ข่าว
100 year

ค่าย​รถยนต์-ชิ้น​ส่วน​ลุย​เต็ม​สูบ

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2554 05:00 น.
SHARE

ค่ายรถยนต์และชิ้น​ส่วน​ เร่งเพิ่ม​กำลัง​การ​ผลิต​อีก 4 แสน​คัน รองรับความต้องการรถที่มีแนวโน้มสูงในประเทศและอาเซียนในปี 2558...

นาย​วัลลภ เตีย​ศิริ ผู้​อำนวยการ​สถาบัน​ยาน​ยนต์ เปิดเผย​ว่า ขณะ​นี้​โรง​งาน​ผลิต​รถยนต์​และ​โรง​งาน​ผลิต​ชิ้น​ส่วน​ยาน​ยนต์​อยู่​ระหว่าง​เร่ง​ขยาย​โรง​งาน​หรือ​สร้าง​โรง​งาน​ใหม่​จำนวน​มาก เพื่อ​รอง​รับ​ความต้องการ​รถยนต์​ใน​อนาคต​ที่​มี​แนวโน้ม​สูง​ทั้ง​ตลาด​ใน​ประเทศและ​การ​เปิด​ประชาคม​เศรษฐกิจ​อาเซียน​ใน​ปี 2558 ส่ง​ผล​ให้​ใน​ปี 2555 กำลัง​การ​ผลิต​รถยนต์​ใน​ไทย​จะ​มี​เพิ่ม​ขึ้น​อีก 400,000 คัน เช่น ค่าย​ฟอร์ด​ ผลิต​รถยนต์​​นั่ง​และ​ปิกอัพ ค่าย​ซูซูกิ และ​มิตซูบิชิ ผลิต​รถยนต์​ประหยัด​พลังงาน​มาตรฐาน​สากล (อี​โค​คาร์) เมื่อ​รวม​กับ​กำลัง​การ​ผลิต​เดิม​ก็​จะ​เป็น 2.7 ล้าน​คัน​ต่อ​ปี

ทั้งนี้​ หาก​ไม่​มี​ปัญหา​ที่​คาด​ไม่​ถึง​ เช่น ความ​ขัดแย้ง​ทางการ​เมือง​ที่​รุนแรง, วิกฤติ​เศรษฐกิจ​โลก และ​ภัย​ธรรมชาติ​ที่มา​กระทบ​ต่อ​กลุ่ม​อุตสาหกรรม​ยาน​ยนต์ เชื่อ​ว่า​ใน​ปี 2555 ค่าย​รถยนต์​จะ​สามารถ​ผลิต​รถยนต์​ได้​ไม่​ต่ำ​กว่า 2 ล้าน​คัน​แน่นอน โดย​แต่ละ​ค่าย​จะ​ใช้​กำลัง​การ​ผลิต​รถยนต์​เฉลี่ย​ที่ 80% ของ​กำลัง​การ​ผลิต​ทั้งหมด ส่วน​การ​ผลิต​ที่​จะ​เพิ่ม​ใหม่​ส่วน​ใหญ่​จะ​เป็น​รถยนต์​อี​โค​คาร์ ซึ่ง​ได้​รับ​ความ​นิยม​อย่าง​สูง​จาก​ผู้​บริโภค เพราะ​สามารถ​ประหยัด​น้ำมัน

“หลังจาก​ที่​ไป​สำรวจ​การ​ก่อสร้าง​โรง​งาน​ประกอบ​รถยนต์​และ​โรง​งาน​ผู้​ผลิต​ชิ้น​ส่วน​ราย​ใหญ่ พบ​ว่า​โรง​งาน​ผลิต​รถยนต์​ใหม่​มี​ความ​คืบ​หน้า​ไป​มาก มั่นใจ​ว่า​ภายใน​ปี 2556 ไทย​จะ​มี​กำลัง​การ​ผลิต​ไม่​ต่ำ​กว่า 3 ล้าน​คัน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้