ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.ยันไม่มีสิทธิ์ยกเลิกสัญญา3จี 'กสท-ทรู'

  ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2554 15:43 น.
  SHARE

  “กสทช.” ยันไม่มีสิทธิยกเลิกสัญญา3 จี "กสท-ทรู" เพราะอยู่ใต้กฎหมายแพ่ง ยื้อเวลาตรวจสอบสัญญา โดยกำหนดกรอบให้สำนักงานไปศึกษาวิเคราะห์อีกรอบ...

  เมื่อวันที่ 25 พ.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการในคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ในฐานะรักษาการคณะกรรมการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมบอร์ดได้เห็นชอบกรอบการพิจารณากรณีสัญญาการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือ 3จี บนคลื่นความถี่เดิม ด้วยเทคโนโลยีเอชเอสพีเอ ระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ตามอำนาจหน้าที่ของรักษาการ กสทช.ที่กำกับดูแลให้ผู้ได้รับใบอนุญาต ต้องปฏิบัติตามประกาศ กทช. ดังนี้ 1. มีการแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรมหรือไม่ ตามประกาศ กทช.เรื่องมาตรการเพื่อป้องกันมิให้มีการกระทำอันเป็นการผูกขาด หรือก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2549

  2. ประกาศ กทช. เรื่องการประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภทการขายส่งบริการและขายต่อบริการ พ.ศ. 2549 3.การมอบคลื่นความถี่ให้กลุ่มบริษัททรูนำไปให้บริการนั้น ขัดต่อมาตรา 46 แห่ง พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 หรือไม่ โดยเรื่องนี้จะต้องวิเคราะห์อย่างละเอียดและรอบคอบ ทั้งผลทางเศรษฐศาสตร์ กฎหมาย การแข่งขัน และผลประโยชน์ต่อสาธารณะ เพราะหากวิเคราะห์ในวงจำกัดหรือแคบ ก็จะกระทบต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั้งระบบ แต่หากวิเคราะห์ในวงที่กว้างเกินไปก็จะไม่เป็นตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ซึ่งต้องนำญัตติของกฎหมายนับตั้งแต่เริ่มร่าง พ.ร.บ.กสทช. มาพิจารณาด้วย และหากมีความเห็นขัดแย้ง ก็สามารถโต้แย้งได้ อีกทั้ง กสทช.จะเปิดเวทีรับฟังความเห็นสาธารณะด้วย เพื่อเตรียมข้อมูลให้ กสทช.มานำเสนอแก้ไขกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ หากขอบเขตของมาตรา 46 แห่งพ.ร.บ.กสทช. มีความชัดเจนแล้ว ก็จะส่งผลต่อการประกอบกิจการของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่เช่าใช้โครงข่ายจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ด้วย

  "รักษาการ กสทช.ไม่สามารถ ตัดสินได้ว่าสัญญา 3จี  กับกลุ่มบริษัททรูผิดหรือถูกกฎหมาย เพราะไม่อยู่ในขอบเขตการพิจารณา เพราะสัญญาอยู่ภายใต้กฎหมายแพ่ง และไม่มีสิทธิยกเลิกสัญญาด้วย เพราะ กสทช.เป็นเพียงผู้กำกับดูแลให้ผู้รับใบอนุญาต ปฏิบัติตามประกาศ กทช. ส่วนเรื่องการตรวจสอบความถูกต้องของสัญญานั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง" พ.อ.นที กล่าว

  พ.อ.นที กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ สำนักงาน กสทช.ได้วิเคราะห์กรณีสัญญาระหว่างกสท-ทรู เสร็จแล้วและเสนอให้รักษาการ กสทช.พิจารณาแล้ว แต่บอร์ด กสทช.แจ้งว่าข้อมูลยังไม่ครบถ้วน จึงได้กำหนดกรอบให้สำนักงาน กสทช.ไปตรวจสอบและศึกษาวิเคราะห์กลับมาใหม่ และให้นำมาเสนอบอร์ด  กสทช.โดยเร็วที่สุด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมในคราวนี้ มีรักษาการ กสทช.มาประชุม 4 คน จาก 5 คน ขาดเพียงนายสุธรรม อยู่ในธรรม ที่ติดภารกิจต่างประเทศ และหลังจากการประชุมเสร็จสิ้น กรรมการ กทช. ประกอบด้วย นายประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ รักษาการประธาน กสทช. นายพนา ทองมีอาคม นายสุรนันท์ วงศ์วิทยกำจร และพ.อ.นที ได้ร่วมกันแถลงข่าวอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกหลังเป็นทำหน้าที่รักษาการ กสทช.มาตั้งแต่ต้นปี 2554 เป็นต้นมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:09 น.