ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตลาดหุ้น​ผวา​รุนแรง​หลัง​เลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์21 มิ.ย. 2554 06:00 น.
  SHARE

  ผู้จัดการ​ตลาดหุ้น​ชี้​หาก​เกิด​ความ​รุนแรง​หลัง​การ​เลือกตั้ง ​จะ​ทำให้​ต่าง​ชาติ​ก้าว​ข้าม​ประเทศไทย โดย​ขาย​ทิ้ง​หุ้น​ไทย​หนี​ไป​ลงทุน​ตลาดหุ้น​ประเทศ​อื่น​ที่​ไม่​มี​ความ​เสี่ยง​การเมือง ระบุ​ผล​ของ​ความ​รุนแรง​ที่​เกิด​ขึ้น​ใน​ปี​ที่​แล้ว​ทำให้​ต่าง​ชาติ​ขาย​หุ้น​ไทย​หนี​ตาย​เดือน​ละ​กว่า 60,000 ล้าน​บาท และ​ยัง​ได้​สร้าง​ความ​สูญเสีย​ให้​กับ​ทุก​ภาค​ส่วน​ของ​ประเทศ ชี้​หาก​หุ้น​ไทย​ลงแรง​มาตรการ​เซอร์กิต​เบรก​เก​อร์​หยุด​ซื้อขาย​ชั่วคราว​ยัง​รับมือ​ไหว...

  นาย​จรัม​พร โชติ​ก​เสถียร กรรมการ​และ​ผู้จัดการ​ตลาดหลักทรัพย์​ กล่าว​ว่า หาก​มี​ความ​รุนแรง​เกิด​ขึ้น​ภายหลัง​การ​เลือกตั้ง​ใน​ประเทศไทย จะ​ทำให้​นัก​ลงทุน​ต่าง​ชาติ “ก้าว​ข้าม” ประเทศไทย โดย​ขาย​หุ้น​ออก​จาก​ตลาดหุ้น​ไทย​และ​อาจ​ไม่​กลับ​เข้า​มา​ซื้อ​หุ้น​อีก​เลย เพราะ​ตลาดหุ้น​ใน​ประเทศ​อื่นๆที่​มี​ขนาด​และ​มี​ความ​น่า​ลงทุน​มาก​กว่า​ประเทศไทย​ยัง​มี​อีก​เยอะ หาก​ประเทศไทย​ยัง​เป็น​สังคม​ที่​มี​ความ​รุนแรง นัก​ลงทุน​ต่าง​ชาติ​ก็​คง​ไม่​มี​ความ​จำเป็น​ต้อง​เสี่ยง​กับ​การ​ลงทุน​ใน​ไทย โดยเฉพาะ​ใน​ช่วง​อีก 2-3 สัปดาห์​หลังจาก​นี้​หรือ​ต่อ​เนื่อง​ไป​ถึง​หลัง​การ​เลือกตั้ง​ที่​ต่าง​ชาติ​มอง​ว่า​ประเทศไทย​มี​ความ​เสี่ยง​ที่​จะ​เกิด​ความ​รุนแรง​ได้​สูง ซึ่ง​ถือ​เป็น​ความ​เสี่ยง​สำหรับ​การ​ลงทุน แม้​ปัจจัย​พื้นฐาน​ของ​เศรษฐกิจ​และ​กำไร​ของ​บริษัท​จดทะเบียน​จะ​ยัง​แข็งแกร่ง​ไม่​เปลี่ยนแปลง​ก็ตาม

  ส่วน​ต่าง​ชาติ​จะ​เท​ขายทิ้ง​หุ้น​ไทย​หนัก​แค่​ไหน​หาก​เกิด​ความ​รุนแรง​ขึ้น​นั้น ​นาย​จรัม​พร​กล่าว​ว่า ไม่​สามารถ​คาด​เดา​ได้ แต่​จาก​ข้อมูล​ใน​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ที่​มี​ความ​รุนแรง​ใน​ช่วง​เดือน พ.ค.53 นั้น นัก​ลงทุน​ต่าง​ชาติ​ได้​เท​ขาย​สุทธิ​กว่า 60,000 ล้าน​บาท​ภายใน​เดือน​เดียว ซึ่ง​อาจจะ​ใช้​ตัวเลข​นี้​เป็น​ตัว​เทียบ​วัด​เป็น​บรรทัดฐาน​และ​เป็น​อุทาหรณ์​ได้

