ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชื่อผู้ผลิตยังรับได้ เบรกขึ้นราคา สบู่-น้ำมันหล่อลื่น

  ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2554 17:57 น.
  SHARE

  พาณิชย์ เบรกสบู่-น้ำมันหล่อลื่นขึ้นราคา เหตุผู้ผลิตส่วนใหญ่ยังรับภาระต้นทุนได้ ส่วนขึ้นราคาแบตเตอรี่-สายไฟ-ยางรถยนต์ โยนรัฐบาลหน้า แต่จ่อขึ้นราคาเหล็ก หลังราคาตลาดโลกพุ่ง

  เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ผลิตสบู่ 1 ราย และน้ำมันหล่อลื่น 1 ราย ได้ขอปรับขึ้นราคามายังกระทรวงพาณิชย์ เพราะต้นทุนการผลิตสูงขึ้น แต่กรมการค้าภายในไม่อนุมัติให้ขึ้นราคาตามที่ขอมาได้ เพราะผู้ที่ขอมาเป็นผู้ผลิตเพียงรายเดียว ไม่ใช่ทุกราย แสดงว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมยังแบกรับภาระต้นทุนได้ ทั้งนี้ ผู้ผลิตสบู่ขอขึ้นราคา 12.5-33.3% เพราะต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้นจากราคาน้ำมันปาล์มที่สูงขึ้นจากกิโลกรัม (กก.) ละ 24 บาท เป็น 42 บาท หรือเพิ่มขึ้น 74% ส่วนน้ำมันหล่อลื่นขอขึ้นราคา 3.74-4.95% เพราะต้นทุนวัตถุดิบ Base Oil เพิ่มขึ้นจากตันละ 745 เหรียญสหรัฐฯ ในช่วงปลายปี 52 เป็น 1,280 เหรียญฯในเดือนมี.ค.54 หรือปรับขึ้น 71%

  สำหรับยางรถยนต์ ได้แจ้งขอปรับขึ้นราคาตามต้นทุนยางพาราที่เพิ่มขึ้นจากกก.ละ 59 บาทในปี 52 เป็น 159 บาทในปัจจุบัน โดยขอปรับเพิ่มขึ้นตามต้นทุนที่สูงขึ้น ส่วนสายไฟฟ้าและแบตเตอรี่รถยนต์ ขอปรับขึ้นราคาตามต้นทุนทองแดงและตะกั่วในตลาดโลกที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้ง 3 รายการไมอนุมัติให้ขึ้นราคาในขณะนี้ ควรให้รัฐบาลใหม่เข้ามาดูแลมากกว่า ส่วนเหล็ก ผู้ผลิตได้ขอปรับขึ้นราคาทั้งเหล็กเส้น และเหล็กแผ่น โดยขณะนี้กรมการค้าภายในอยู่ระหว่างการตรวจสอบสต๊อกของผู้ผลิต ผู้ค้า เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงว่าสต๊อกที่เป็นต้นทุนเดิมมีเท่าไร สต๊อกใหม่มีเท่าไร ก่อนอนุมัติให้ปรับขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 01:16 น.