วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กอร์ปศักดิ์' เปิดหลักฐาน ยันนายกฯไม่สั่งฆ่าประชาชน

'กอร์ปศักดิ์' เปิดหลักฐาน ยันนายกฯไม่สั่งฆ่าประชาชน

โดย
21 มิ.ย. 2554 14:33 น.
  • Share:

"กอร์ปศักดิ์ สภาวสุ" เปิดหลักฐานหนังสือเขียนด้วยลายมือนายกรัฐมนตรี ช่วงการเจรจาเหตุการณ์ชุมนุม นปช. ยัน "อภิสิทธิ์" เป็นคนคิดแผนปรองดอง อ้างที่แถลงเพราะรับไม่ได้คนเสื้อแดงมาชูป้าย นายกฯสั่งฆ่าประชาชน...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์ด้านเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ เปิด แถลงข่าว ยืนยันว่าแท้จริงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าประชาธิปัตย์เป็นผู้ริเริ่มกระบวนการปรองดองอย่างแท้จริง ในช่วงเหตุการณืการชุมนุมของกลุ่ม นปช.ที่ราชประสงค์เดือน เม.ย. 2553 โดยมีหลักฐานยืนยันเป็นหนังสือเขียนด้วยลายมือที่นายกอร์ปศักดิ์ ระบุว่าเป็นลายมือของนายอภิสิทธิ์ เนื้อหาระบุว่า รัฐบาลในขณะนั้น ตั้งใจจะประกาศยุบสภาในวันที่ 1 ต.ค. และจัดให้มีการเลือกตั้งภายในเวลา 45-60 วัน ขณะเดียวกันก็มีการร่างแผนเจรจา ในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจสอบเหตุการณ์รุนแรงจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตโดยองค์กรที่เป็นกลาง การมอบตัวของแกนนำ นปช. ต้องได้รับการประกันตัว ตั้งกรรมการสางคดีเพื่อไม่ให้มี 2 มาตรฐาน  การนิรโทษกรรมทางการเมือง และรัฐบาลสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ

นายกอร์ปศักดิ์ ยืนยันว่า ช่วงเวลานั้นนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้ประสานงาน และได้พูดคุยกับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่ม นปช. การเจรจามีทีท่าจะจบลงตัวด้วยดี แต่ก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด การเจรจากลับล้มเหลว เพราะกลุ่มแกนนำเสื้อแดงตอบปฏิเสธ

นายกอร์ปศักดิ์ ยังได้กล่าวถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย รวมถึงแกนนำ นปช. ที่ช่วงนี้ออกมาเรืยกร้องเรื่องความปรองดองสมานฉันท์ แต่ช่วงเวลานั้นไม่เห็นมีท่าทีดังกล่าว คนที่คิด และริเริ่มจริงๆ คือนายอภิสิทธิ์ เท่านั้น ส่วนคนที่ไม่อยากให้มีกระบวนการปรองดองคือคนที่อยู่ดูไบ ที่กล่าวว่า "อย่างนี้ผมเองก็ไม่ได้อะไรสิ" ถ้าเรื่องวุ่นวายจบลงเพราะแผนปรองดองที่ตกลงกัน อย่างไรก็ตาม เมืื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ยิน พ.ต.ท.ทักษิณ พูดอย่างนี้มาจากที่ใด ยืนยันได้หรือไม่ นายกอร์ปศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ขอตอบคำถามนี้ แต่เป็นไปตามที่แถลงและยุติการแถลงข่าวในทันที

ทั้งนี้ นายกอร์ปศักดิ์ ให้เหตุผลว่าที่วันนี้ต้องออกมาแถลงข่าว เพราะทนไม่ได้ที่ระหว่างการหาเสียงมีคน มาชูป้ายว่า นายกสั่งฆ่าประชาชน เพราะความจริงไม่ใช่อย่างนั้น  และนี่ก็เป็นหลักฐานอย่างหนึ่งที่ยืนยันได้ว่า บุคคลที่ต้องการให้ประเทศเกิดความปรองดองอย่างแท้จริง คือนายอภิสิทธิ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้