ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขนส่งทางบกแฉพฤติกรรมมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์22 มิ.ย. 2554 16:13 น.
  SHARE

  ขนส่งทางบก แฉ!!! พฤติกรรมผู้แอบอ้างหลอกลวงประชาชน เผย 8 เดือน จับกุมผู้กระทำผิดดำเนินคดีแล้ว จำนวน 84 ราย พร้อมทั้งจัดทำบัญชีเฝ้าระวังอีก 22 ราย

  เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตรวจการของกรมการขนส่งทางบกในการ เฝ้าระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้าง และหลอกลวงประชาชนในบริเวณกรมการขนส่งทางบก พบว่า กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวจะมีพฤติกรรมในรูปแบบต่าง ๆ โดยพฤติกรรมที่พบมากที่สุด ได้แก่ การขับขี่รถจักรยานยนต์ประกบรถยนต์ที่ขับผ่านสถานีรถไฟฟ้า จตุจักร โดยจะสังเกตว่ารถคันใดเตรียมชิดซ้ายเพื่อจะเลี้ยวเข้ากรมการขนส่งทางบก ก็จะเข้าประกบเคาะกระจกรถยนต์ และอาสาดำเนินการให้โดยเรียกทรัพย์สินเป็นค่าตอบแทน หรือบางกรณีอาจจะจอดรถจักรยานยนต์ดักรออยู่บริเวณประตูทางเข้ากรมการขนส่ง ทางบก เพื่อตามประกบผู้ที่ขับรถเข้ามาและรับอาสาดำเนินการต่าง ๆ ให้เช่นกัน

  นอกจากนี้ ยังอาจแฝงเข้ามาในรูปแบบของจักรยานยนต์รับจ้าง รวมทั้งการเดินประกบประชาชนจากบริเวณด้านนอกกรมการขนส่งทางบก เพื่ออาสาดำเนินการในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมา (ระหว่างเดือน ตุลาคม – พฤษภาคม) จับกุมผู้กระทำผิดฐานสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับผู้อื่นส่งสถานี ตำรวจนครบาลบางซื่อดำเนินคดีแล้ว จำนวน 84 ราย และบันทึกประวัติผู้มีพฤติกรรม น่าสงสัยเพื่อติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดอีก 22 ราย

  นายอัฌษไธค์ กล่าวต่อว่า กรมการขนส่งทางบกได้ออกมาตรการคุมเข้ม ด้วยการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 และเจ้าหน้าที่จากกองตรวจการขนส่งทางบกแต่งกายทั้งในและนอกเครื่องแบบ ออกติดตาม เฝ้าระวัง และคอยประกบกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเตรียมติดประกาศรูปของผู้ที่ถูกดำเนินคดี และผู้ที่ถูกบันทึกประวัติมีพฤติกรรมน่าสงสัยตามบอร์ดประชาสัมพันธ์ของแต่ละ อาคาร เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลดังกล่าว ดังนั้น หากมีผู้แอบอ้าง หรืออาสาดำเนินการต่าง ๆ แทน ขออย่าหลงเชื่อเพราะนอกจาก ต้องเสียทรัพย์สินและเอกสารสำคัญแล้ว ยังอาจได้รับเอกสารปลอมซึ่งหากนำไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมายฐานใช้เอกสาร ราชการปลอมด้วย โดยเฉพาะการขอรับใบอนุญาตขับรถต้องดำเนินการด้วยตนเองทุกขั้นตอน ผู้อื่นไม่สามารถดำเนินการแทนได้ ซึ่งปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้อำนวยความสะดวก ในการรับชำระภาษีรถ และขอรับใบอนุญาตขับรถให้สามารถดำเนินการได้ทุกสำนักงานขนส่งทั่วประเทศโดย ไม่จำกัดภูมิลำเนา จึงขอให้ประชาชนติดต่อราชการด้วยตนเอง หากไม่ได้รับความสะดวกใด ๆ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ กรมการขนส่งทางบก หรือแจ้งที่ Call Center 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ หากพบบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย โปรดแจ้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ บริเวณด้านหน้าอาคาร 4 กรมการขนส่งทางบก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12:56 น.