ข่าว
100 year

บอร์ดรฟท.คาดก.ย.54 ลงนามสัญญา1-2 สายสีแดงบางซื่อ-รังสิต

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2554 16:04 น.
SHARE

บอร์ด รฟท.คาดก.ย.54 ลงนามในสัญญา 1 - 2 ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อ-รังสิตได้ ส่วนสัญญาที่ 3 เร่งผู้รับเหมาแก้ไขเอกสารให้ตรงตามข้อตกลง คาดไร้ปัญหา...

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในเดือน ก.ย. 54 รฟท.จะสามารถลงนามเซ็นสัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต สัญญาที่ 1-2 ได้ ส่วนสัญญาที่ 3 ที่มีปัญหาการประกวดราคานั้น จะมีการประกาศประกวดราคาใหม่โดยรายเดิมที่มีปัญหา เช่น เอกสารไม่ครบ การถือหุ้นไขว้ การลงวันที่ผิดในเอกสาร ก็ให้เร่งดำเนินการแก้ไข และสามารถร่วมประกวดราคาได้อีกแต่ต้องแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดให้แล้วเสร็จ เนื่องจากข้อผิดพลาดต่างๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ และมั่นใจว่าทั้งสามสัญญาจะเริ่มก่อสร้างในเวลาไล่เรี่ยกันและแล้วเสร็จในเวลาใกล้เคียงกัน

นายสุพจน์ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้บริษัทไปหารือกับบริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพ (บีเอ็มซีแอล) เรื่องการบริหารงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจัดการเรื่องอะไหล่ การเดินรถ และการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับระบบรถไฟฟ้าว่า บริษัทอื่นมีแนวทางในการดำเนินงานอย่างไรบ้างเพื่อเป็นแนวทางให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ได้นำไปปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานให้ดีขึ้น

ด้าน นายภากรณ์ ตั้งเจตสกาว รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ด รฟท.ได้มอบหมายให้แก้ไขปัญหาทั้งหมดของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ภายใน 1 เดือน โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดของตัวรถ การบริหารจัดการเรื่องอะไหล่สำรอง รวมทั้งการเพิ่มปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าด่วนหรือเอ็กเพรสไลน์ ซึ่งทางบริษัทได้จัดทำโปรโมชั่นเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2554 โดยลดค่าโดยสารเอ็กเพรสไลน์เที่ยวเดียวเหลือเพียง 90 บาท ขณะที่เดินทางไป-กลับ คิดราคาเพียง 150 บาท จากเดิมที่คิดอัตราค่าโดยสารไป-กลับเที่ยวละ 150 บาท

"รถไฟฟ้าเอ็กเพรสไลน์จะวิ่งให้บริการเพิ่มมากขึ้นเพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ และคาดว่าแนวโน้มจะมีผู้โดยสาร หันมาใช้บริหารรถไฟฟ้าเอ็กเพรสไลน์มากขึ้นด้วย” นายภากรณ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้