ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'กรณ์'อัดก.ล.ต.แถลงคดี'ยิ่งลักษณ์'ให้การเท็จคนละเรื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์14 มิ.ย. 2554 22:15 น.
  SHARE

  'แก้วสรร' เตรียมฟ้อง 'ยิ่งลักษณ์' และพวกฐานให้การเท็จคดีซุกหุ้น 'ทักษิณ' ด้าน 'ตุลย์' อัด 'ปู' ไม่เหมาะนั่งเก้าอี้นายกฯ ขณะที่ 'ธีระชัย' พ้อไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ที่ต้องแจงเพราะกลัวกระทบภาพลักษณ์องค์กร ส่วน 'กรณ์' ระบุ ก.ล.ต.แถลงคนละประเด็น...

  เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายแก้วสรร อติโพธิ แกนนำเครือข่ายพลเมืองคัดค้านนิรโทษกรรมคอรัปชั่นทักษิณ (คนท.) ได้เดินทางบุกมาที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)เพื่อขอคำชี้แจงจากผู้บริหาร ก.ล.ต.กรณีที่ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อหมายเลข 1 ของ พรรคเพื่อไทย ในคดีซุกหุ้นชินคอร์ป และคดีแจ้งโครงสร้างการถือหุ้นเอสซีแอสเสทว่า ก.ล.ต.ได้ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจของก.ล.ต.ในทุกประเด็นหมดแล้วแต่ ตามกฎหมายของก.ล.ต.ไม่สามารถเอาผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้

  โดยภายหลังการ ฟังคำชี้แจงจาก ก.ล.ต. นายแก้วสรร ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวภายในโถงทำการของ สำนักงาน ก.ล.ต.ทันที โดยนายแก้วสรร  กล่าวว่า คนท.มีความเห็นต่างจากคำแถลงของ ก.ล.ต.โดยเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์และพวกมีความผิดกรณีสมคบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัต รและภรรยาปกปิดหรือซุกหุ้นโดยให้ข้อมูลที่เป็นเท็จต่อ ก.ล.ต., คตส.และเบิกความเท็จต่อศาล ซึ่งในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ คนท.จะเดินหน้าแจ้ง ความดำเนินดำเนินคดีกับน.ส.ยิ่งลักษณ์และพวก โดยจะยื่นหนังสือร้องเรียน ไปยัง 4 หน่วยงานคือ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ),สำนักงานก.ล.ต.,อัยการสูงสุดและ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ในฐานะทำหน้าที่แทน คตส.ให้รับไปกล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปด้วย

  "เดิมทีใน ชั้นแรก คนท. จะกล่าวโทษต่อดีเอสไอก่อน แต่เมื่อปรากฎพฤติการณ์ของก.ล.ต. คนท.จึงปรับแผนใหม่ตัดสินใจจะกล่าวโทษครั้งเดียว ในวันอังคารที่ 21 มิ.ย.นี้ทั้ง4หน่วยงานพร้อมกันในวันเดียวและขอเชิญพลเมืองผู้ยังนับถือกฎหมายทุกท่าน ร่วมประชุม รวบรวม เอกสารลงนามกล่าวโทษ ณ ตึกอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ เวลา 14.00-16.00 น. โดยพร้อมเพรียงกันด้วย"นายแก้วสรร  กล่าว

  นายแก้วสรร  ให้รายละเอียดว่าหลังศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และภรรยาซุกหุ้นชินคอร์ปหลังในปี43 พ.ต.ท.ทักษิณเข้ารับตำแหน่งทางการเมือง และต้องโอนหรือขายหุ้นที่ถืออยู่ 49% ให้กับลูกและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ศาลฎีกาพิพากษาว่า การโอนหุ้นจำนวนดังกล่าวถือว่าไม่เกิดขึ้นจริง โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ยังคงเป็นเจ้าของหุ้นตัวจริง ดังนั้นการรายงานโครงสร้างการถือหุ้นชินคอร์ปตั้งแต่ปี 43 จนถึงปี 49 ก่อนที่มีการขายหุ้นให้เทมาเสกจึงเป็นเท็จมาโดยตลอด ซึ่งการที่ ก.ล.ต.ชี้แจงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ผิดเพราะไม่ได้เป็นผู้แจ้งการขายหุ้นหรือซื้อหุ้นนั้น จึงไม่ถูกต้อง เพราะต้องรับผิดร่วมกับทักษิณและคนอื่นๆด้วย ในฐานะที่เป็นตัวการร่วมตามประมวลกฎหมายอาญาและฐานความผิดที่ ก.ล.ต.ต้องใช้นั้นไม่ใช่มาตรา 246 ที่กำหนดให้ต้องรายงานหรือแจ้งการโอนหรือการซื้อขายหุ้นที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงก้าวข้ามทุก 5% แต่ข้อเท็จจริงในคดีนี้คือ เป็นการโอนหุ้นกันปลอมๆ แล้วแจ้งเท็จไม่ใช่การโอนหุ้นจริงแล้วละเว้นไม่แจ้ง

  โดยฐานความผิดที่ต้องใช้คือ มาตรา 302 ตามกฎหมายหลักทรัพย์ฐานให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ โดยมีการแจ้งโครงสร้างผู้ถือหุ้นที่เป็นเท็จตั้งแต่แรก และเมื่อใดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพวกมีการแจ้งโอนซื้อขายหุ้น ก็จะถือเป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระกันอีก และผิดร่วมกันทั้งคนแจ้งและ คนที่ไม่ได้แจ้ง และผิดติดพันต่อเนื่องกันมาตลอดไม่มีขาดอายุความ

