ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บีโอไอรื้อเกณฑ์ลงทุน

  ไทยรัฐออนไลน์9 มิ.ย. 2554 05:00 น.
  SHARE

  บีโอไอ จัดสัมมนา “การลงทุนไทยในต่างประเทศ โอกาสและก้าวสู่ความสำเร็จ” เล็งทบทวนประเภทกิจการและสิทธิประโยชน์ทางภาษีในการส่งเสริมการลงทุนใหม่ ให้สอดคล้องโครงสร้างภาษี...

  นางอรรชกา ศรีบุญเรือง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผย ในงานสัมมนา “การลงทุนไทยในต่างประเทศ โอกาสและก้าวสู่ความสำเร็จ” จัดโดยบีโอไอว่า ขณะนี้ บีโอไออยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด การทบทวนประเภทกิจการและสิทธิประโยชน์ทางภาษีในการส่งเสริมการลงทุนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับปรุงโครงสร้างภาษี ทั้งระบบของกระทรวงการคลัง รวมถึงนโยบายการส่งเสริมการลงทุนไทยไปยังต่างประเทศ เพื่อที่จะเสนอรัฐบาลใหม่ตัดสินใจ

  “สิทธิประโยชน์นั้น บีโอไอคงต้องทำให้สอดคล้องกับการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคล ที่รัฐบาลและพรรคการเมืองที่หาเสียงในขณะนี้ มีแนวคิดจะปรับลดลงจากขณะนี้เก็บในอัตรา 30% ของกำไรสุทธิ ดังนั้น บีโอไอต้องปรับสิทธิประโยชน์ของบีโอไอให้เหมาะสม โดยอาจจะลดการยกเว้นลงจาก 8 ปี เพราะถือว่าไทยลดลงให้ในภาพรวมแล้ว”

  ส่วนการส่งเสริมการลงทุนไทย ในต่างประเทศ บีโอไออยู่ระหว่างปรับปรุงร่างกฎหมาย โดยเฉพาะการแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการยกเว้นภาษีกำไรที่ได้จากการลงทุนต่างประเทศ รวมถึงการนำค่าใช้จ่ายไป ศึกษาดูลู่ทางการลงทุนในต่างประเทศมาลดหย่อนได้ 2 เท่า รวมถึงการจัดตั้งกองทุนส่งเสริมการลงทุน ไทยในต่างประเทศ เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะศึกษาเสร็จในเดือน ก.ค.-ส.ค.นี้ และคาดว่าจะนำไปสู่การปฏิบัติ เป็นรูปธรรมได้ภายในสิ้นปี 2554.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:57 น.