ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.​สั่ง​ตาม​ติด17สินค้า​ราคา​พุ่ง พ่อ​แม่​พึ่ง​เงินกู้-โรง​จำนำ​ซื้อ​ของ​รับ​เปิด​เทอม

  ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ค. 2554 06:15 น.
  SHARE

  ครม.​รักษาการ​ครั้ง​แรก สั่ง​จับตา​ทุก​วัน 11 สินค้า​อ่อน​ไหว​ราคา​จ่อ​พุ่ง และ​อีก 6 สินค้า​จับตา​พิเศษ โดยเฉพาะ​ชุด​นักเรียน ด้าน​โพล​หอการค้า ระบุ​ผู้​ปกครอง​กระเป๋า​แห้ง​รับ​เปิด​เทอม ต้อง​กู้​เงิน​ทั้ง​ใน​ระบบ นอก​ระบบ แห่ เข้า​โรง​จำนำ หาเงิน​วุ่น​จ่าย​ค่า​เทอม ค่า​อุปกรณ์​การ​เรียน...

  นาย​วัชระ กรรณิการ์ รอง​โฆษก​ประจำ​สำนัก ​นายกรัฐมนตรี เปิดเผย​ว่า กระทรวง​พาณิชย์​ได้​รายงาน​ให้​ที่​ประชุม​คณะ​รัฐมนตรี (ครม.) วาน​นี้ (10 พ.ค.) รับ​ทราบ​ถึง​การ​ประเมิน​สถานการณ์​ราคา​สินค้า​ใน​เดือน พ.ค.2554 โดย​ระบุ​กลุ่ม​สินค้า​ที่​มี​ความ​อ่อน​ไหว​เป็น​พิเศษ ต้อง​ติดตาม​ราคา​และ​ภาวะ​ทุก​วัน (เอส​แอล) มี​จำนวน​สินค้า 11 รายการ ได้แก่ 1. น้ำตาล​ทราย แม้​ราคา​อ้อย​จะ​ทรง​ตัว แต่​ราคา​น้ำตาล​ทราย​ใน​ประเทศ​ยัง​คง​อยู่​ใน​ระดับ​สูง ซึ่ง​เป็น​ผล​มา​จาก​ราคา​น้ำตาล​ทราย​ต่าง​ประเทศ​ที่​อยู่​ใน​ระดับ​สูง 2. น้ำมัน​พืช แม้​ผล​ผลิต​ปาล์ม​จะ​มี​มาก​ขึ้น​ทำให้​ภาวะ​ความ​ตึงตัว​ใน​น้ำมัน​บริโภค​คลี่คลาย​ลง​ระดับ​หนึ่ง แต่​ราคา​น้ำมัน​ปาล์ม​ดิบ​ยัง​คง​อยู่​ใน​ระดับ​สูง ขณะ​ที่​เมล็ด​ถั่วเหลือง​แม้​ว่า​ผล​ผลิต​จะ​ออก​สู่​ตลาด​มาก​ขึ้น​แต่​ราคา​ยัง​อยู่​ใน​ระดับ​สูง​เช่น​กัน 3. น้ำมันเบนซิน 4. น้ำมันดีเซล ตาม​ราคา​น้ำมันดิบ​ที่​เพิ่ม​ขึ้น เนื่องจาก​สถานการณ์​ใน​ประเทศ​ผู้​ผลิต​น้ำมัน ใน​ตะวันออกกลาง​และ​แอฟริกา​เหนือ​ยัง​คง​มี​ความ​รุนแรง​อย่าง​ต่อ​เนื่อง

  5. เหล็กเส้น 6. เหล็ก​แผ่น (รีด​ร้อน​รีด​เย็น และสเตนเลส) 7. เหล็ก​โครงสร้าง​รูปพรรณ ซึ่ง​ราคา​วัตถุดิบ​ส่วน​ใหญ่​ทรง​ตัว​อยู่​ใน​ระดับ​สูง 8. ปูนซีเมนต์ ตาม​ต้นทุน​ราคา​ถ่านหิน​ที่​ยัง​คง​อยู่​ใน​ระดับ​สูง 9. สาย​ไฟฟ้า ตาม​ราคา​ทองแดง​ยัง​คง​ทรง​ตัว​ใน​ระดับ​สูง เนื่องจาก​ความ ต้องการ​ใช้​ของ​ผู้​ใช้​รวม​ทั้ง​มี​การ​เก็ง​กำไร​ค่อนข้าง​สูง 10. ปุ๋ย​เคมี 11. อาหาร​สัตว์ ราคา​ข้าวโพด​ซึ่ง​เป็น​วัตถุดิบ​ปรับ​สูง​ขึ้น​เนื่องจาก​ผล​ผลิต​ออก​สู่​ตลาด​น้อย​เพราะ​เป็น​ช่วง​ปลาย​ฤดูกาล​ผลิต​และ บริการ 1 รายการ ได้แก่ บริการ​รับ​ส่ง​สินค้า เอกสาร หรือ​พัสดุภัณฑ์​รับ​ส่ง​โทร​สาร ตาม​ราคา​น้ำมัน