  นอกจาก นี้ยังมีความผิดตามมาตรา 278 ซึ่งฐานนี้มีโทษหนักจำคุกถึง 5 ปี เพราะได้ออกหนังสือชี้ชวนเป็นเท็จเพื่อให้พนักงานซื้อใบสำคัญแสดงสิทธิ์ในการซื้อหุ้นชินคอร์ป (ESOP) ซึ่งมีผลบังคับใช้ 27 มี.ค.45 โดยในหนังสือชี้ชวนนี้ปรากฏโครงสร้างผู้ถือหุ้นที่เป็นเท็จชัดเจน ซึ่งความหมายของหนังสือชี้ชวนและการเสนอขายหลักทรัพย์ตามมาตร 278 นั้น กินความกว้างถึงการเสนอต่อสาธารณะทุกครั้งไป โดยมีเกณฑ์ในกฎหมายว่าถ้าเกิน 35 คนขึ้นไปก็นับว่าเป็นสาธารณะในวงกว้างแล้ว

  ดังนั้น จึงถือว่าคดีนี้ยังไม่สิ้นสุด ในทางกฎหมายสิ่งที่สิ้นสุดยุติไปแล้วคือ คำกล่าวโทษของ ก.ล.ต.ที่แจ้งไปยังดีเอสไอ เมื่อเม.ย.53 เท่านั้น มาบัดนี้ เมื่อกล่าวโทษมาตรา 246 ผิดไปแล้ว ก.ล.ต.ก็กล่าวโทษใหม่ได้อีก และดีเอสไอก็รับสอบสวนใหม่ได้อีกๆไม่มีปัญหา กฎหมาย ห้ามเฉพาะการฟ้องซ้ำต่อศาลเท่านั้น แต่คดีนี้ยังไม่มีการฟ้องศาลเลย มีแต่การกล่าวโทษที่ยุติไป 1 สำนวนเท่านั้น

  ด้าน นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำเครือข่ายกลุ่มเสื้อหลากสี กล่าวว่า จะเดินหน้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อดีเอสไอ ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ เนื่องจาก เห็นว่าการตรวจสอบของ ก.ล.ต. เป็นการทำหน้าที่เพียงผิวเผิน ทำให้สาธารณชนไม่ได้รับทราบความจริง หลังจากนั้น จะไปร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อัยการสูงสุด (อสส.) และก.ล.ต.ต่อไป

  ขณะที่ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการ ก.ล.ต.กล่าวว่า ได้รับทราบเรื่องที่นายแก้วสรร เดินทางมาร้องเรียนแล้ว และได้มอบหมาย ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องศึกษารายละเอียด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าก.ล.ต.ไม่มีเจตนาแอบแฝง ในกรณีชี้แจงการถือครองหุ้นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ การออกแถลงการณ์ของก.ล.ต.เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจาก มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของ ก.ล.ต. ซึ่งถูกพาดพิงถึงจึงต้องทำความเข้าใจหรือชี้แจง อีกทั้งวันที่ออกข่าวได้ส่งหนังสือชี้แจงการทำงานของ ก.ล.ต. อย่างละเอียดถึง รมว.คลังแล้วด้วย

  "การออกข่าวในตอนนี้ ผมตระหนักดีและก็ระวังมากที่จะไม่ให้เข้าไปมีส่วนหรือมีผลทางการเมือง แต่ในเมื่อมีปัญหา และข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำงานของก.ล.ต. ก็ต้องชี้แจงถ้าไม่มีการชี้แจงจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ขององค์กร จึงไม่มีทางเลือก" นายธีระชัย  กล่าว

  ส่วน นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง กล่าวว่า ไม่เข้าใจว่า นายธีระชัย ออกมาแถลงเรื่องไม่สามารถเอาผิดน.ส. ยิ่งลักษณ์ ชี้แจงต่อ ก.ล.ต. เมื่อเดือน มี.ค. 49 ว่าครอบครัวชินวัตร ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกองทุน 2 แห่ง หรือ เกี่ยวข้องกับ บริษัทวินมาร์ค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทเอสซี แอสเสท จำกัด (มหาชน) และ บริษัทชิน คอร์ปอเรชั่น ทำไม เพราะไม่มีใครพูดถึงประเด็นนี้

  นายกรณ์ กล่าวว่า กรณีที่นายแก้วสรร ออกมาเรียกร้องไม่ได้พูดเรื่องเอสซี แอสเสท แต่สิ่งที่เข้าใจว่า นายแก้วสรรตั้งประเด็นไว้คือการที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้การเท็จในคดีซุกหุ้น และ ยึดทรัพย์ ซึ่งพูดถึงการเป็นเจ้าของหุ้นชินคอร์ปที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ บอกกับศาลว่า เป็นของตัวเอง แต่ศาลบอกว่า ฟังไม่ขึ้น ซึ่งตนคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่นายธีระชัย ออกมาชี้แจง

  "ไม่รู้ว่านายธีระชัยมาพูดเรื่องอะไร เพื่ออะไร  เพราะกรณีนี้คือ การให้การเท็จและไม่ตรงกับข้อเท็จจริง " รมว.คลัง กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo