ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถึง​คิว​น้ำตาล​ทราย​ขม​ล้น​ตลาด

  ไทยรัฐออนไลน์31 พ.ค. 2554 05:15 น.
  SHARE

  เอกชนโวย เตรียมเสนอยกเลิกสำรองน้ำตาลบริโภคในประเทศ หลังล้นตลาด ชี้ เสียโอกาสการทำรายได้ส่งออก...

  ผู้สื่อข่าว​รายงาน​จาก​คณะ​กรรมการ​อ้อย​และ​น้ำตาล​ทราย (กอ​น.) ว่า ขณะ​นี้​มี​ปริมาณ​น้ำตาล​ทราย​ค้าง​กระดาน​สะสม​แล้ว​ประมาณ 2 ล้าน​กระสอบ ​ซึ่ง​ถือ​เป็น​อัตรา​ที่​สูง​ผิด​ปกติ จาก​การ​ขึ้น​งวด​น้ำตาล​ทราย​โควตา​ ก. (บริโภค​ใน​ประเทศ) สัปดาห์​ละ 4.8 แสน​กระสอบ ​ที่​กำหนด​ไว้ 25 ล้าน​กระสอบ​ ใน​ฤดู​การ​ผลิต​ปี 2553/54 ส่ง​ผล​ให้​ปริมาณ​น้ำตาล​ทราย​บริโภค​ใน​ประเทศ​ปี​นี้​จะ​เฉลี่ย​ไม่​เกิน 23 ล้าน​กระสอบ​เท่านั้น

  ทั้งนี้ สาเหตุ​มา​จาก​การ​บริโภค​ใน​ประเทศ​ไม่ได้​ขยาย​ตัว​มาก​นัก​เมื่อ​เทียบ​กับ​ปี 2553 เพราะ​อากาศ​เฉลี่ย​ค่อนข้าง​เย็น​ทำให้​ภาพ​รวม​ของ​อุตสาหกรรม​เครื่อง​ดื่ม​จำหน่าย​ใน​อัตรา​ทรง​ตัว ขณะ​เดียวกัน ​ประชาชน​ส่วน​หนึ่ง​ที่​เคย​ตุน​น้ำตาล​ไว้​ใน​ช่วง​ขาดแคลน​ได้​นำ​น้ำตาล​ออก​มา​ใช้ ประกอบ​กับ​ราคา​น้ำตาล​ทราย​ขาว​ตลาด​โลก​เฉลี่ย 600 กว่า​เหรียญ​สหรัฐฯ​ต่อ​ตัน​ ทำให้​ส่วน​ต่าง​ไม่​จูงใจ​ใน​การ​ลักลอบ​ส่ง​ออก​ไป​ประเทศ​เพื่อนบ้าน

  นาย​ชลัช ชิน​ธรรม​มิ​ตร์ ประธาน​คณะ​ทำ​งาน​ด้าน​ตลาด​ใน​ประเทศ บริษัท ​ไทย​ชูการ์ มิ​ลเลอร์ จำกัด กล่าว​ว่า โรง​งาน​พยายาม​ชี้แจง​กับ​ฝ่าย​ราชการ​ไป​ก่อน​หน้า​แล้ว​ว่า​โควตา​น้ำตาลบริโภค​ใน​ประเทศ​ที่​กำหนด​ไว้ 25 ล้าน​กระสอบ​นั้น​มาก​เกิน​พอ แต่​รัฐ​ยัง​เกรง​ปัญหา​จะ​ขาดแคลน วัน​นี้​จึง​เห็น​น้ำตาล​เหลือ​มาก​ผิด​ปกติ​ดังนั้น​ ใน​การ​ประชุม ​กอ​น.​ที่​เบื้องต้น​กำหนด​ไว้​ใน​วัน​ที่ 14 มิ.ย.​นี้​ จะ​เสนอ​ให้​ยกเลิก​สำรอง 3 ล้าน​กระสอบ โดย​ขอ​คืน​ทั้งหมด​ทันที เพราะ​มติ​คณะ​กรรมการ​น้ำตาล​ทราย (ก​น.) เสนอ​ให้​เหลือ​สำรอง​ไว้ 1 ล้าน​กระสอบ “น้ำตาล​ทราย​ตลาด​โลก​วัน​นี้ 600 กว่า​เหรียญ​สหรัฐฯ​ต่อ​ตัน ​จาก​ที่​ก่อน​หน้า​ราคา​ขึ้น​ไป​สูง​กว่า 800 เหรียญฯต่อ​ตัน​ ทำให้​เรา​เสีย​โอกาส​ใน​การ​ทำ​ราย​ได้ส่วน​นี้ ซึ่ง​หาก​คำนวณ​ราย​ได้ที่​หาย​ไป​วัน​นี้​ก็​ราว 1,000 ล้าน​บาท​ ใคร​รับผิดชอบ ดังนั้น ​เวลา​แก้ไข​ปัญหา​เรา​ควร​จะ​คำนึง​ถึง​ข้อเท็จจริง​ไม่​ใช่​ความรู้สึก​แบบ​นี้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12:55 น.