  ขณะ​ที่​กลุ่ม​ที่​ต้อง​จับตา​มอง​เป็น​พิเศษ​สัปดาห์​ละ 2 ครั้ง หรือ​พี​ดับ​เบิล​ยูแอล 5 รายการ​ได้แก่ 1. เครื่องแบบ​นักเรียน เนื่องจาก​เดือน พ.ค.​นี้​เป็น​เทศกาล​เปิด​เทอม ความต้องการ​เครื่องแบบ​นักเรียน​ก็​มี​มาก​ขึ้น 2. อาหาร​ปรุง​สำเร็จ เนื่องจาก​ราคา​วัตถุดิบ​หลัก​คือ​เนื้อ​สัตว์​ยัง​มี​ราคา​ที่​สูง 3. ก๊าซ​หุง​ต้ม​หรือ​แอล​พี​จี ที่​เพิ่ม​ขึ้น​ตาม​ราคา​ น้ำมันดิบ 4. ยา​ป้องกัน​หรือ​กำจัด ​ศัตรู​พืช ตาม​ราคา​ไกล​โฟ​เสท ยัง​ทรง​ตัว​ใน​ระดับ​ที่​สูง และ 5. ยาง​รถยนต์ เนื่องจาก​ราคา​ยาง​ธรรมชาติ​สูง เกิด​จาก​ผล​ผลิต​ที่​ลด​น้อย​ลง จาก​ภัย​ธรรมชาติ​ใน​พื้นที่​เพาะ​ปลูก​ยาง และ​บริการ 1 รายการ คือ​การ​ซ่อม​รถ

  นาย​วัชระ  กล่าว​ว่า ครม.​ยัง​ได้​รับ​ทราบ​โครงการ​ส่งเสริม​การ​ใช้​ปุ๋ย​เพื่อ​ลด​ต้นทุน​การ​ผลิต​ของ​เกษตรกร ตาม​มติ​ของ ครม.​นัด​พิเศษ​เมื่อ​วัน​ที่ 6 พ.ค.​ที่​ผ่าน​มา​วงเงิน​ดำเนิน​การ 3,901 ล้าน​บาท โดย​นาย​นิพนธ์ วงษ์​ตระหง่าน ประธาน​คณะ​กรรมการ​ส่งเสริม​การ​ใช้​ปุ๋ย​เพื่อ​ลด​ต้นทุน​การ​ผลิต​ของ​เกษตรกร เปิดเผย​ว่า วัน​ที่ 12 พ.ค.​จะ​เรียก​ประชุม​คณะ​กรรมการฯ​เพื่อ​สรุป​รายละเอียด​การ​ดำเนิน​โครงการ​ปุ๋ย​ลด​ต้นทุน​ที่​รัฐบาล​ได้​เข้า​มา​ชดเชย​ราคา​ปุ๋ย​ให้​กับ​เกษตรกร​ใน​อัตรา กก.​ละ 1.50 บาท ​เพื่อ​ให้​ทัน​กับ​การ​ปลูก​ข้าว​นาปี​ใน​ฤดูกาล​ผลิต​ที่ 2554/2555 นี้​โดย​ภายใน​ต้น​เดือน มิ.ย.​เกษตรกร​ผู้​ปลูก​ข้าว​ใน​พื้นที่​ภาค​เหนือ​ตอน​บน​และ​ภาค​อีสาน​ตอน​บน​จะ​ได้​รับ​ปุ๋ย​ตาม​โครงการ​ปุ๋ย​ลด​ต้นทุน​แน่นอน

