ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อียูคุมเข้มสารแคดเมียมในพลาสติก-เครื่องประดับ

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2554 20:40 น.
  SHARE

  พาณิชย์ เผย อียูห้ามใช้สารแคดเมียมในผลิตภัณฑ์พลาสติก-เครื่องประดับทุกชนิด มีผลจริง 10 ธ.ค.นี้ เตือนส่งออกไทย ศึกษาระเบียบและปฏิบัติตาม มิเช่นนั้นอาจเสียตลาดได้ในอนาคต

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 มี.ค.54 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศระเบียบเกี่ยวกับการจำกัดการผลิต จำหน่าย และการใช้สารเคมี รวมทั้งเคมีภัณฑ์ที่เป็นอันตราย โดยห้ามใช้สารแคดเมียม (CAS No. 7440-43-9, EINECS No. 231-152-8) และส่วนผสมในการผลิตวัสดุและผลิตภัณฑ์พลาสติกทุกชนิด ยกเว้น วัสดุและผลิตภัณฑ์พลาสติกที่วางจำหน่ายก่อนวันที่ 10 ธ.ค.54 รวมถึง Recovered PVC ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ในผลิตภัณฑ์ก่อสร้างบางชนิด

  นอกจากนี้ ยังห้ามใช้สารดังกล่าวในการผลิตอุปกรณ์เชื่อมโลหะ (Brazing Filler) ยกเว้น การใช้งาน ในการผลิตยานอวกาศ อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยการป้องกันทางทหาร รวมถึงห้ามใช้ในการผลิตเครื่องประดับทุกชนิด ได้แก่ สร้อยข้อมือ สร้อยคอ แหวน นาฬิกาข้อมือ เข็มกลัด และกระดุมกลัดปลายแขนเสื้อ เป็นต้น ยกเว้น เครื่องประดับที่วางจำหน่ายก่อนวันที่ 10 ธ.ค.54 และเครื่องประดับที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ณ วันที่ 10 ธ.ค.54

  “ ระเบียบนี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ แต่ยังให้เวลาผู้ผลิต และผู้ส่งออกปรับตัว 6 เดือน โดยต้องปฏิบัติตามระเบียบนี้อย่างเคร่งครัดตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค.นี้ เป็นต้นไป จึงขอให้ผู้ผลิต ผู้ส่งออกสินค้ากลุ่มดังกล่าวของไทย ศึกษาระเบียบนี้ให้ดี และปฏิบัติตาม หากไม่ปฏิบัติตาม อาจถูกห้ามนำเข้าสินค้า และเสียตลาดได้ในอนาคต” นายสุรศักดิ์  กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:06 น.