  อย่างไรก็ตาม​ สำหรับ​การ​ลงทุน​ใน​รอบ​นี้ หลัง​มี​บท​วิเคราะห์​ของ​โบรกเกอร์​ต่าง​ชาติ​ออก​มา​ระบุ​ว่า​มี​ความ​กังวล​กับ​ความ​รุนแรง​ทางการ​เมือง​โดยเฉพาะ​หลัง​การ​เลือกตั้ง​ออก​มา​พร้อมๆกัน​ถึง 3 แห่ง ส่ง​ผล​ให้​นัก​ลงทุน​ต่าง​ชาติ​เท​ขาย​สุทธิ​หุ้น​ไทย​ไป​แล้ว​กว่า 20,000 ล้าน​บาท​   ทั้งที่​เป็น​เพียง​การ​คาด​เดา​ หรือ​เป็น​ความ​กังวล​กับ​สิ่ง​ที่​ยัง​ไม่​เกิด​ขึ้น  ซึ่ง​สะท้อน​ให้​เห็น​ว่าต่าง​ชาติ​มี​ความ​เห็น​และ​ความ​กังวล​อย่างไร ​ต่อ​การเมือง​ไทย

  “หลัง​เลือกตั้ง​มี​แนวโน้ม​ว่า​จะ​มี​ความ​รุนแรง​เกิด​ขึ้น ทำให้​ภาค​เอกชน​ต้อง​รวม​ตัว​กัน​ออก​มา​แสดง​จุดยืน​ต่อต้าน​ความ​รุนแรง​และ​ปราม​ว่า​อย่า​ให้​เกิด​ความ​รุนแรง​ขึ้น​มา เพราะ​ทำให้​เกิด​ความ​สูญเสีย โดย​ผู้​ที่​เดือดร้อน​คือ​คน​ทั้ง​ประเทศ ที่​จะ​สูญเสีย​ชีวิต​เลือดเนื้อ และ​ยัง​กระทบ​กับ​ความ​มั่งคั่ง​ของ​คน​ทั้ง​ประเทศ​แล้ว ภาค​ธุรกิจ​และ​เศรษฐกิจ​ของ​ประเทศ​จะ​ได้​รับ​ผล​กระทบ​ด้วย โดยเฉพาะ​ภาค​การ​ท่องเที่ยว​ที่​สร้าง​ราย​ได้​เข้า​ประเทศ​รวม​ทั้ง​การ​ลงทุน​ใน​ตลาดหุ้น​ที่​จะ​ออก​อาการ​ให้​เห็น​เป็น​ด่าน​แรก หาก​เกิด​ความ​รุนแรง​ขึ้น​จะ​ทำให้​ต่าง​ชาติ​ก้าว​ข้าม​ประเทศไทย เมื่อ​นัก​ลงทุน​ไม่​มี​ความ​มั่นใจ​และ​เห็น​ความ​ไม่​แน่นอน ก็​ต้อง​หนี​ออก​จาก​ประเทศไทย​แน่นอน​ทั้ง​ใน​ตลาดหุ้น​และ​การ​ลงทุน​โดย​ตรง”

  นาย​จรัม​พร​ยัง​กล่าว​ว่า ไม่​เฉพาะ​นัก​ลงทุน​ต่าง​ชาติ​เท่านั้น​ที่​จะ​หนี​การ​ลงทุน​ออก​จาก​ประเทศไทย​หาก​เกิด​ความ​รุนแรง แต่​นัก​ลงทุน​ไทย​เอง​ทั้ง​นัก​ลงทุน​ใน​ตลาดหุ้น​และ​นัก​ลงทุน​ใน​ภาค​ธุรกิจ (เ​รี​ยล​เซ็กเ​ตอ​ร์) ก็​อาจจะ​ก้าว​ข้าม​ประเทศไทย​ออก​ไป​ลงทุน​ใน​ประเทศ​อื่น​เช่น​เดียวกัน นี่​คือ​สิ่ง​ที่​นัก​ลงทุน​และ​นัก​ธุรกิจ​กังวล จึง​รวม​ตัว​กัน​ออก​มา​แสดง​จุดยืน​ว่า​เรา​ต่อต้าน​ความ​รุนแรง​และ​ไม่​ต้องการ​เห็น​ความ​รุนแรง​เกิด​ขึ้น​อีก

