ข่าว
100 year

จับคู่ค้าผลไม้ภาคตะวันออกแผนส่งเสริมฯขาย 3 วัน 200 ตัน

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2554 05:05 น.
SHARE

นายศุภชัย  บานพับทอง  (สูทเขียว)  รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับนายอรรถ อินทลักษณ์  (เสื้อสีเขียว) อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กำลังชมผลไม้ที่นำมาจำหน่ายในงานผลไม้ไทย ผลไม้ดี มีที่ภาคตะวันออก.

นายศุภชัย บานพับทอง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ซึ่งเป็นประธานเปิดงาน “ผลไม้ไทย ผลไม้ ดี มีที่ภาคตะวันออก” ณ กรมส่งเสริมการเกษตร ทุ่งบางเขน  เมื่อวันที่  14  มิถุนายน ที่ผ่านมา เผยว่า ปีนี้ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตร จัดโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาผลไม้ภาคตะวันออกล้นตลาด ซึ่งวางกลยุทธ์เป็น 4 มาตรการ อันดับแรกวางแผนกระจายผลผลิตในประเทศ 74,625 ตัน ส่งเสริมสถาบันเกษตร วิสาหกิจชุมชนซื้อขายผลไม้ ส่งเสริมการแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม  ส่งเสริมเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนพร้อมกระตุ้นให้เกิดการบริโภคภายในประเทศ และมาตรการสุดท้ายคือส่งเสริมการส่งออกโดยจัดกิจกรรมต่างประเทศ ภายใต้แนวคิด “Thailand Fantastic Fruit 2011” ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน

นายอรรถ  อินทลักษณ์  อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเสริมต่อว่า สำหรับมาตรการส่งเสริมการบริโภคในประเทศวันนี้ นอกจากประชาสัมพันธ์ด้วยขบวนแห่ “ผลไม้ไทยผลไม้ดี มีที่ภาคตะวันออก”  จากถนนพหลโยธินเข้าสู่กรมส่งเสริมฯ  และมหกรรมกินผลไม้อิ่มละ 59 บาทแล้ว ยังเตรียมจัดงานใหญ่ในส่วนภูมิภาค ระหว่างวันที่ 17 ถึง 19 มิถุนายน ซึ่งกำหนดในจังหวัดสุดยอดของแหล่งท่องเที่ยวเป็นรูป ลักษณ์บัดดี้พี่กับน้อง โดยจันทบุรีจับคู่กับภูเก็ต จัดที่แหลมสะพานหิน ระยองคู่กับขอนแก่น เอาตลาดบางลำพู  ภายในห้างสรรพสินค้าเซนโทซ่าเป็นสถานที่จัดงานและให้ตราดจับคู่กับเชียงใหม่ จัดที่ประตูท่าแพ คาดว่าภายใน 3 วัน จะระบายผลไม้จากภาคตะวันออกได้มากกว่า 200 ตัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้