ข่าว
100 year

บอร์ดกสท ตบเท้าขอพบ รักษาการ กสทช. ไขปมนำเข้าอุปกรณ์ 3 จี

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2554 18:00 น.
SHARE

บอร์ดกสท.เตรียมเข้าพบรักษาการกสทช.ไขปมนำเข้าอุปกรณ์ 3 จี โอ่  ในปี55ที่จะเปิด 3 จี จะทำให้มีรายได้ 4 พันล้านบาท และกำไร 1 พันล้านบาท

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า คณะกรรมการ(บอร์ด) กสท และผู้บริหาร จะขอเข้าหารือกับคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ในฐานะรักษาการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.). เพื่อยืนยันการให้บริการ 3 จี บนคลื่นความถี่เดิม ด้วยเทคโนโลยีเอชเอสพีเอ ที่กสทได้ลงนามในสัญญาการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือ 3จี ไปกับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2554 และเพื่อให้กสทสามารถนำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคมที่เกี่ยวข้องกับบริการ 3 จีทั้งหมด

“บอร์ดกสท จะเข้าพบเพื่อชี้แจงให้รักษาการกสทช.เข้าใจถึงเหตุผลและความจำเป็นการเดิน หน้าให้บริการ 3 จี จะได้นำเข้าไปสู่การการอนุมัติให้กสทนำเข้าอุปกรณ์ 3 จี ได้ ซึ่งเรื่องการอนุมัตินำเข้าอุปกรณ์ 3 จีนั้นเป็นปัญหาคาราคาซังระหว่างกสทกับรักษาการกสทช.มานานกว่า 5 เดือนแล้ว ดังนั้นจึงต้องเคลียร์ปัญหาให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว เพื่อกสทจะได้เดินหน้าการให้บริการ 3 จี” กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท. กล่าว

นายจิรายุทธ กล่าวต่อว่า สำหรับแผนธุรกิจบริการ 3 จี ที่กสทได้ปรับปรุงเสร็นแล้วนั้น กสท ได้เสนอให้คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาแล้ว ส่วนจะเสนอให้รัฐบาลปัจจุบันหรือรัฐบาลใหม่พิจารณานั้น ขึ้นอยู่กับสศช. ส่วนรายละเอียดของแผนธุรกิจ บริการ 3 จีนั้น ได้ปรับประมาณการณ์รายได้ใหม่ คาดว่าในปี 2555 ที่เปิดให้บริการจะมีรายได้ 4,000 ล้านบาท กำไรราว 1,000 ล้านบาท ในปีต่อไปจะมีรายได้ 8,000 ล้านบาท และปี 2557 มีรายได้ 9,000 ล้านบาท

นายจิรายุทธ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมบอร์ดกสท ได้เห็นชอบให้นายอำนวย ปรีมนวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง เป็นประธานบอร์ดกสท แทนนายวิสุทธ์ ศรีสุพรรณ ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ และที่ประชุมบอร์ดยังได้อนุมัติปรับขึ้นเงินเดือนพนักงานอีก 5% ตามมติครม.สำหรับพนักงานกสทที่เงินเดือนไม่เกิน 50,000 บาท โดยกสทจะใช้เงินทั้งสิ้นเดือนละ 6 ล้านบาท ทั้งนี้ในแต่ละปี กสทมีภาระค่าใช้จ่ายสำหรับเงินเดือนพนักงานกสทและลูกค้า 6,700 คน วงเงิน 4,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้