ข่าว
100 year

บีบ​แบงก์​รัฐ​รี​ไฟแนนซ์​บัตร​เงินสด

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2554 05:15 น.
SHARE

กระทรวงการคลัง เร่งบีบ​แบงก์​รัฐ​รี​ไฟแนนซ์​บัตร​เงินสด ให้พิจารณาออกโครงการใหม่ รับรีไฟแนนซ์เพิ่มเติม...

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​จาก​กระทรวง​การคลัง​ว่า ธนาคาร​ออมสิน ธนาคาร​กรุง​ไทย และ​ธนาคาร​อิสลาม​แห่ง​ประเทศไทย หรือ​ไอ​แบงก์ ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​การ​รับ​รี​ไฟแนนซ์​บัตร​เงินสด​ตาม​คำสั่ง​ของ​นาย​กร​ณ์ จา​ติ​กวณิช รมว.​คลัง ​หลังจาก​ที่​ธนาคาร​ทั้ง 3 แห่ง ร่วมมือ​กัน​รี​ไฟแนนซ์​หนี้​ดี​บัตร​เครดิต​ดอกเบี้ย 3% ไป​แล้ว แต่​ไม่​ประสบ​ความ​สำเร็จ เพราะ​มี​เงื่อนไข​ที่​เข้มข้น ทำให้​ผู้​ถือ​บัตร​เครดิต​ที่​ต้องการ​รี​ไฟแนนซ์​ไม่​สามารถ​เข้า​ร่วม​โครงการ​ดัง​กล่าว​ได้

ทั้งนี้​ ตั้งแต่​ต้น​เดือน ​มิ.ย.​นี้ ที่​เริ่ม​โครงการ​รี​ไฟแนนซ์​บัตร​เครดิต รมว.​คลัง สั่ง​ให้​ทีม​งานซึ่ง​นำ​โดยนายญาณ​ศักดิ์ มโนมัย​พิบูลย์ ที่​ปรึกษา​ส่วนตัว รมว.​คลังเรียก​ประชุม​ธนาคาร​ทั้ง 3 แห่ง​บ่อย​มาก เพื่อ​เร่ง​อนุมัติ​การ​รี​ไฟแนนซ์​บัตร​เครดิต แต่​ผล​ปรากฏ​ว่า ยอด​การ​รี​ไฟแนนซ์​ก็​มี​น้อย​มาก ล่า​สุด​ธนาคาร​ออมสินมี​ยอด​คำ​ขอ​รี​ไฟแนนซ์​บัตร​เครดิต 7,123 ราย วงเงิน 914 ล้าน​บาท อนุมัติ​เพียง 637 ราย วงเงิน 68 ล้าน​บาท ไอ​แบงก์ ยื่น​คำ​ขอ 3,200 ราย วงเงิน 410 ล้าน​บาท อนุมัติ 640 ราย วงเงิน 20 ล้าน​บาท และ​ธนาคาร​กรุง​ไทย มี​การ​สอบถาม​ข้อมูล 11,000 ราย ยื่น​คำ​ขอ​กู้ 4,900 ราย อนุมัติ 189 ราย วงเงิน 20.4 ล้าน​บาท รวม​เป็น​เงิน 108.4 ล้าน​บาท จาก​เป้าหมาย​ของ​โครงการ​ที่​กำหนด​วงเงิน​ไว้ 10,000 ล้าน​บาท

อย่างไรก็ตาม​ กระทรวง​การคลัง​จึง​บีบ​ให้​ธนาคาร​ทั้ง 3 แห่ง​พิจารณา​ออก​โครงการ​ใหม่​ โดย​รับ​รี​ไฟแนนซ์​บัตร​เงินสด​เพิ่มเติม แต่​มี​ผู้​บริหาร​ของ​ธนาคาร​ไม่​เห็น​ด้วย เพราะ​บัตร​เงินสด​ถือ​เป็น​สินเชื่อ​บุคคล​เพื่อ​ใช้​หมุนเวียน​สภาพ​คล่อง ไม่ได้​มี​ไว้​รูด​ซื้อ​สินค้า โดย​มี​วงเงิน​สูง​ตั้งแต่ 50,000 บาท​ขึ้น​ไป​จนถึง​หลาย​แสน​บาท คิด​อัตรา​ดอกเบี้ย​สูง​ถึง 28% ต่อ​ปี​ เช่น เ​รด​ดี้ เครดิต ของ​ซิตี้​แบงก์ และ​ธนาคาร​ยู​โอ​บี, กรุง​ศรี คาร์ ฟอร์ แค​ช, อี​ซี บาย ​และ​อิออ​น เป็นต้น ซึ่ง​ถือว่า​มี​ความ​เสี่ยง​สูง​กว่า​บัตร​เครดิต​ทั่วไป นอกจาก​นี้ ใน​ช่วง​นี้​อยู่​ระหว่าง​การ​เลือกตั้ง​ ส.ส.​ทั่ว​ประเทศ จึง​ไม่​สมควร​ที่​จะ​มี​มาตรการ​หรือ​บริการ​รูป​แบบ​ใหม่ๆ ใน​ช่วงนี้ เพราะ​เกรง​ว่าจะ​เป็น​การ​ช่วย​หาเสียง​ให้​แก่​พรรคการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้