ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นำร่อง รวม 3 แบงก์ สู่มิติใหม่ “One Stop Service”

  ไทยรัฐออนไลน์29 เม.ย. 2554 19:00 น.
  SHARE

  รมช.คลัง นำร่อง รวม 3 แบงก์ ประกอบด้วย ธอส. เอสเอ็มอีแบงก์ และ บสย. สู่มิติใหม่  “One Stop Service” สาขาแรกที่บางบัวทอง

  เมื่อวันที่ 29 เม.ย.  สถาบันการเงินหลัก 3 แห่งประกอบด้วย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ได้เปิดที่ทำการสาขาบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นสาขาต้นแบบนำร่องการให้บริการในรูปแบบประสานร่วมแบบครบวงจรในจุด เดียว ภายใต้แนวคิด “One Stop Service” โดยนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด ร่วมด้วย นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธอส. นายโสฬส สาครวิศว กรรมการผู้จัดการ เอสเอ็มอีแบงก์ นายวิบูลย์ เพิ่มอารยวงศ์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย. ร่วมในพิธี โดยมี นายประดิษฐ์ สุคนธสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวต้อนรับ

  นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของผมที่มีต่อสถาบันการเงินทั้ง 3 แห่ง ที่ผมกำกับดูแลอยู่นี้ คือจะต้องมีความทันสมัยขึ้น และทำงานเชิงรุกมากขึ้น การจะทำหน้าที่แบบเดิมเพียงอย่างเดียว ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ทั้งสามหน่วยงานจะต้องเป็นกลไกหลักสำคัญของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และหัวใจที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การบริการที่ จะต้องสะดวกขึ้น ง่ายขึ้น และ รวดเร็วขึ้น“ภาคธุรกิจถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และ ความเจริญรุ่งเรืองของประเทศ เพราะจากตัวเลขจีดีพีของประเทศ 40% มาจากธุรกิจเอสเอ็มอี และรายได้จากการส่งออกรวมของประเทศราว 30% ก็มาจากธุรกิจเอสเอ็มอี ดังนั้นธนาคารร่วม สาขาบางบัวทอง จึงถือเป็นก้าวแรกการเพิ่มบทบาทของสถาบันการเงินของรัฐในการอำนวยความสะดวก ให้กับประชาชน ผู้ประกอบการ และเจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อยกระดับความสามารถทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการของไทย และเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในอีก 4 ปีข้างหน้าอีกด้วย

  "ธอส.-เอสเอ็มอีแบงก์-บสย. สาขาบางบัวทอง เป็นการนำรูปแบบการให้บริการทางการเงินทั้งด้านที่อยู่อาศัย และด้านธุรกิจ SMEs และหน่วยงานบริการด้านการค้ำประกันสินเชื่อ มาประสานร่วมกัน เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการให้บริการที่รวดเร็ว และต่อเนื่องแก่ประชาชนที่มาใช้บริการของ 3 หน่วยงาน ซึ่งประชาชนที่มายื่นกู้เพื่อขอสินเชื่อธุรกิจกับธนาคาร จะสามารถติดต่อให้ บสย. ค้ำประกันสินเชื่อในสถานที่เดียวกันได้ทันที จะช่วยให้การอนุมัติสินเชื่อมีประสิทธิภาพต่อผู้ใช้บริการมากยิ่ง ขึ้น" นายประดิษฐ์ กล่าว

  ทั้งนี้ ที่ทำการสาขาบางบัวทอง แบ่งพื้นที่ให้บริการเป็น 2 ชั้น คือ ชั้นล่างของอาคาร เป็นที่ทำการของ ธอส. และเอสเอ็มอีแบงก์ สำหรับพื้นที่ชั้นสองเปิดให้บริการในส่วนของ บสย. ซึ่งการให้บริการแบบครบวงจรนี้ นอกจากจะสร้างสรรค์ประโยชน์ช่วยให้ประชาชน และผู้ประกอบการทั่วไปเข้าถึงแหล่งทุนแล้ว ยังช่วยทอนระยะ เวลาในการยื่นกู้ให้สั้นลง สะดวกรวดเร็ว และมีความต่อเนื่องยิ่งขึ้น เป็นการเติมเต็มประสิทธิภาพของการให้บริ การจากหน่วยงานภาครัฐในมิติใหม่ที่จะช่วยให้ประชาชนได้รับการอำนวยความสะดวก ด้านแหล่งทุน และเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการบริการของภาครัฐทั้ง 3 สถาบันการเงินหลัก โดย ธอส.-เอสเอ็มอีแบงก์ และบสย. สาขาบางบัวทอง จะเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลาทำการ 08.30-15.30 น. อย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 01:51 น.