ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาว​บ้าน​สุด​ทน​สินค้า​แพง

  ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ค. 2554 06:15 น.
  SHARE

  พาณิชย์แย้ม 4 เดือน​ที่ผ่านมา ประชาชน​ได้​ร้องเรียน​ผ่าน​สาย​ด่วน​แม่บ้าน 1569 ของ​กรมการ​ค้า​ภายใน สูง​ถึง 3,214 ราย แบ่ง​เป็น​การ​ร้องเรียน​ราคา​สินค้า​มี​ราคา​แพง ไม่​ปิด​ป้าย​แสดง​ราคา จำหน่าย​สินค้า​เกิน​ราคา​ที่​กำหนด...

  ผู้​สื่อ​ข่าว​รายงาน​จาก​กระทรวง​พาณิชย์​ว่า ใน​ช่วง 4 เดือน​ปี 54 (ม.ค.-เม.ย.) ประชาชน​ได้​ร้องเรียน​ผ่าน​สาย​ด่วน​แม่บ้าน 1569 ของ​กรมการ​ค้า​ภายใน สูง​ถึง 3,214 ราย แบ่ง​เป็น​การ​ร้องเรียน​ราคา​สินค้า 1,248 ราย และ​ขอ​คำ​แนะนำ​ใน​เรื่อง​ต่างๆ 1,966 ราย ซึ่ง​เป็น​การ​ร้องเรียน​ที่​เพิ่ม​ขึ้น​เมื่อ​เทียบ​กับ​ปี 53 ทั้ง​ปี มี​การ​ร้องเรียน​รวม​ทั้งสิ้น 4,488 ราย เป็น​การ​ร้องเรียน​ราคา​สินค้า 1,703 ราย และ​ขอ​คำ​แนะนำ 2,785 ราย

  สำหรับ​การ​ร้องเรียน​ส่วน​ใหญ่ เป็น​การ​ร้องเรียน​ใน​เรื่อง​สินค้า​มี​ราคา​แพง ไม่​ปิด​ป้าย​แสดง​ราคา จำหน่าย​สินค้า​เกิน​ราคา​ที่​กำหนด โดย​หมวด​อาหาร​และ​เครื่อง​ดื่ม​มี​การ​ร้องเรียน​มาก​ที่สุด รอง​ลง​มา​คือ หมวด​การ​เกษตร​และ​ปัจจัย​การ​เกษตร และ​หมวด​ของใช้​ประจำ​วัน ทั้งนี้ รายละเอียด​สินค้า​ที่​ประชาชน​ร้องเรียน​มาก​ตั้งแต่​ช่วง​ต้น​ปี​จนถึง​เดือน เม.ย. เริ่ม​จาก​น้ำมัน​ปาล์ม ประชาชน​ได้​ร้องเรียน​ว่า​ราคา​แพง​และ​ขาดแคลน หา​ซื้อ​ไม่ได้ ทำให้​ประชาชน​ได้​รับ​ความ​เดือดร้อน และ​ยัง​มี​การ​ร้องเรียน​กรณี​ร้าน​อาหาร​ตาม​สั่ง ได้​ปรับ​ขึ้น​ราคา​ค่า​อาหาร โดย​อ้าง​ว่า​น้ำมัน​ปาล์ม​สูง​ขึ้น

  ขณะ​เดียวกัน ได้​ร้องเรียน​ใน​เรื่อง​น้ำตาล​ทราย​แพง​และ​หา​ซื้อ​ได้​ยาก โดย​ใน​ห้าง​สรรพสินค้า​และ​ห้าง​ค้า​ปลีก ไม่​มี​วาง​จำหน่าย หรือ​หาก​มี​วาง​จำหน่าย ก็​จะ​จำกัด​การ​ซื้อ​ต่อ​ครอบครัว ส่วน​ใน​ตลาดสด ร้าน​ค้า​ปลีก​ราย​ย่อย ได้​จำหน่าย​เกิน​กว่า​ราคา​ควบคุม​กิโลกรัม (กก.) ละ 23.50 บาท โดย​จำหน่าย​สูง​ถึง กก.​ละ 26-30 บาท นอกจาก​นี้ เป็น​การ​ร้องเรียน​เรื่อง​เนื้อ​หมู​มี​ราคา​แพง โดย​ราคา​ได้​ปรับ​เพิ่ม​ขึ้น​จาก กก.​ละ 110-120 บาท เป็น 140-150 บาท และ​เคย​ปรับ​ขึ้น​สูง​สุด​ถึง กก.​ละ 180 บาท ทำให้​ค่าครองชีพ​เพิ่ม​สูง​ขึ้น เพราะ​ร้าน​อาหาร​ตาม​สั่ง ร้าน​ข้าวแกง และ​ราย​ก๋วยเตี๋ยว ต่าง​ได้​ใช้​โอกาส​นี้​ปรับ​เพิ่ม​ราคา​จน​ทำให้​ประชาชน​เดือดร้อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 08:17 น.