ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯคงไทยเป็นประเทศจับตาพิเศษละเมิดลิขสิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2554 16:50 น.
  SHARE

  “อลงกรณ์” สุดเซ็งอเมริกา คงไทยพีดับบลิวแอล หลังอ้างไทยยังไม่ผ่านกฎหมายที่สหรัฐฯต้องการ เตรียมส่งหนังสือถึงยูเอสทีอาร์คัดค้านผลการตัดสิน

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ได้ประกาศผลการจัดอันดับสถานะของไทยด้านทรัพย์สินทางปัญญา ตามกฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษ ประจำปี 54 โดยคงไทยเป็นประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ (พีดับบลิวแอล) เช่นเดียวกับปี 53 ซึ่งไม่ทราบว่าสหรัฐฯ ใช้ข้อมูลใดในการตัดสิน ทั้งๆ ที่ไทยดำเนินการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง และกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ

  ส่วนกรณีที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้ไทยออกกฎหมายป้องกันการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ กฎหมายเอาผิดเจ้าของพื้นที่ที่สนับสนุนการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และกฎหมายลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและดิจิทัล ให้อำนาจศุลกากรตรวจยึดสินค้าละเมิดได้โดยไม่ต้องมีผู้ร้องขอ รวมทั้งมีการหารืออย่างโปร่งใส และต่อเนื่อง กับอุตสาหกรรมยาสหรัฐฯ ในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญานั้น ไทยดำเนินการอย่างเต็มที่ แต่การออกกฎหมายต้องใช้เวลา โดยล่าสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

  “ผมขอให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา ทำหนังสือถึงยูเอสทีอาร์เพื่อคัดค้านการคงพีดับบลิวแอล รู้สึกผิดหวังที่สหรัฐฯ หาเงื่อนไขใหม่ๆ มาเป็นข้ออ้างให้ไทยปฏิบัติตามเพื่อแลกกับการถอดจากพีดับบลิวแอล แทนที่จะมองถึงความพยายามของไทย รวมถึงไม่เข้าใจว่าทำไมสหรัฐฯ ต้องตั้งเงื่อนไขให้ไทยผ่านกฎหมายที่สหรัฐฯต้องการก่อนถึงจะหลุดพ้น ทำไมไม่ดูว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา ไทยมีความก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด ควรจะให้เครดิตและการริเริ่มของไทยบ้าง” นายอลงกรณ์  กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:05 น.