ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมดช่วงตรึง พาณิชย์สั่งจับตาราคาสินค้าใกล้ชิด

  ไทยรัฐออนไลน์28 เม.ย. 2554 18:30 น.
  SHARE

  "พาณิชย์" ยัน จับตาสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด หลังหมดมาตรการตรึงราคา หวั่น ประชาชนถูกเอาเปรียบ ขู่ หากร้านค้ากระทำผิดมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

  เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในติดตามดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด หลังสิ้นสุดมาตรการขอควมร่วมมือตรึงราคาสินค้าตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้มีการฉวยโอกาส และขึ้นราคาสินค้าเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค

  ด้าน นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า หลังสิ้นสุดมาตรการขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าไปแล้ว กรมได้ส่งหนังสือถึงผู้ประกอบการแจ้งการยกเลิกมาตรการดังกล่าว ซึ่งหากผู้ประกอบการสินค้าควบคุม เช่น ปุ๋ยเคมี นม น้ำมันพืช จะปรับขึ้นราคาจำหน่าย จะต้องแจ้งให้กรมการค้าภายในพิจารณา และต้องได้รับการอนุมัติก่อน ส่วนสินค้าที่ติดตามดูแล 204 รายการ ผู้ประกอบการจะต้องแจ้งการเปลี่ยนแปลงราคาจำหน่าย ให้ทราบล่วงหน้า 15 วัน ก่อนนำสินค้าวางจำหน่าย ในกรณีที่มีการปรับเพิ่มหรือลดขนาดสินค้าจากเดิมจะต้องแจ้งขอตั้งราคา จำหน่ายสินค้าใหม่ โดยกรมจะพิจารณาความเหมาะสมของราคาก่อนอนุญาตให้วางจำหน่าย

  “กรมจะติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด และหากผู้บริโภคพบเห็นการปฏิเสธการจำหน่าย กักตุนสินค้า หรือขายราคาสูงเกินสมควร สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานการค้าภายในจังหวัดในท้องที่ กรมจะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมาย โดยการขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่เป็นธรรม จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นางวัชรี กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:34 น.