วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชัชวาล'กระหึ่มอีก! แชมป์โลกเทควันโดคนสองของไทย

'ชัชวาล'กระหึ่มอีก! แชมป์โลกเทควันโดคนสองของไทย

  • Share:

จอมเตะไทยกระหึ่มโลก 2 วันติดต่อกัน ล่าสุด "เจ้าแม็กซ์" ชัชวาล ขาวละออ เป็นคนที่ 2 ที่คว้าแชมป์โลกในรุ่นฟินเวท ต่อจาก "น้องจูน" รังสิยา นิสัยสม โดยเจ้าตัวขอมอบเหรียญทองนี้ให้ "โค้ชเช" เช ยอง ซอก เพื่อฉลองวันเกิดอายุครบ 38 ปี พร้อมลั่นตอนนี้เหลือเพียงเป้าหมายเดียวคือ ต้องการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ให้ได้...

การแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์โลก 2011 ที่เมืองกองจู ประเทศเกาหลีใต้ หลังจากจอมเตะเทควันโดไทยได้สร้างประวัติศาสตร์แรกในรอบ 32 ปี คว้าเหรียญทองเหรียญแรกมาครองได้สำเร็จ จากรุ่นไลท์เวท 62 กก. หญิง "น้องจูน" รังสิยา นิสัยสม วัย 17 ปีจากจ.ชลบุรี อดีตเจ้าของเหรียญทองแดงเวิลด์คัพ ประเภททีม ที่จีนเมื่อปีที่แล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา มี 2 นักเทควันโดไทย ที่ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ และคว้าเหรียญทองแดงเป็นที่แน่นอนแล้ว ได้แก่ รุ่นฟินเวท 54 กก.ชาย "เจ้าแม็กซ์" ชัชวาล ขาวละออ ดีกรีเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่จีน และอดีตเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลก ที่เดนมาร์ก กับรุ่นไลท์เวท 74 กก.ชาย "เจ้าที" ปฏิวัติ ทองสลับ อดีตเหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2 สมัย

โดยรอบรองฯ "เจ้าแม็กซ์" ชัชวาล ชนะ เซฟูล่า มากูเมดอฟ จากรัสเซียมา 7-5 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบชิงฯ พบ ปาร์ค จี ยอง ตัวเก่งของเจ้าภาพ และยังเอาชนะไปได้อีกในช่วงซัดเดนเดท 1-0 คะแนน หลังในยกปกติเสมอกันอยู่ที่ 0-0 คะแนน คว้าเหรียญทองไปครอง และเตรียมรับเงินอัดฉีดจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ 1 ล้านบาท

ขณะที่ "เจ้าที" ปฏิวัติ รอบรองฯ ชนะ ไรเดน บายกูส จากตุรกี 3-1 คะแนน รอบชิงฯ พบ อลิรีซ่า นาสราซาดานี่ ตัวเก๋าของอิหร่าน ปรากฏว่า ปฎิวัติ แผ่วปลาย พ่ายไป 3-9 คะแนน ได้เพียงเหรียญเงิน

สรุปผลงานนักเทควันโดไทยคว้าไปได้แล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน เตรียมรับเงินอัดฉีดจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ รวม 2.5 ล้านบาท แยกเป็นเหรียญทอง 1 ล้านบาท และเหรียญเงิน 5 แสนบาท

หลังการแข่งขัน ชัชวาล เปิดเผยว่า ดีใจมาก เหรียญทองเหรียญนี้รอคอยมานานแล้ว หลังชิงแชมป์โลกครั้งที่แล้วไม่ประสบความสำเร็จได้แค่เหรียญทองแดง ยิ่งทุกนัดที่ลงสนามคู่แข่งแต่ละคนล้วนแข็งแกร่ง จากนี้จะมุ่งมั่นไปที่เหรียญทองกีฬาโอลิมปิกเกมส์มากกว่า เพราะเวลานี้เหรียญทองทุกรายการได้มาหมดแล้ว โดยต้องฟิตซ้อมตัวเองให้ดีเพื่อผ่านควอลิฟายไปสู่รอบสุดท้าย "ลอนดอนเกมส์" ให้ได้ อย่างไรก็ตามเหรียญทองเหรียญนี้ขอมอบให้กับ "โค้ชเช" เช ยอง ซอก เพื่อฉลองคล้ายขวัญวันเกิดอายุครบ 38 ปีไปเมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมาด้วย เพราะถ้าหากตัวเองไม่มีโค้ชเช คอยสอนแนะนำเทคนิคต่างๆ ให้คงไม่มายืนถึงจุดนี่แน่

ด้าน "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดฯ กล่าวว่า การที่ทีมไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดงแล้ว ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เพราะครั้งนี้มีถึง 149 ประเทศที่เข้าร่วม และแต่ละชาติล้วนแล้วแต่แข็งแกร่ง ล่าสุดในส่วนของ ชัชวาล ถือว่าเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เพราะปฎิบัติตัวดี ทั้งการฝึกซ้อมมีวินัยมาก และนอกการฝึกซ้อม ยังกตัญญูต่อพ่อแม่ ช่วยเหลือสังคมอยู่ในมูลนิธิร่วมกตัญญู โดยชัชวาล ได้เหรียญทองมาทุกรายการแล้ว ขาดแค่โอลิมปิกเกมส์เท่านั้น ซึ่งหากเจ้าตัวผ่านการคัดตัวของสมาคมฯ ได้สิทธิ์ไปควอลิฟายในรอบสุดท้าย เชื่อว่ามีโอกาสที่จะได้เหรียญทองในลอนดอนเกมส์ไม่ยาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้