วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กอร์ปศักดิ์' เปิดหลักฐาน ยันนายกฯไม่สั่งฆ่าประชาชน

โดย

"กอร์ปศักดิ์ สภาวสุ" เปิดหลักฐานหนังสือเขียนด้วยลายมือนายกรัฐมนตรี ช่วงการเจรจาเหตุการณ์ชุมนุม นปช. ยัน "อภิสิทธิ์" เป็นคนคิดแผนปรองดอง อ้างที่แถลงเพราะรับไม่ได้คนเสื้อแดงมาชูป้าย นายกฯสั่งฆ่าประชาชน...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์ด้านเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ เปิด แถลงข่าว ยืนยันว่าแท้จริงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าประชาธิปัตย์เป็นผู้ริเริ่มกระบวนการปรองดองอย่างแท้จริง ในช่วงเหตุการณืการชุมนุมของกลุ่ม นปช.ที่ราชประสงค์เดือน เม.ย. 2553 โดยมีหลักฐานยืนยันเป็นหนังสือเขียนด้วยลายมือที่นายกอร์ปศักดิ์ ระบุว่าเป็นลายมือของนายอภิสิทธิ์ เนื้อหาระบุว่า รัฐบาลในขณะนั้น ตั้งใจจะประกาศยุบสภาในวันที่ 1 ต.ค. และจัดให้มีการเลือกตั้งภายในเวลา 45-60 วัน ขณะเดียวกันก็มีการร่างแผนเจรจา ในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจสอบเหตุการณ์รุนแรงจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตโดยองค์กรที่เป็นกลาง การมอบตัวของแกนนำ นปช. ต้องได้รับการประกันตัว ตั้งกรรมการสางคดีเพื่อไม่ให้มี 2 มาตรฐาน  การนิรโทษกรรมทางการเมือง และรัฐบาลสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ

นายกอร์ปศักดิ์ ยืนยันว่า ช่วงเวลานั้นนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้ประสานงาน และได้พูดคุยกับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่ม นปช. การเจรจามีทีท่าจะจบลงตัวด้วยดี แต่ก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด การเจรจากลับล้มเหลว เพราะกลุ่มแกนนำเสื้อแดงตอบปฏิเสธ

นายกอร์ปศักดิ์ ยังได้กล่าวถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย รวมถึงแกนนำ นปช. ที่ช่วงนี้ออกมาเรืยกร้องเรื่องความปรองดองสมานฉันท์ แต่ช่วงเวลานั้นไม่เห็นมีท่าทีดังกล่าว คนที่คิด และริเริ่มจริงๆ คือนายอภิสิทธิ์ เท่านั้น ส่วนคนที่ไม่อยากให้มีกระบวนการปรองดองคือคนที่อยู่ดูไบ ที่กล่าวว่า "อย่างนี้ผมเองก็ไม่ได้อะไรสิ" ถ้าเรื่องวุ่นวายจบลงเพราะแผนปรองดองที่ตกลงกัน อย่างไรก็ตาม เมืื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ยิน พ.ต.ท.ทักษิณ พูดอย่างนี้มาจากที่ใด ยืนยันได้หรือไม่ นายกอร์ปศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ขอตอบคำถามนี้ แต่เป็นไปตามที่แถลงและยุติการแถลงข่าวในทันที

ทั้งนี้ นายกอร์ปศักดิ์ ให้เหตุผลว่าที่วันนี้ต้องออกมาแถลงข่าว เพราะทนไม่ได้ที่ระหว่างการหาเสียงมีคน มาชูป้ายว่า นายกสั่งฆ่าประชาชน เพราะความจริงไม่ใช่อย่างนั้น  และนี่ก็เป็นหลักฐานอย่างหนึ่งที่ยืนยันได้ว่า บุคคลที่ต้องการให้ประเทศเกิดความปรองดองอย่างแท้จริง คือนายอภิสิทธิ์.

"กอร์ปศักดิ์ สภาวสุ" เปิดหลักฐานหนังสือเขียนด้วยลายมือนายกรัฐมนตรี ช่วงการเจรจาเหตุการณ์ชุมนุม นปช. ยัน "อภิสิทธิ์" เป็นคนคิดแผนปรองดอง อ้างที่แถลงเพราะรับไม่ได้คนเสื้อแดงมาชูป้าย นายกฯสั่งฆ่าประชาชน... 21 มิ.ย. 2554 12:22 21 มิ.ย. 2554 14:33 ไทยรัฐ