ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พาณิชย์" ฟุ้งไทยซิวแชมป์ส่งออกข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2554 05:15 น.
  SHARE

  “พาณิชย์”ฟุ้งไทยซิวแชมป์ส่งออกข้าว โดยทั้งปีนี้คาดว่าจะส่งออกได้เกินกว่า 10 ล้านตัน สร้างรายได้เข้าประเทศมากกว่า 1.7 แสนล้านบาท ผู้ส่งออกโบ้ยรัฐทำราคาดิ่งเหว ประกันรายได้-ระบายสต๊อกเก่า ...

  นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงแนวโน้มการส่งออกข้าวปี 54 ว่า ไทยยัง รักษาตำแหน่งผู้นำการส่งออกข้าวของโลกได้ โดยทั้งปีนี้คาดว่าจะส่งออกได้เกินกว่า 10 ล้านตัน สร้างรายได้เข้าประเทศมากกว่า 1.7 แสนล้านบาท ซึ่งสูงกว่า เป้าหมายเดิมที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งไว้ที่ 8-9.5 ล้านตัน เนื่องจากขณะนี้ข้าวของไทยยังเป็นที่ต้องการจากผู้ซื้อต่างประเทศ เพราะมีคุณภาพดี และราคาคุ้มค่าเห็นได้จากช่วง 5 เดือนแรก ตั้งแต่ ม.ค.-พ.ค.54 ไทย สามารถส่งออกได้แล้วถึง 5.17 ล้านตัน มูลค่า 88,363 ล้านบาท

  “ช่วงที่เหลืออีก 7 เดือน เชื่อว่าการส่งออกข้าวจะขยายตัวได้ เพราะขณะนี้ผ่านมา 5 เดือนแล้ว ก็ส่งออกได้เกินครึ่งทาง ทำให้ปีนี้ประเมินว่ายอดส่งออก น่าจะทะลุเป้าเกิน 10 ล้านตัน โดยความต้องการซื้อข้าว จากต่างประเทศในครึ่งปีหลัง ยังมีแนวโน้มสูงขึ้น เพราะหลายประเทศประสบปัญหาภัยธรรมชาติ ทำให้ผลผลิตข้าวได้รับความเสียหาย และก็มีอีกหลายประเทศที่สนใจนำเข้าข้าวไทย จึงน่าจะเป็นโอกาสดีในการส่ง ออกข้าว สร้างรายได้จากการส่งออก มาเลี้ยงครอบครัวเกษตรกรผู้ปลูกข้าวกว่า 3.7 ล้านคน”

  ด้านนายรุจจ์ ทรัพย์นิรันดร์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า มีโอกาสสูงที่การส่งออกข้าวในปีนี้จะเพิ่มขึ้นถึง 10 ล้านตัน เพราะการส่งออกช่วง 5 เดือนแรก สะท้อนความต้องการบริโภคข้าวเพิ่มมากขึ้น และสามารถส่งออกได้สูงกว่าเป้าหมาย ประกอบกับประเทศผู้นำเข้าหลายประเทศประสบปัญหาภัยธรรมชาติ ทำให้ต้องหันมาสั่งซื้อข้าวไทยที่มีปริมาณมาก อีกทั้งผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ก็ชะลอ การส่งออกข้าวด้วย อย่างไรก็ตาม แนวโน้มราคาข้าวปีนี้อาจลดลง เพราะผลผลิตข้าวในประเทศมีมาก ประ-กอบกับรัฐบาลมีนโยบายระบายสต๊อกข้าวส่งผลให้ข้าวในตลาดมีปริมาณสูง ผู้ซื้อจึงไม่จำเป็นแย่งกันซื้อราคาจึงไม่น่าเพิ่มขึ้นมากนัก นอกจากนี้ การใช้โครงการประกันรายได้ของรัฐบาล มีส่วนทำให้ราคาเฉลี่ยต่อตัน ข้าวไทยลดลงจนใกล้เคียงกับราคาคู่แข่งอย่างเวียดนาม โดยขณะนี้ราคาข้าวไทยแพงกว่าเวียดนามเพียงตันละ 10 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากที่เคยต่างกันถึง 70-80 ดอลลาร์ฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 16:59 น.