  วัน​เดียวกัน ​นาง​เสาวณีย์ ไทย​รุ่งโรจน์ รอง​อธิการบดี​ฝ่าย​วิจัย มหาวิทยาลัย​หอการค้าไทย เปิดเผย​ถึง​ผล​สำรวจ​การ​ประเมิน​ผล​กระทบ​ของ​ผู้​ปกครอง​ใน​ช่วง​เปิด​เทอม กลุ่ม​ตัวอย่าง 1,183 คน​ว่า ใน​ช่วง​เปิด​เทอม​ของ​ปี​นี้​จะ​มี​เงิน​สะพัด 46,900 ล้าน​บาท เพิ่ม​จาก​ปี​ก่อน 5.4% โดย​มี​ค่า​ใช้​จ่าย​เฉลี่ย 6,939 บาท​ต่อ​คน เพิ่ม​ขึ้น 42.38% เพราะ​ราคา​สินค้า​ปรับ​ตัว​สูง​ขึ้น ทั้ง​ชุด​นักเรียน ถุง​เท้า รองเท้า หนังสือ กระเป๋า และ​เครื่อง​เขียน ทั้งนี้ ค่า​ใช้​จ่าย​ส่วน​ใหญ่​มา​จาก​ค่า​เล่าเรียน​หรือ​ค่า​หน่วยกิต 5,689 บาท ค่า​บำรุง​โรงเรียน (กรณี​เปลี่ยน​โรงเรียน​ใหม่/ แป๊ะเจี๊ยะ) 8,325 บาท ค่า​บำรุง​โรงเรียน​ตาม​ปกติ 1,676 บาท ค่า​เสื้อ​ผ้า 1,110 บาท ค่า​หนังสือ 1,094 บาท เป็นต้น

  ทั้งนี้ ผู้​ปกครอง​จำนวน 62.7% มี​เงิน​เพียงพอ​กับ​ค่า​ใช้​จ่าย ขณะ​ที่​ผู้​ปกครอง​อีก 37.24% มี​เงิน​ไม่​เพียงพอ​กับ​ค่า​ใช้​จ่าย โดย 25.7% ต้อง​จำนำ​ทรัพย์สิน และ 24.5% กู้​เงิน​ใน​ระบบ อีก 21% กู้​เงิน​นอก​ระบบ ส่วน​ที่​เหลือ 15% ยืม​ญาติ​พี่น้อง ขณะ​ที่​การ​ซื้อ​สินค้า​ที่​ไม่​ใช่​ค่า​เทอม​ใน​ปี​นี้ กลุ่ม​ตัวอย่าง 34.2% ซื้อ​น้อย​ลง เพราะ​ส่วน​ใหญ่เห็น​ว่า​ของ​ราคา​แพง​ขึ้น มี​ราย​ได้​น้อย​ลง มี​ภาระ​หนี้​มาก และ​ไม่​มั่นใจ​ใน​ภาวะ​เศรษฐกิจ​ไทย

  ด้าน​นาง​ยาใจ ชู​วิชา ประธาน​คณะ​จัด​ทำ​การ​สำรวจ​ความ​คิดเห็น​ประเด็น​เศรษฐกิจ มหาวิทยาลัย​หอการค้าไทย กล่าว​ถึงการ​สำรวจ​พฤติกรรม​และ​การ​ใช้​จ่าย​ใน​ช่วง​วัน​วิสาขบูชา​ว่า ใน​ช่วง​วัน​วิสาขบูชา​จะ​มี​เงิน​สะพัด​กว่า 15,200 ล้าน​บาท ซึ่ง​เป็น​เงิน​ที่​ใช้​ใน​การ​ทำบุญ​ทาง​ศาสนา​กว่า 9,911 ล้าน​บาท ท่องเที่ยว 4,227 ล้าน​บาท จัด​เลี้ยง​สังสรรค์ 759 ล้าน​บาท และ​ใช้​จ่าย​ทั่วไป 388 ล้าน​บาท

  ขณะ​ที่​นาย​ธนวรรธน์ พล​วิชัย ผู้​อำนวยการ​ศูนย์​พยากรณ์​เศรษฐกิจ​และ​ธุรกิจ มหาวิทยาลัย​หอการค้าไทย กล่าว​ว่า ใน​ช่วง​เดือน พ.ค.​ที่​มี​การ​เปิด​เทอม และ​มี​วัน​หยุด​ยาว​ใน​ช่วง​วัน​วิสาขบูชา จะ​มี​เงิน​จาก​การ​ใช้​จ่าย​จำนวน​มาก ประกอบ​กับช่วง​การ​เลือกตั้ง​จะ​เริ่ม​มี​เม็ด​เงิน​จาก​การ​ระดม​หาเสียง​เข้า​ระบบ​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง ซึ่ง​จะ​ช่วย​กระตุ้น​ให้​เศรษฐกิจ​ใน​ช่วง​ไตรมาส 2 ขยาย​ตัว​ได้​ใน​ระดับ 3.4-3.5%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:14 น.