วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุก'คุ้มเจ้าราชบุตร'ฉกงาช้างโบราณมูลค่านับล้านหนี

บุก'คุ้มเจ้าราชบุตร'ฉกงาช้างโบราณมูลค่านับล้านหนี

  • Share:

โจรเหิมหนัก บุก 'คุ้มเจ้าราชบุตร' จ.น่าน งัดประตูฉก งาช้างโบราณ  2 คู่ มูลค่านับล้านบาท หนีหายลอยนวล...

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2554 เวลา 09.00 น. พ.ต.ต.ภัทรวุธ แจ้งอำพันธ์ สารวัตรเวร สภ.เมืองน่าน พร้อมด้วย พ.ต.อ.สิทธิชัย ทนันไชย ผกก.สภ.เมืองน่าน พ.ต.ท.สมศักดิ์ ธิคำ สว.สส.จนท.ตร.วิทยาการจังหวัดน่านและนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้รุดเข้าตรวจสอบที่คุ้มเจ้าราชบุตร ถนนมหาพรม ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน หลังจากที่ เจ้าสมปรารถนา ณ น่าน อายุ 65 ปี ได้โทรศัพท์แจ้งความว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกเข้าไปขโมยงาช้าง ภายในคุ้มเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) ที่เกิดเหตุซึ่งเป็นคุ้มเจ้าราชบุตร อยู่หลังวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เป็นอาคารไม้โบราณ 2 ชั้น พบประตูที่ชั้น 2 มีร่องรอยถูกคนร้ายงัด แงะ ตรวจสอบของมีค่าซึ่งเป็นงาช้าง 2 คู่ ที่อยู่ในห้องหายไป และเงินสดอีกประมาณ 2 หมื่นบาท ส่วนทรัพย์สินมีค่าอย่างอื่นซึ่งเป็นของโบราณ และเครื่องเงินยังอยู่ครบ

เจ้าสมปรารถนา ณ น่าน อายุ 65 ปี เปิดเผยว่า คุ้มเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) สร้างมาตั้งแต่สมัยเจ้าผู้ครองเมืองน่าน ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2409 โดยเจ้ามหาพรหมสุรธาดา ต่อมาได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าผู้ครองเมืองน่าน (องค์ที่ 64 ซึ่งเป็นองค์สุดท้าย) จึงได้ย้ายไปประทับที่หอคำ และ ได้ยกคุ้มหลังนี้ให้กับเจ้าราชบุตร ซึ่งเป็นโอรส และเป็นสมบัติสืบทอดของทายาทในตระกูล "ณ น่าน" โดยภายในคุ้มฯ จะมีวัตถุโบราณ ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องทรง และเครื่องใช้ของเจ้าผู้ครองนครน่าน และงาช้างโบราณ

 

ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเจ้าผู้ครองนครน่าน และวิถีชีวิตชาวน่าน รวมทั้งภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อน จึงเปิดให้บริการเข้าชมแก่นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจศึกษา รวมทั้งนักท่องเที่ยวทุกวัน แต่ต้องโทรศัพท์นัดล่วงหน้าก่อน โดยจะมีตนและสามี คือ นายสถาพร สุริยะ อายุ 71 ปี คอยบริการให้แนะนำมาเป็นเวลา 12 ปีแล้ว ซึ่งวันนี้คงเปิดให้บริการตามปกติ แต่ปิดบริการเร็ว เนื่องจากตน และสามีต้องไปร่วมงานการแสดงโขนของกรมศิลปกรที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน โดยปิดประตูออกจากบ้านไป ตั้งแต่เวลา 14.00 น. จนถึงเวลา 22.00 น. งานเลิก จึงพากันกลับบ้าน และ พบว่าประตูห้องด้านหลังถูกงัด และ งาช้างโบราณ 2 คู่ มีความยาว 90-120 เซนติเมตร มูลค่านับล้านบาทที่อยู่ภายในห้องหายไป

 

ด้าน พ.ต.อ.สิทธิชัย ทนันไชย ผกก.สภ.เมืองน่าน กล่าวว่า คนร้ายที่ก่อเหตุคาดว่า จะเป็นต่างถิ่น แต่ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของเจ้าของบ้าน และเส้นทางหลบหนี เป็นอย่างดี และมีจุดประสงค์ที่จะขโมยงาช้างโดยเฉพาะ เนื่องจากทรัพย์สินมีค่าอื่นยังอยู่ครบ ทั้งนี้จะได้ให้เจ้าหน้าที่วิทยาการได้ตรวจเก็บลายนิ้วมือแฝงของคนร้ายไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ยังประสานไปยังทุก สภ.อ ที่เป็นทางผ่าน รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง เพื่อขอความร่วมมือสังเกต และ ตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัย เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้