ข่าว
100 year

กกท.ยัน'บังยี'ไม่ใช่นายกบอลแล้ว-FAส่งหลักฐานมัดตัวคดีสินบน

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ค. 2554 18:00 น.
SHARE

การกีฬาฯ ชี้ขาด วรวีร์ มะกูดี ไม่ใช่นายกบอลไทยแล้ว หลังทำผิดกฎการเลือกตั้ง ด้าน เดวิด เบิร์นสไตน์ ปธ.เอฟเอ เตรียมส่งหลักฐานให้ฟีฟ่า กรณีกล่าวหา บอร์ดบริหารองค์กรลูกหนังโลก 4 ราย คอรัปชั่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 14 พ.ค.ว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยืนยันว่า นายวรวีร์ มะกูดี บอร์ดบริหารสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ซึ่งถูกกล่าวหาเรียกรับสินบนเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 หมดอำนาจดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยแล้ว

กกท. ระบุว่า การเลื่อนการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากพบว่าผิดกฎระเบียบ และ ไม่มีการเลือกตั้งภายในระยะเวลาที่กำหนดภายใน 90 วัน หลังจาก นายวรวีร์ หมดวาระไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2010 เป็นต้นมา ทำให้ตำแหน่งของเขาถือว่าเป็นโมฆะ

สมาคมฟุตบอลฯ เคยมีแผนที่จะจัดการเลือกตั้งใหม่อีกครั้งภายใน 2 สัปดาห์ แต่พวกเขาจะต้องตอบข้อซักถามของ กกท. เกี่ยวกับการล้มการเลือกตั้ง ซึ่งนายวรวีร์ให้เหตุผลว่ามีสมาชิกลงคะแนนซ้ำซ้อน รวมถึงอาจเจอบทลงโทษเพิ่มเติมอีกด้วย

ทางด้าน นายวรวีร์ ซึ่งกำลังอยู่ต่างประเทศ เพื่อเข้าร่วมประชุมของฟีฟ่า มีรายงานว่า จะกลับมายังประเทศไทยวันอาทิตย์นี้ และเตรียมจัดงานแถลงข่าวชีี้แจงเรื่องทั้งหมดในจันทร์ที่ 16 พ.ค.นี้ ที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

นอกจากศึกภายในประเทศแล้ว ล่าสุด เดวิด เบิร์นสไตน์ ประธานสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) เผยว่า ยินดีให้ความร่วมมือกับฟีฟ่าเต็มที่ หลังลอร์ด เดวิด ทรีสแมน อดีตประธานเอฟเอ กล่าวหา ผู้บริหารของฟีฟ่า 4 คน คอรัปชั่น ร่วมถึงนายวรวีร์ ที่ถูกแฉว่าขอลิทธิ์ถ่ายทอดสดเกมอุ่นเครื่องระหว่างไทยกับทีมชาติอังกฤษ

เบิร์นสไตน์ เผยว่าได้แต่งตั้งทีมงานในการรวบรวมพยานและตรวจสอบหลักฐานต่างๆ แล้ว ซึ่งจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะส่งให้ ฟีฟ่า พิจารณาในวันที่ 27 พ.ค.นี้ โดยจะเริ่มจาก ทรีสแมน และทุกคนที่เกี่ยวกับการเสนอตัวเจ้าภาพบอลโลก 2018 ทั้งหมด

สำหรับหลักฐานที่ทาง ทรีสแมน จะส่งให้กับทางเอฟเอ และ ฟีฟ่า นั้น คาดว่า จะเป็นเทปการสนทนาทางโทรศัพท์ของ"บังยี" และ ตัวเขา ซึ่งเจรจาเรื่องการค่าลิขสิทธิ์โทรทัศน์จากเกมกระชับมิตรเกมดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้