ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.รอประชุมบอร์ดครั้งหน้า อนุมัตินำเข้าอุปกรณ์ 3จี กสท

  ไทยรัฐออนไลน์20 เม.ย. 2554 19:55 น.
  SHARE

  คาดว่าในการประชุมบอร์ด กสทช.ครั้งหน้า รักษาการบอร์ดจะอนุมัติให้มีการนำเข้าอุปกรณ์ 3 จี อย่างแน่นอน หลังยื้อยุดกันในเรื่องอำนาจหน้าที่ของ กสทช.ว่ามีอำนาจอนุมัติหรือไม่มาตั้งแต่ปี 53...

  เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือรักษาการ กสทช. ได้หยิบยกประเด็นการอนุมัตินำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคมของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อนำมาให้บริการ 3 จี มาหารืออีกครั้ง โดยรักษาการ กสทช.ส่วนใหญ่มีความเห็นว่า กสท สามารถนำเข้าอุปกรณ์ 3 จี ได้ตามสิทธิ์ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมรายหนึ่ง แต่เนื่องจากนายสุธรรม อยู่ในธรรม รักษาการ กสทช. ยังมีข้อท้วงติงว่า กสท เป็นผู้ฟ้องร้องคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ว่าไม่มีอำนาจหน้าที่ ตามพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 (พ.ร.บ.กสทช.) นั้น ถือว่า กสท มีท่าทีขัดแย้งกันเอง

  ต่อมาที่ประชุมรักษาการ กสทช. จึงได้มอบหมายให้นายสุธรรม ไปตรวจสอบประเด็นตามข้อกฎหมายที่ท้วงติง ให้เกิดความชัดเจน และให้นำเสนอกลับมาเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดรักษาการกสทช.ในคราวหน้า เพื่ออนุมัติให้นำเข้าอุปกรณ์ 3 จี เพราะการอนุมัตินำเข้าอุปกรณ์ 3 จี นอกจากจะทำให้ประชาชนคนไทยได้ใช้บริการ 3 จี บนคลื่นความถี่เดิม ที่รอคอยกันมานานแล้ว ยังจะช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน และการให้บริการโทรศัพท์มือถือของประเทศ และเป็นการส่งเสริมการแข่งขันในตลาดโทรคมนาคมของประเทศด้วย


  สำหรับการขออนุมัติการนำเข้าอุปกรณ์ 3 จี ของ กสท เป็นเรื่องที่ยืดเยื้อมาตั้งปี 2553 หลังจากที่กสทได้ยื่นฟ้องร้องกทช.ต่อศาลปกครองกลาง ก่อน กทช.เปิดประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการ 3 จี เพียงวันเดียว โดยศาลมีคำสั่งให้ระงับการประมูล 3 จีเป็นการชั่วคราว เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2553 ซึ่งกสทได้ยื่นเรื่องขออนุมัตินำเข้าอุปกรณ์ 3 จี มาตั้งแต่ปลายปี 2553 แต่รักษาการ กสทช. มีข้อถกเถียงกันเรื่องอำนาจของรักษาการกสทช.ทำให้ยืดเยื้อมาถึงปัจจุบัน

  ทั้งนี้ กสท ได้ทำหนังสือยืนยันว่า การอนุมัตินำเข้าอุปกรณ์ 3 จี เป็นคนละเรื่องกับการจัดสรรคลื่นความถี่ใหม่ กสทช.มีอำนาจอนุมัตินำเข้าอุปกรณ์ได้ อย่างไรก็ตามคาดว่าในการประชุมครั้งหน้า รักษาการบอร์ดกสทช.จะอนุมัติให้มีการนำเข้าอุปกรณ์ 3 จี อย่างแน่นอน.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo