ข่าว
100 year

มาร์คแก้ปัญหาปุ๋ยแพงไม่ตก

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2554 19:00 น.
SHARE

“อภิสิทธิ์”กุมขมับแก้ปัญหาปุ๋ยแพงไม่ตกผนึก หลัง ครม.เด้งกลับโครงการปุ๋ยสั่งตัด 2 รอบมีข้อเสนอให้ลดดอกเบี้ยช่วยแทนหวังประหยัดงบประมาณ รอเคาะครั้งสุดท้ายวันที่ 6 พ.ค.นี้...

นายอภิชาต จงสกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาปุ๋ยราคาแพง ว่า ที่ประชุมได้พิจารณารายละเอียดของโครงการปุ๋ยสั่งตัดเพื่อลดต้นทุนให้กับเกษตรกร หลังจากที่การประชุมครม.นัดสุดท้ายเมื่อค่ำคืนวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่อนุมัติโครงการ เนื่องจากมีข้อเสนอว่าหากไม่ใช้วิธีการชดเชยงบประมาณให้ผู้ประกอบการปุ๋ยในราคาตันละ 1,500 บาท แต่สามารถลดอัตราดอกเบี้ยให้เกษตรกรในอัตราที่จูงใจ เพื่อนำไปซื้อปุ๋ยเคมีได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามในที่ประชุมครั้งนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดทำรายละเอียดทั้งหมด เพื่อเสนอให้นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจอีกครั้งในวันที่ 6 พ.ค.นี้ สำหรับโครงการปุ๋ยสั่งตัดฯ มีหลายคนแสดงความเป็นห่วงว่าหากให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด จะทำให้บรรดาร้านค้าปุ๋ยรายย่อยที่มีอยู่เป็นหมื่น ๆ ร้านค้าทั่วประเทศอาจได้รับผลกระทบได้ เพราะเชื่อว่าเกษตรกรจะเข้าร่วมโครงการใช้ปุ๋ยสั่งตัดฯแน่นอน

ขณะที่หลายคนก็ไม่มั่นใจในการดำเนินการของพ่อค้าปุ๋ย รวมถึงข้อเสนอของการให้สินเชื่อกับเกษตรกร โดยมีดอกเบี้ยต่ำมากเป็นพิเศษนั้น ก็ยังไม่สามารถกำหนดอัตราที่เหมาะสมได้ เพราะการนำเรื่องของดอกเบี้ยต่ำเข้ามาทดแทนโครงการปุ๋ยสั่งตัดฯ จำเป็นที่ต้องคิดดอกเบี้ยที่จูงใจ ซึ่งมีข้อเสนอให้กำหนดดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดี (เอ็มอาร์อาร์) ลบ 3% หรือลบ 5% จากปัจจุบันที่เอ็มอาร์อาร์อยู่ที่ 7%

ด้านนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในเร่งหารือกับผู้ประกอบการปุ๋ยเพื่อกำหนดเพดานราคาปุ๋ยในโครงการปุ๋ยสั่งตัดทั้ง 5 สูตร เพื่อให้แต่ละสูตรมีเพดานเพียงราคาเดียว จากที่ผู้ประกอบการได้เสนอข้อมูลต้นทุนการผลิตปุ๋ยที่แตกต่างกันในแต่ละสูตร ซึ่งผู้ประกอบการจำเป็นต้องเฉือนเนื้อเพื่อให้ได้ต้นทุนที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด

ขณะที่นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์เร่งหารือกับผู้ประกอบการปุ๋ยเพื่อพิจารณาต้นทุนตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางให้ชัดเจน เพื่อนำมาคำนวณกำหนดราคาเพดานปุ๋ยสั่งตัดในแต่ละสูตรทั้ง 5 สูตรตามต้นทุนจริง ช่วยให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการได้ใช้ปุ๋ยในราคาที่เหมาะสม โดยรัฐจะชดเชยส่วนต่างให้ผู้ประกอบการ ก.ก.ละ 1.50 บาท หรือใช้งบประมาณ 2,250 ล้านบาท ซึ่งปุ๋ยถือเป็นต้นทุนของเกษตรกรถึง 60% และให้กระทรวงการคลัง ไปหารือกับ ธ.ก.ส.เพื่อกำหนดอัตราดอกเบี้ยต่ำที่เหมาะสมให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการปุ๋ยสั่งตัด โดยมีวงเงินสินเชื่อประมาณ 30,000 ล้านบาท โดยรัฐจะชดเชยอัตราดอกเบี้ยให้ประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าโครงการปุ๋ยสั่งตัดเป็นโครงการที่ทำให้เกิดประโยชน์กับเกษตรกรและช่วยประเทศชาติได้มากที่สุด

นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.นัดสุดท้ายได้ตั้งคำถามว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องปุ๋ยขึ้นราคาได้อย่างไร โดยโครงการปุ๋ยสั่งตัดฯเป็นเพียงตัวเลือกหนึ่งเท่านั้นและจะสามารถแก้ไขปัญหาได้จริงหรือไม่ โดยนายกฯได้ยืนยันในครม.ว่าเรื่องปุ๋ยแพงเป็นปัญหาที่สำคัญที่ต้องการแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดโดยไม่สามารถปล่อยให้ปัญหาไปถึงรัฐบาลชุดใหม่ได้ จึงมอบหมายให้รองนายกฯทั้ง 3 คน คือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี และพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ไปร่วมกันหาข้อสรุปให้ได้ภายในสัปดาห์นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้