ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์​จัด​ทัพ​ไล่​เค้น​สอบ​นอ​มิ​นี “ดี​แทค”

  ไทยรัฐออนไลน์21 มิ.ย. 2554 05:15 น.
  SHARE

  กระทรวงพาณิชย์ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ​นอ​มิ​นี “ดี​แทค” ขีดเส้น 10 วันพิจารณาเสร็จ พร้อมให้สอบเชิงลึกโดยเฉพาะผู้ถือหุ้นนิติบุคคล 56 ราย...

  นาย​ยรรยง พวง​ราช ปลัด​กระทรวง​พาณิชย์ เปิดเผย​ว่า ​ได้​ลง​นาม​แต่งตั้ง​คณะ​กรรมการ​ขึ้น​มา​ตรวจสอบ​กรณีที่​ บริษัท ท​รู​มูฟ จำกัด ​ได้​ร้องทุกข์​ต่อ​กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ถึง​ปัญหา​โครงสร้าง​ผู้​ถือ​หุ้น​ของ​บริษัท โท​เทิ่ล แอ็คเซ็ส คอ​มมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ​ดี​แทค แล้ว​ โดย​มี​นาย​บรร​ยง​ค์ ลิ้ม​ประยูรวงศ์ อธิบดี​กรม​พัฒนา​ธุรกิจ​การ​ค้า เป็น​ประธาน ​และ​มี​ตัวแทน​จาก​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย (ธปท.) สำนักงาน​ ก.ล.ต. กรมสรรพากร และ​สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​กิจการ​กระจายเสียง ​กิจการ​โทรทัศน์​ และ​กิจการ​โทรคมนาคม​แห่งชาติ (กสทช.) เป็น​คณะ​กรรมการ​ร่วม​ โดย​กำหนด​ให้​พิจารณา​แล้ว​เสร็จ​ภายใน 10 วัน ทั้งนี้ ได้​มอบหมาย​ให้​พิจารณา​อย่าง​เร่ง​ด่วน​และ​ให้​ตรวจสอบ​ข้อมูล​เชิง​ลึก​โดยเฉพาะ​ผู้​ถือ​หุ้น​นิติบุคคล 56 ราย

  สำหรับ​ประเด็น​การ​ตรวจสอบ​จะ​เข้าไป​ดู​ตาม​มาตรา 36 ของ ​พ.ร.บ.​การ​ประกอบ​ธุรกิจ​ของ​คน​ต่างด้าว ​ว่า มี​คน​ไทย​หรือ​นิติบุคคล​ที่​มิ​ใช่​คน​ต่างด้าว​ให้​ความ​ช่วยเหลือ​หรือ​สนับสนุน หรือ​ร่วม​ประกอบ​ธุรกิจ​ของ​คน​ต่างด้าว อันเป็น​ธุรกิจ​ที่​กำหนด​ไว้​ใน​บัญชี​ท้าย ซึ่ง​ไม่​อนุญาต​ให้​คน​ต่างด้าว​ประกอบ​ธุรกิจ หรือ​ร่วม​ประกอบ​ธุรกิจ​โดย​แสดงออก​ว่า​เป็น​ธุรกิจ​ของ​ตน หรือ​ถือ​หุ้น​แทน​คน​ต่างด้าว เพื่อ​ให้​คน​ต่างด้าว​ประกอบ​ธุรกิจ​โดย​หลีกเลี่ยง​หรือ​ฝ่าฝืน​กฎหมาย​หรือ​ไม่

  “คิด​ว่า​ภายใน​เวลา 10 วัน​ น่า​จะ​ตรวจสอบ​แล้ว​เสร็จ เพราะ​การ​ตรวจสอบ​ครั้ง​นี้​ไม่ได้​เริ่ม​ต้น​จาก​ศูนย์ แต่​มี​การ​ตรวจสอบ​กัน​มา​ก่อน​แล้ว​และ​ยัง​มี​ข้อมูล​จาก​ผู้​ร้อง​ส่ง​มา​ให้​อีก ซึ่ง​ผล​การ​ตรวจสอบ​อาจ​ไม่ได้​หยุด​อยู่​แค่​ขั้น​ตอน​ของ​กระทรวง​พาณิชย์​ อาจ​ต้อง​ไป​ถึง​ศาล”

  ก่อน​หน้า​นี้​กรม​พัฒนา​ธุรกิจ​การ​ค้า​แจ้ง​ผล​ตรวจสอบ​เบื้องต้น​ว่า ​หลักฐาน​ทาง​ทะเบียน​ที่​ดี​แทค​ยื่น​ให้​กรม ​พบ​ว่า​เป็น​บริษัท​ไทย​ถูกต้อง​ตาม​หลักฐาน​ทาง​ทะเบียน แต่​เมื่อ​มี​การ​ตั้ง​ข้อ​สังเกต​ถึง​กรณี​นอ​มิ​นี ทำให้​กรม​ต้อง​ตรวจสอบ​เชิง​ลึก​ต่อ​ไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:49 น.