ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนุน​ทัพ​ธุรกิจ​ไทย​ลุย​ลาว

  ไทยรัฐออนไลน์30 เม.ย. 2554 05:00 น.
  SHARE

  เอกอัครราชทูต​ไทย​ประจำ สปป.​ลาว ระบุ ​ผู้​นำ​ลาว​อยาก​ให้​ไทย​มา​ลงทุน​ใน​ลาว​มาก​ที่สุด แม้ปัจจุบันจะอยู่ที่อันดับ 3 ชี้การ​ลงทุน​ของ​ไทย​มี​จุดเด่น​ด้านซี​เอส​อาร์​ เน้นพัฒนา​ท้องถิ่น​ควบคู่​ไป​กับ​การ​ลงทุน ...

  นาย​วิทวัส ศรี​วิหค เอกอัครราชทูต​ไทย​ประจำ สปป.​ลาว เปิดเผย​ว่า ​ใน​ช่วง 10 ปี​ที่​ผ่าน​มา​ตั้งแต่​ปี 2544 มี​นัก​ลงทุน​ไทย​ไป​ลงทุน​ใน​ลาว​เป็น​จำนวน​มาก โดย​ธุรกิจ​ไทย​ได้​ลงทุน​ใน​ลาว​เป็น​จำนวนทั้งสิ้น 276 โครงการ ​มูลค่า​การ​ลงทุน​รวม​กว่า 80,000 ล้าน​บาท ​เป็น​อันดับ 3 รอง​จาก​เวียดนาม​และ​จีน โดย​โครงการ​ที่​มี​การ​ลงทุน​ไทย​ส่วน​ใหญ่ คือ พลังงาน​ไฟฟ้า รอง​ลง​มา​เป็น​ด้าน​การ​เกษตร โดยเฉพาะ​อุตสาหกรรม​เกษตร​แปรรูป​ ส่วน​โครงการ​ที่​มี​ศักยภาพ​ใน​อนาคต คือ​การ​ท่องเที่ยว สาธารณสุข และ​การ​ศึกษา ซึ่ง​สอดคล้อง​กับ​แผน​พัฒนา​ของ​ลาว “แม้​การ​ลงทุน​ของ​ไทย​จะ​อยู่​ใน​อันดับ 3 แต่​ผู้​นำ​ลาว​อยาก​ให้​ไทย​มา​ลงทุน​ใน​ลาว​มาก​ที่สุด เพราะ​การ​ลงทุน​ของ​ไทย​มี​จุดเด่น​ใน​ด้าน​ชุมชน​สัมพันธ์ หรือ​ซี​เอส​อาร์​ ที่​เน้น​การ​พัฒนา​ท้องถิ่น​ควบคู่​ไป​กับ​การ​ลงทุน​เป็น​การ​ผูกพัน​ผล​ประโยชน์​ ร่วม​กัน​อย่าง​ยั่งยืน อย่างไรก็ตาม​ สิ่ง​ที่​น่า​ห่วง​ก็​คือ คู่แข่ง​จาก​ประเทศ​อื่นๆที่มา​ลงทุน​ใน​ลาว​เริ่ม​มี​บทบาท​ ใน​การ​สร้าง​ค่า​นิยม​มาก​ขึ้น​และ​ใน​อนาคต​อาจ​ลด​การ​นำ​เข้า​สินค้า​อุปโภค​บริโภค​จาก​ไทย

  นาย​นพพล มิ​ลิน​ทาง​กู​ร กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่ บมจ.​ผลิต​ไฟฟ้า​ราชบุรี​โฮลดิ้ง และ​กรรมการ บริษัท เซา​ท์​อี​ส​เอเชีย เอน​เ​นอ​จี จำกัด ​กล่าว​ว่า​ ทาง​บริษัท​ได้​ลงทุน​โครงการ​ต่างๆ ใน​ลาว​หลาย​โครงการ​ ล่า​สุด​คือ การ​สร้าง​โรงไฟฟ้า​พลัง​น้ำ​น้ำ​งึม 2 มี​กำลัง​การ​ผลิต​ไฟฟ้า 615 เมกะวัตต์ การ​ที่ทาง​บริษัท​เลือก​ไป​ลงทุน​ใน​ลาว​ เพราะ​มอง​เห็น​ถึง​ศักยภาพ​ของ​ลาว​ที่​มี​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​อยู่​เป็น​จำนวน​มาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 03:19 น.