ข่าว
100 year

จองคิวล้นมหัศจรรย์‘ผึ้งบำบัด’รักษาปวดข้อ-เข่า-ไมเกรน

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ค. 2554 08:47 น.
SHARE

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เปิดรักษาด้วย ‘ผึ้งบำบัด’ ผู้ป่วยปวดข้อ ปวดเข่า ไมเกรน และ อีกมากมาย คนแห่จองคิวล้น...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นพ.สำเริง กาญจนเมธากุล คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ร่วมกับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เปิดให้บริการรักษาโรคพิษผึ้ง หรือ ‘ผึ้งบำบัด’ (Apitherapy) โดยทีมแพทย์ซึ่งได้รับการอบรมการรักษาด้วยพิษผึ้งจากประเทศจีน เปิดรักษาในวันจันทร์ พุธ และ ศุกร์ เวลา 09.00-12.00 น. ในระยะแรกรักษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (พ.ค.-มิ.ย.) โรคที่เหมาะแก่การรักษาด้วยผึ้งบำบัด แบ่งเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ กลุ่มแรกเป็นกลุ่มอาการปวด และ อาการชา ได้แก่ ปวดศีรษะเรื้อรัง ไมเกรน ปวดเอว ปวดไหล่ ปวดขา ปวดต้นคอ ปวดประจำเดือน คอตกหมอน อาการมือชา เท้าชา กลุ่มต่อมาคือกลุ่มอาการไขข้อ ไขข้ออักเสบรูมาตอยต์ ไขข้ออักเสบ โรคข้อเข่าเสื่อม นิ้วล็อค เส้นเอ็นอักเสบ โรคเกาต์ และกลุ่มสุดท้ายคือโรคและอาการอื่นๆ เช่น ริดสีดวง ตะคริวน่อย ไซนัสอักเสบ นอนกรน เลิกบุหรี่ อัมพฤก อัมพาต ผู้มีบุตรยาก โรคอัลไซเมอร์

นพ.สำเริงกล่าวอีกว่า นอกจากการเปิดรักษาด้วยผึ้งบำบัดแล้ว ยังมีความตั้งใจที่จะศึกษาวิจัยการนำผลิตภัณฑ์จากผึ้ง น้ำผึ้ง เกสรผึ้ง นมผึ้ง พรอพอลิส ไขผึ้ง และ พิษผึ้ง เพื่อใช้ในการรักษา ร่วมกับนายประเสริฐ นพคุณขจร ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบำบัดโดยใช้ผึ้ง และผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดชุมพร ก่อนหน้านี้ได้ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องผึ้งบำบัด ให้แก่บุคลากรด้านสุขภาพ จากทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมถึงได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกไปทำการรักษาด้วยพิษผึ้ง ณ บริเวณ สวนตุงและโคมฯ ถนนคนเดิน จ.เชียงราย ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ในการเข้ามาขอรับการรักษา ทั้งบริเวณหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีผู้เจ็บป่วยในหลายอาการ โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอาการปวดข้อ ปวดเข่า และไมเกรน

อย่างไรก็ตาม การใช้พิษผึ้งรักษา เป็นแนวทางการรักษาทางเลือกหนึ่ง โดยฝังเหล็กในลงตามหลักการของการฝังเข็ม และ พิษผึ้งเองมีฤทธิ์รักษาหลายอาการโดยเฉพาะ แก้ปวด ช่วยปรับภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ เป็นต้น ความสำเร็จในการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนใช้ผึ้งต่อยครั้งเดียว หายเลย บางคนต้องรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง หรืออาจต้องมองหาแนวทางอื่นที่เหมาะสมกับตัวเองมากกว่าต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้