ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าจำปีเน้นพัฒนาเครื่องบิน ตอบสนองความพึงพอใจลูกค้า

  ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ค. 2554 21:08 น.
  SHARE

  บินไทยรับมอบเครื่องบิน 747-400 ทะเบียน TGR นามพระราชทาน สิริวัฒนา เป็นเครื่องบินลำแรกในชุดที่ 1 ที่ปรับปรุงห้องโดยสารและผลิตภัณฑ์บนเครื่องบิน

  เมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ มีโครงการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์บนเครื่องบิน เพื่อสร้างความพึงพอใจ ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้บริการ และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน โดยมีแผนปรับปรุงที่นั่งใน ทุกชั้นโดยสาร ซึ่งทุกที่นั่งจะมีการติดตั้งจอทีวีส่วนตัวและระบบสาระบันเทิง (In-flight Entertainment) อย่างครบครัน นอกจากนี้ จะมีการพัฒนาระบบสื่อสาร (Flight Connectivity) เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกับ ภาคพื้นดินที่สามารถใช้ทำงานรับส่งข้อมูลระหว่างการเดินทางได้ พร้อมกันนี้ บริษัทฯ มีแผนการติดตั้งอุปกรณ์ครัวเพิ่มเติมจากอุปกรณ์พื้นฐานที่มีอยู่แล้ว อาทิ ไมโครเวฟ เครื่องทำกาแฟเอสเพรสโซ่ ตู้แช่อาหารให้มีความสดใหม่อยู่เสมอ (Galley Air Chiller) เครื่องอุ่นอาหารให้ได้อาหารรสชาติเหมือน ปรุงใหม่จากครัว (Induction Heat Unit : IHU) เป็นต้น

  นายปิยสวัสดิ์ กล่าวต่อว่า การบินไทย อยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงห้องโดยสารและผลิตภัณฑ์บริการบนเครื่องบินแบบ โบอิ้ง 747- 400 จำนวน 12 ลำ แบ่งเป็น 2 ชุด ดังนี้ การปรับปรุงเครื่องบินโบอิ้ง 747- 400 ชุดที่ 1 จำนวน 6 ลำแรก ได้ทำการติดตั้งเก้าอี้ใหม่ พร้อมติดตั้งจอภาพส่วนตัวและระบบสาระบันเทิงบนเครื่องบินในชั้นประหยัดในทุก ที่นั่ง โดยจะ ดำเนินการแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2554 โดยลำแรกทำการปรับปรุงแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2554 ส่วนลำที่ 2 – 6 จะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม สิงหาคม กันยายน พฤศจิกายน และธันวาคม 2554 ตามลำดับส่วนการปรับปรุงเครื่องบินโบอิ้ง 747- 400 ชุดที่ 2 จำนวน 6 ลำหลัง จะทำการติดตั้งเก้าอี้ใหม่ใน ทุกชั้นโดยสาร พร้อมระบบสาระบันเทิงบนเครื่องบิน ซึ่งจะแล้วเสร็จปี พ.ศ. 2555 – 2556

  ทั้งนี้ ตามแผนการปรับปรุงห้องโดยสารและผลิตภัณฑ์บนเครื่องบินนั้น ในทุกขั้นตอนการปรับปรุงและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ในเครื่องบินโบอิ้ง 747- 400 ทุกลำ จะต้องได้รับการตรวจสอบรับรองด้านมาตรฐานต่างๆ จาก FAA / Federal Aviation Administration แห่งสหรัฐอเมริกา และกรมการบินพลเรือน (บพ.) ของไทย อีกด้วย

  นายปิยสวัสดิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้(30 พ.ค.) การบินไทย ยังได้รับมอบเครื่องบิน 747-400 ทะเบียน TGR นามพระราชทาน สิริวัฒนา เป็นเครื่องบินลำแรกในชุดที่ 1 ที่ได้ทำการปรับปรุงห้องโดยสารและผลิตภัณฑ์บนเครื่องบิน โดยได้ทำการติดตั้งที่นั่งชั้นประหยัดแบบใหม่ ที่มีจอทีวีส่วนตัวในทุกที่นั่ง ที่ผลิตโดยบริษัท Zim FlugsitZ GmbH จำกัด พร้อมกันนี้ทุกที่นั่ง ยังติดตั้งระบบโทรศัพท์ส่วนตัวเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถติดต่อเครือข่าย โทรศัพท์กับภาคพื้นดินได้ในระหว่างการเดินทาง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสาร โดยผู้ใช้บริการสามารถชำระค่าโทรศัพท์ผ่าน บัตรเครดิตได้อีกด้วย และในเครื่องบินลำนี้ยังมีการจัดที่นั่งในชั้นหนึ่งไว้จำนวน 10 ที่นั่ง ในรูปแบบที่มีความเป็นส่วนตัวที่สามารถปรับที่นั่งให้เอนนอนได้ 180 องศา และที่นั่งมีความกว้าง 21.84 นิ้ว มีระยะห่างระหว่างเก้าอี้นั่ง 76 นิ้ว ซึ่งจะมีจอทีวีส่วนตัวขนาด 10.4 นิ้ว ติดตั้งไว้ในทุกที่นั่ง ในชั้นธุรกิจมีที่นั่ง จำนวน 40 ที่นั่ง ที่สามารถปรับเอนนอนได้ 170 องศา และมีความกว้างของที่นั่งขนาด 20 นิ้ว โดยมีระยะห่างระหว่างเก้าอี้นั่ง 60 นิ้ว อีกทั้งยังมีจอทีวีส่วนตัวขนาด 10.4 นิ้ว ติดตั้งไว้พร้อม

  สำหรับในที่นั่งในชั้นประหยัด มีจำนวน 325 ที่นั่ง ซึ่งมีความกว้าง 18 นิ้ว และมีระยะห่างระหว่างเก้าอี้ 34 นิ้ว พร้อมทั้งติดตั้งจอทีวีส่วนตัวขนาด 9 นิ้วในทุกที่นั่ง ทั้งนี้ทุกที่นั่งได้บรรจุรายการระบบสาระบันเทิงอย่างครบครัน อาทิ ภาพยนตร์ และเพลง อีกทั้งทุกที่นั่งมีระบบโทรศัพท์ส่วนตัวพร้อมทั้งปลั๊กสำหรับระบบจ่ายกำลัง ไฟฟ้าแรงดัน 115 VAC ทั้งนี้ เครื่องบิน โบอิ้ง 747-400 ลำแรกที่ปรับปรุงที่นั่งและผลิตภัณฑ์บริการ ต่างๆ แล้วเสร็จนี้นั้น จะพร้อมให้บริการแก่ทุกท่านโดยทำการบินในเส้นทาง ไป - กลับ ระหว่างกรุงเทพฯ - แฟรงก์เฟิร์ต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:53 น.