  นาย​จรัม​พร​ยัง​กล่าว​ถึง​มาตรการ​รับมือ​ของ​ตลาดหลักทรัพย์​กรณี​หาก​เกิด​ความ​รุนแรง​จนส่ง​ผล​ให้​นัก​ลงทุน​ต่าง​ชาติ​เท​ขาย​หุ้น​ออก​มา​หนัก​และ​กด​ให้​ดัชนี​หุ้น​ไทย​ร่วง​แรง​ว่า มาตรการ​หยุด​การ​ซื้อขาย​ชั่วคราว​หรือ เซอร์กิต​เบรก​เก​อร์​ที่​ใช้​อยู่​นั้น ถือว่า​ยัง​เป็น​มาตรการ​ที่​ใช้ได้​ดี​อยู่​และ​ได้​ผ่าน​ร้อน​ผ่าน​หนาว​หรือ​เคย​ถูก​นำ​มาใช้​หลาย​ครั้ง​หลาย​คราว​แล้ว คง​ไม่​มี​มาตรการ​อะไร​ใหม่​ออก​มา​รับมือ

  ส่วน​ความ​กังวล​ที่​ว่า​จะ​มี​นักการเมือง​เข้า​มา​หา​ประโยชน์​ใน​ตลาดหุ้น​เพื่อ​ตุน​เงิน​หรือ​กระสุน​ไป​ใช้​ใน​ช่วง​ใกล้​การ​เลือกตั้ง​นั้น​  นาย​จรัม​พร​กล่าว​ว่า ขณะ​นี้​ยัง​ไม่​พบ​ความ​ผิด​ปกติ​ใดๆซึ่ง​ตลาดหลักทรัพย์​มี​ระบบ​ติดตาม​ความ​ผิดปกติ​ใน​การ​ซื้อขาย​หุ้น​อยู่​แล้วยัง​ไม่​พบ​ว่า​บุคคล​หรือ​กลุ่ม​บุคคล​ใด​เข้า​มา​มี​พฤติกรรม​ที่​สร้าง​ความ​ผิด​ปกติ​ใน​ตลาด

  ขณะ​ที่​ นาย​ชนิตร ชาญชัย​ณรงค์ รอง​ผู้จัดการ​ตลาดหลักทรัพย์​ กล่าว​ว่า หลัง​งาน​ไทยแลนด์​โฟกัส​ที่​ตลาดหลักทรัพย์​เชิญ​ผู้​ลงทุน​จาก​ทั่ว​โลก​มา​รับ​ฟัง ข้อมูล​เศรษฐกิจ การเมือง​และ​ธุรกิจ​ของ​บริษัท​จดทะเบียน​ไทย​พบ​ว่า นับ​จาก​วัน​ที่​จัด​งาน​ไทยแลนด์​โฟกัส​คือ​วัน​ที่ 31 มี.ค.​ถึง 9 พ.ค. ที่​นายกรัฐมนตรี​ออก​มา​ประกาศ​ยุบ​สภา ​ต่าง​ชาติ​ได้​เข้า​มา​ซื้อ​สุทธิ​หุ้น​ไทย 29,000 ล้าน​บาท ซึ่ง​ชี้​ให้​เห็น​ว่า​หลัง​ต่าง​ชาติ​ ได้​ฟัง​ข้อมูล​ทำให้​เชื่อ​มั่น​ใน​เศรษฐกิจ​และ​บริษัท​จดทะเบียน​ไทย​และ​ไม่ได้​กังวล​กับ​การเมือง​มาก​นัก จึง​เข้า​มา​ซื้อ​หุ้น​ไทย แต่​หลัง​นายกรัฐมนตรี​ประกาศ​ยุบ​สภา​นับ​จาก​วัน​ที่ 10 พ.ค.​ถึง​ล่า​สุด 15 มิ.ย.​ต่าง​ชาติ​ ได้​ทยอย​ขาย​สุทธิ​หุ้น​ไทย​รวม​แล้ว​กว่า 32,000 ล้านบาท ซึ่ง​แรง​ขาย​ของ​ต่าง​ชาติ​มา​จาก​ความ​กังวล​กับ​ความ​รุนแรง​ทางการ​เมือง​ล้วนๆ เพราะ​หาก​ไม่​มี​เรื่อง​นี้​ต่าง​ชาติ​น่า​จะ​ยัง​ซื้อ​หุ้น​ไทย​ต่อ​เนื่อง

