ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสท ถอด​ใจ​ยิง​ดาวเทียม​ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2554 09:00 น.
  SHARE

  กสท ถอด​ใจ​ยิง​ดาวเทียม​ใหม่​ หลังครม.​มี​มติ​ให้เป็น​ผู้​รับผิดชอบ​ยิง​ดาวเทียม​ดวง​ใหม่​เพื่อ​รักษา​สิทธิ์ใน​วง​โคจร พบมีข้อจำกัดหลายด้าน ระยะเวลาในการสร้างยาวนาน ...

  นาย​จิ​รา​ยุทธ รุ่ง​ศรี​ทอง กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่ บมจ. กสท โทรคมนาคม กล่าว​ว่า จาก ครม.​มี​มติ​ให้ กสท เป็น​ผู้​รับผิดชอบ​ยิง​ดาวเทียม​ดวง​ใหม่​เพื่อ​รักษา​สิทธิ์ ใน​วง​โคจร 120 องศา​ตะวันออก ฝ่าย​บริหาร​ของ กสท ได้​มอบหมาย​ให้​นาย​ขจร​ศักดิ์ สิง​หเสนี รอง​กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่ กสท เป็น​ประธาน​คณะ​ทำ​งาน​เพื่อ​ศึกษา​ความ​เป็นไปได้​ใน​การ​ลงทุน การ​จัด​ทำ​คำ​ขอ​งบประมาณ​เพื่อ​การ​ลงทุน​ดาวเทียม​ดวง​ใหม่ แต่​หลังจาก​ที่​ตรวจสอบ​รายละเอียด​ใน​การ​ยิง​ดาวเทียม​ดวง​ใหม่​ พบ​ว่า​มี​ข้อ​จำกัด​หลาย​ด้าน โดยเฉพาะ​สิทธิ​ใน​วง​โคจร​ดัง​กล่าว​ที่​เหลือ​เพียง 9 เดือน ดังนั้น ไม่​มี​ทาง​ที่​จะ​สร้าง​ดาวเทียม​ดวง​ใหม่​ได้​ทัน​แน่นอน เพราะต้อง​ใช้​เวลา​อย่าง​ต่ำ 25 เดือน หรือ 2 ปีกว่า

  “ดังนั้น กสท เตรียม​จะ​เสนอ​แนวทาง​ให้​ไอ​ซี​ที 2 รูป​แบบ คือ 1. เช่า​ดาวเทียม​ต่าง​ประเทศ​ที่​อยู่​ใน​วง​โคจร​ลาก​มา​ไว้​ที่​ตำแหน่ง​ดัง​กล่าวโดย​รายละเอียด​นั้น อาจจะ​ต้อง​ประสาน​ไป​ยัง​สหภาพ​โทรคมนาคม​ระหว่าง​ประเทศ (ไอ​ที​ยู) ว่า​ใน​วง​โคจร​ที่​ใกล้​เคียง​กับ 120 องศา​นั้น มี​ดาวเทียม​ดวง​ไหน​ที่​จะ​สามารถ​ลาก​มา​อยู่​ใน​ตำแหน่ง​เพื่อ​รักษา​สิทธิ์​ไป​พลางๆก่อนจาก​นั้นค่อย​พิจารณา​การ​ยิง​ดาวเทียม​ดวง​ใหม่​ตามลำดับ หรือ 2. เจรจา​กับ​ผู้​ผลิต​ดาวเทียม ​และ​ขอ​ซื้อ​ดาวเทียม​ที่​สร้าง​เสร็จ​แล้ว​พร้อม​ยิง​ได้​ทันที แต่​ผล​เสีย​คือ​จะ​ไม่ได้​สเปก​ดาวเทียม​ที่ กสท ต้องการ​ครบถ้วน ซึ่ง​ทางออก​ดัง​กล่าว​นี้ ต้อง​ให้​ไอ​ซี​ที​เป็น​ผู้​พิจารณา​และ​นำ​เข้า​สู่​ที่​ประชุม ครม.”

  นาย​จิ​รา​ยุทธ ​กล่าว​ว่า แนวทาง​ดัง​กล่าว​นี้ กสท กำลัง​อยู่​ระหว่าง​ศึกษา​ผล​กระทบ​ข้อ​ดี​ข้อ​เสีย​อย่าง​รอบ​ด้าน เพราะ​การ​ดำเนิน​ธุรกิจ​ดาวเทียม​นั้น มี​ประเด็น​ที่​ละเอียด​อ่อน และ​เกี่ยวข้อง​ใน​แง่​กฎหมาย​หลาย​ประการ และ​หาก​ต้อง​ยิง​ดาวเทียม​ดวง​ใหม่​จริง​ก็​น่า​จะ​ใช้​เงิน​ลงทุน​ไม่​ต่ำ​กว่า 100 ล้าน​เหรียญ​สหรัฐฯ ซึ่ง​เบื้องต้น​คาด​ว่าจะ​ทำ​โครง​งาน​ดัง​กล่าว​เสนอ​ให้​ ไอ​ซี​ที​ และ​นาง​จี​ราว​รรณ บุญ​เพิ่ม ปลัด​กระทรวง​ไอ​ซี​ที​พิจารณา​ได้​ใน 1-2 สัปดาห์​ต่อ​จาก​นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo