ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.ทำไปได้ชิ่งเผือกร้อน กสท

  ไทยรัฐออนไลน์14 มิ.ย. 2554 05:30 น.
  SHARE

  'สุธรรม' ทำหนังสือ ขอให้กสทช. ทบทวนมติบอร์ด เสนอเข้าที่ประชุม 15 มิ.ย. ให้พิจารณาตรวจสอบ สัญญา กสท -ทรู ระบุ เห็นว่าอยู่ในอำนาจ...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุธรรม อยู่ในธรรม รักษาการกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ทำหนังสือถึงนายประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ รักษาการประธาน กสทช. เพื่อขอให้ทบทวนมติบอร์ด กสทช.ครั้งที่ 16/2554 และขอให้นำเข้าสู่วาระการประชุมบอร์ดในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ โดยนายสุธรรมระบุว่า มีความเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับการกำหนดกรอบการพิจารณาสัญญาการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ ระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กับกลุ่มบริษัททรูคอร์ปอเรชั่นจำกัด(มหาชน)โดยเห็นว่า กสทช.มีอำนาจในการพิจารณาตรวจสอบและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกสทช.รวมถึงกสทช.ควรจะวิเคราะห์และกำหนดมาตรการเยียวยาด้วยหากพบว่าสัญญานั้นก่อให้เกิดผลกระทบต่อการแข่งขันทางการค้าต่อผู้บริโภคหรือขัดต่อระเบียบที่ กสทช.กำหนดไว้

  สำหรับมติบอร์ด กสทช.ล่าสุดเห็นว่าสัญญาระหว่าง กสท กับกลุ่มทรูนั้นเป็นสัญญาภายใต้กฎหมายแพ่ง จึงไม่อยู่ภายใต้การตรวจสอบหรือกำกับดูแลของ กสทช. การจะตรวจสอบความถูกต้องของสัญญาเป็นอำนาจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กสทช.ไม่มีสิทธิไปยกเลิกสัญญาแต่อย่างใด โดย กสทช.จะทำหน้าที่กำกับดูแลเฉพาะในกรณีเป็นผู้ได้รับอนุญาตจากกสทช. ส่วนการกำกับดูแลให้เป็นไปตามประกาศเรื่องมาตรการป้องกันมิให้มีการกระทำอันเป็นการผูกขาดหรือก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันในกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2549 และเรื่องการประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภทการขายส่งบริการและการขายต่อบริการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:47 น.