  นาย​ไพบูลย์ นลินท​ราง​กู​ร ประธาน​เจ้าหน้าที่​บริหาร บล.​ทิสโก้ กล่าว​ใน​ฐานะ​ประธาน​สภา​ธุรกิจ​ตลาด​ทุน​ไทย​ กล่าว​ว่า ขณะ​นี้นัก​ลงทุน​ต่าง​ชาติ​มอง​ปัจจัย​เสี่ยง​ทางการ​เมือง​มี​ความ​สำคัญ​อันดับ​หนึ่ง​ใน​การ​พิจารณา​เข้า​ลงทุน​ระยะ​ยาว​ใน​ไทย ซึ่ง​ใน​ช่วง 5-6 ปี​มา​นี้ ความ​เสี่ยง​ทางการ​เมือง​นี้​ได้​ส่ง​ผล​ให้​ต่าง​ชาติ​หัน​ไป​ลงทุน​ที่​อื่น ซึ่ง​กระทบ​ต่อ​การ​เติบโต​ทาง​เศรษฐกิจ​และ​คน​ไทย​โดย​ตรง และ​ทำให้​ไทย​เสีย​โอกาส​ใน​ช่วง 5-6 ปี​ที่​ผ่าน​มา ทำให้​ครั้ง​นี้​ภาค​เอกชน​ได้​ร่วม​กัน​ออก​แถลงการณ์​ต่อต้าน​ความ​รุนแรง เพราะ​สถานการณ์​บ้านเมือง​ส่อ ​ความ​ขัดแย้ง​ที่​รุนแรง​ขึ้น​โดยเฉพาะ​หลัง​เลือกตั้ง จึง​อยาก​ให้​ยุติ​ความ​รุนแรง เพื่อ​สร้าง​ความ​สงบ​สุข​และ​ให้​ยอม​รับ​ผล​การ​เลือกตั้ง​ไม่​ว่า​จะ​ออก​มา​เป็น​อย่างไร เพราะ​สังคม​ไทย​บอบช้ำ​มา​มาก​แล้ว “ข้อ​เรียก​ร้อง 3 ประการ​ของ​แถลงการณ์​ใน​ครั้ง​นี้​ต้องการ​ให้​ทุก​พรรคการเมือง​รวม​ถึง​กลุ่ม​การเมือง​ทุก​กลุ่ม​ต้อง​ยอม​รับ​ผล​การ​เลือกตั้ง​และ​หลีกเลี่ยง​หรือ​ไม่​ดำเนิน​การ​ด้วย​ประการ​ใดๆที่​จะ​นำ​ประเทศ​กลับ​ไป​สู่​ความ​รุนแรง ซึ่ง​องค์กร​ที่​ร่วม​แถลงการณ์​ครั้ง​นี้​ ได้​ประมวล​ข้อมูล​จาก​แหล่ง​ต่างๆอย่าง​ถี่ถ้วน​แล้ว​พบ​ว่า​มี​ความ​เป็นไปได้​สูง​ที่​จะ​เกิด​ความ​ขัดแย้ง​ทางการ​เมือง​อย่าง​รุนแรง​หลัง​การ​เลือกตั้ง” นาย​ไพบูลย์​กล่าว

  ผู้สื่อข่าว​รายงาน​ว่า องค์กร​หลัก​ภาค​ธุรกิจ 5 กลุ่ม และ 2 สื่อ​วิชาชีพ ประกอบ​ด้วย สภา​ธุรกิจ​ตลาด​ทุน​ไทย, สมาคม​ธนาคาร​ไทย, สภา​หอการค้า​แห่ง​ประเทศไทย, สภา​อุตสาหกรรม​แห่ง​ประเทศไทย,สภา​อุตสาหกรรม​ท่องเที่ยว​แห่ง​ประเทศไทย, สมาคม​นักข่าว​นัก​หนังสือพิมพ์​แห่ง​ประเทศไทย​และ​สมาคม​นักข่าว​วิทยุ​และ​โทรทัศน์​ไทย​ที่​ได้​ร่วม​ออก​แถลงการณ์​เรียก​ร้อง​ไป​ยัง​พรรคการเมือง​นัก การเมือง​และ​กลุ่ม​การเมือง​ต่างๆ ให้​เข้า​สู่​กระบวนการ​ปรองดอง​อย่าง​จริงจัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:42 น.