ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เทือก" อัด "พร​ทิวา" ขอ​ลด​ราคา​น้ำมัน​ปาล์ม

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2554 06:00 น.
  SHARE

  “เทือก” อัด “พร​ทิวา” ขอ​ลด​ราคา​น้ำมัน​ปาล์มลง 5 บาท จาก 47 บาท เหลือ 42 บาท ชี้​พูดจา​แปร่งๆ ทั้งที่​มี​อำนาจ​ทำได้​อยู่​แล้ว ...

  นาย​สุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ รอง​นายกรัฐมนตรี ใน​ฐานะ​ประธาน​คณะ​กรรมการ​นโยบาย​ปาล์ม​น้ำมัน​แห่งชาติ (กนป.) กล่าว​ถึง​กรณี​นาง​พร​ทิวา นาคา​ศัย รมว.​พาณิชย์ เสนอ​ให้​พิจารณา​ลด​ราคา​น้ำมัน​ปาล์ม​ลง​อีก​ขวด​ละ 5 บาท จาก 47 บาท เหลือ 42 บาท ว่า รู้สึก​แปลก​มาก​ที่​ข่าว​ออก​มา​ดู​แปร่งๆ โดยเฉพาะ​ที่​บอก​ว่า​จะ​ต้อง​มา​ขอ​อนุญาต​ตน​ใน​การ​ลด​ราคา​น้ำมัน​ปาล์ม ซึ่ง​ความ​จริง​ไม่​ต้อง​มา​ขอ​อนุญาต เพราะ​ราคา​ที่​กำหนด​ไว้​ห้าม​ขาย​เกิน​ขวด​ละ 47 บาท เพราะฉะนั้น ​ใคร​จะ​ขาย 19 บาท หรือ 20 บาท​ก็ได้ ถือว่า​ไม่​ผิด​กฎหมาย

  “กระทรวง​พาณิชย์​ก็​ทำ​แปลกๆ จะ​พูด​จะ​จา​อะไร​ก็​ต้อง​ระวังๆ หน่อย สำหรับ​ผม​จะ​รอ​ดู​หนังสือ​ก่อน ถ้า​เขา​ทำ​หนังสือ​มา​จะ​ขอ​ให้​ประชุม​นั้น​เป็น​เรื่อง​อะไร​แน่ เพราะ​ข่าว​ดู​แป​ร่งๆ เลย​ไม่​ชัดเจน”

  นาง​พร​ทิวา นาคา​ศัย รมว.​พาณิชย์ เปิดเผย​ว่า กระทรวง​พาณิชย์​สามารถ​เรียก​ประชุม​คณะ​อนุกรรมการ​พิจารณา​ราคา​น้ำมัน​ปาล์ม​บริโภค เพื่อ​ปรับ​ลด​ราคา​ควบคุม​น้ำมัน​ปาล์ม​บรรจุ​ขวด​ได้​เลย​นั้น เป็น​ความ​เข้าใจ​ที่​ไม่​ตรง​กัน เพราะ​เมื่อ​มติ กนป.​ให้​คง​ราคา​น้ำมัน​ปาล์ม​ขวด​ที่ 47 บาท​นาน 3 เดือน หรือ​สิ้นสุด 30 มิ.ย.​นี้ ก็​ต้อง​ให้​ยกเลิก​มติ​นี้​ก่อน กระทรวง​พาณิชย์​คง​ฝ่าฝืน​มติไม่ได้ เมื่อ​ยกเลิก​แล้ว​คณะ​อนุกรรมการ​พิจารณา​ราคา​แนะนำ​น้ำมัน​พืช จึง​จะ​เรียก​ประชุม​เพื่อ​ทบทวน​ราคา​น้ำมัน​ปาล์ม​บรรจุ​ขวด​ลง​มา​ได้

  ส่วน​การ​จ่าย​เงิน​ชดเชย​ราคา​น้ำมัน​ปาล์ม​ให้​กับ​โรง​สกัด​และ​โรงกลั่น​นั้น ตาม​มาตรการ​ช่วยเหลือ​ของ​รัฐบาล​ใน​ช่วง​ที่​ปาล์ม​น้ำมัน​ราคา​แพง​นั้น มี​คณะ​กรรมการ​ตรวจสอบ​การ​จ่าย​เงิน​อย่าง​ตรง​ไป​ตรง​มา หาก​โรง​สกัด​และ​โรงกลั่น​ดำเนิน​การ​อย่าง​ถูกต้อง รับ​ซื้อ​ผล​ปาล์ม​สด​จาก​เกษตรกร​ตาม​ราคา​ประกัน​ที่​กิโลกรัม​ละ 6 บาท คณะ​กรรมการฯ​ก็​จะ​จ่าย​เงิน​ให้ แต่​หาก​ไม่​ถูกต้อง​ก็​ต้อง​ระงับ ต้อง​ดำเนิน​การ​อย่าง​รอบคอบ รัดกุม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 04:48 น.