ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    พาณิชย์ตั้งบอร์ดแก้ปัญหาอาหารสำเร็จรูปไม่เกิน 25 บาท

    ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2554 20:00 น.
    SHARE

    พาณิชย์ตั้งบอร์ด ดูแลอาหารสำเร็จรูป ห้ามขายเกิน 25 บาท พร้อมจัดหาวัตถุดิบราคาถูก-อุปกรณ์ทำอาหารช่วย หลังราคาพุ่งดันเงินเฟ้อเม.ย.ทะลุ 4% พร้อมสนอง “มาร์ค” สัปดาห์หน้าถกลดราคาไข่ไก่อีก 20 สตางค์...

    เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมแก้ปัญหาอาหารปรุงสำเร็จ เช่น ข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง มีราคาแพงเป็นการเร่งด่วน พร้อมทั้งให้จัดตั้งคณะทำงาน เพื่อกำหนดแนวทางดูแล และสนับสนุนร้านค้าให้จำหน่ายอาหารจานด่วนไม่เกินจานละ 25 บาท โดยกรมจะสนับสนุนวัตถุดิบราคาต่ำกว่าท้องตลาด และอุปกรณ์ประกอบอาหารให้ ส่วนร้านค้าที่จำหน่ายเกินจานละ 25 บาท จะขอให้มีเมนูอาหารราคาประหยัด 25 บาท อย่างน้อย 1 เมนู เพื่อเป็นทาง เลือกให้ผู้บริโภค

    “ราคาอาหารสำเร็จรูปแพง ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่กรมต้องแก้ปัญหาให้กับประชาชน เพราะเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือเงินเฟ้อสูงขึ้นถึง 4.19% เมื่อเทียบกับเดือนพ.ค.53 เพราะดัชนีราคาหมวดอาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น 8.38% ในจำนวนนี้เป็นอาหารสำเร็จรูปที่เพิ่มขึ้น 1.78%” นางวัชรี  กล่าว

    ส่วนการปรับลดราคาไข่ไก่ลงฟองละ 20 สตางค์ ตามนโยบายนายกรัฐมนตรีนั้น นางวัชรี กล่าวว่า ล่าสุดได้ทำหนังสือถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อขอข้อมูลต้นทุนการผลิตไข่ ไก่ คาดว่าจะได้รับข้อมูลวันที่ 10 มิ.ย.นี้ หลังจากนั้นจะเชิญผู้เลี้ยงไก่ไข่ ผู้ประกอบการค้าไข่ไก่ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาหารือเพื่อพิจารณาปรับลดราคาลงทันที.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo