ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอสโซ่ขึ้นดีเซล อีก40สต. ราคาทะลุ30บ.

  14 มิ.ย. 2554 14:31 น.
  SHARE

  บ.เอสโซ่ ประกาศขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ลิตรละ 40 สตางค์ ทำให้ราคาขายหน้าปั๊มอยู่ที่ 30.39 บาทเท่ากับคาลเท็กซ์และปิโตรนาส ที่ขึ้นไปก่อนหน้านี้ อ้างค่าการตลาดดีเซลต่ำ ขณะที่ บางจาก และ ปตท.ยังตรึงราคาเดิมไม่เกิน 30 บาท ตามนโยบายรัฐบาล...

  เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ค้าน้ำมันเอกชนอย่างเอสโซ่ ประกาศขึ้นราคาน้ำมันดีเซล ลิตรละ 40 สตางค์ ทำให้ราคาขายปลีกกับคาลเท็กซ์และปิโตรนาส ที่ลิตรละ 30.39  บาท  ส่วนเชลล์ ราคาอยู่ที่ 30.49 บาทต่อลิตร ด้านปตท.และบางจากปิโตรเลียม ยังไม่ขึ้นราคา โดยตรึงไว้ที่ 29.99  บาทต่อลิตร ซึ่งกรณีผู้ค้าน้ำมันเอกชนขึ้นราคา เนื่องจากค่าการตลาดน้ำมันดีเซลต่ำมากเหลือ 50 สตางค์  จากปกติไม่ต่ำกว่า  1.50 บาท  แต่ ปตท.และ บางจากฯ ถูกร้องขอไม่ให้ปรับราคาตามนโยบายไม่ให้ราคาน้ำมันดีเซลเกิน 30 บาทต่อลิตร โดยก่อนหน้านี้  ปตท.ระบุจะขาดทุน เพราะนโยบายนี้ถึง  2,000 ล้านบาท และในขณะนี้ต้องรอคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง.ประชุมด่วน เพื่อลดการจัดเก็บกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ขณะนี้จัดเก็บ 1.10 บาท  แต่ภาครัฐพยายามไม่กำหนดเวลาประชุม  เพราะเม็ดเงินเหลือแค่  200 ล้านบาท ขณะที่รัฐบาลไม่อยากให้กู้เงิน  แม้ก่อนหน้านี้ คณะรัฐมนตรีเห็นชอบกรอบการกู้เงิน  20,000 ล้านบาทก็ตาม

  บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ที่ตลาดนิวยอร์ก ส่งมอบเดือน ก.ค. ปรับลดลง 1.99 ดอลลาร์สหรัฐ ปิดที่ 97.30 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ที่ตลาดลอนดอน ส่งมอบเดือน ก.ค. ปรับเพิ่มขึ้น 0.32 ดอลลาร์สหรัฐ ปิดที่ 119.10 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจาก นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะสองยักษ์ใหญ่อย่างยุโรปและจีน โดยฝั่งยุโรป ตลาดได้รับแรงกดดัน หลังจากที่บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Standard&Poor's (S&P) ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของกรีซลงไปอีก 3 ขั้น จาก B เหลือ CCC นับว่าเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในโลก จากการคาดการณ์ว่า กรีซจะต้องปรับโครงสร้างหนี้เร็วๆนี้ ท่ามกลางแรงกดดันจากหลายประเทศในยุโรป เพื่อแลกกับการให้เงินช่วยเหลือก้อนใหม่

  ในทางตรงกันข้าม ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ส่วนต่างระหว่างราคาน้ำมันดิบเบรนท์ และ เวสต็เท็กซัส สูงขึ้นถึง 21.89 ดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างชั่วโมงการซื้อขายซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากความกังวลเกี่ยวกับอุปทานน้ำมันดิบจากไนจีเรีย หลังบริษัทเชลล์ ประกาศหยุดจ่ายน้ำมันดิบสำหรับการส่งมอบเดือน มิ.ย. และ ก.ค. เนื่องจากพบการรั่วและเกิดเพลิงใหม่ที่ระดบบท่อส่งน้ำมัน ส่วนสถานการณ์ที่ยังยืดเยื้อในลิเบียก็ยังคงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวสูงขึ้น ล่าสุดมีข่าวว่า กองกำลังฝ่ายรัฐบาลกัดดาฟี่ ยิงจรวดใส่โรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึ่ง เนื่องจากเป็นโรงกลั่นหลักในการผลิตน้ำมันป้อนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในเมือง Misrata ในขณะเดียวกันเยอรมัน ก็เป็นประเทศล่าสุดที่ออกมารับรองสถานะของรัฐบาลฝ่ายต่อน้านกัดดาฟี่แล้ว

  ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบดูไบ ที่ตลาดสิงคโปร์ ส่งมอบเดือน ก.ค.ปรับลดลง 0.35 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 111.56 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล โดยราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบและเริ่มมีแรงเทขายหลังราคาปรับตัวขึ้นค่อนข้างสูงในช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม อุปสงค์โดยรวมยังถือว่าอยู่ในะดับที่ค่อนข้างสุง โดยเฉพาะจากภูมิภาคเอเชียใต้และตะวันออกกลาง ส่วราคาน้ำมันดีเซล ปรับลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ และจากปริมาณซื้อขายที่เบาบางหลังผู้ค้าบางส่วนหันมาจับตาดูสถานการณ์หลังจากราคาถีบตัวสูงขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา

  ซึ่งไทยออยล์คาดว่า ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้ยังคงผันผวน โดยราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้ยังคงผันผวน โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 114-122 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนเวสต์เท็กซัสที่กรอบ 95-105 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ติดตามความคืบหน้าของการแก้ปัญหาหนี้สาธารณะของกรีซรวมทั้งอัตราเงินเฟ้อของจีนที่ส่งผลต่อการดำเนินมาตรการทางการเงินของรัฐบาลจีน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:37 น.