ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บีโอไอ"ตั้งเป้าใช้"ญวณ-​เขมร"ลงทุน​อาหาร​และ​สิ่ง​ทอ

  ไทยรัฐออนไลน์14 เม.ย. 2554 05:20 น.
  SHARE

  “บีโอไอ”นำ​ทัพ​เยือน“ญวณ-​เขมร” วัตถุดิบ​อื้อ-ต้นทุน​แรงงาน​ต่ำ ตั้ง​เป้า​ลงทุน​อาหาร​และ​สิ่ง​ทอ

  นาง​หิรัญ​ญา สุ​จิ​นัย ที่​ปรึกษา​ด้าน​การ​ลงทุน สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​ส่งเสริม​การ​ลงทุน ( บีโอไอ ) เปิดเผย​ว่า ระหว่าง​วัน​ที่ 25 -28 เม.ย. บีโอไอ จะ​นำ​คณะ​นัก​ธุรกิจ​ไทย พร้อม​กับ​หน่วย​งาน​ภาค​รัฐ​และ​เอกชน เดินทาง​ไป​สำรวจ​โอกาส​ใน​การ​ลงทุน​และ​สร้าง​ความ​สัมพันธ์​ทาง​ธุรกิจ​ใน​เวียดนาม และ​กัมพูชา โดย​มี​เป้าหมาย​ใน​อุตสาหกรรม​อาหาร​แปรรูป อุตสาหกรรม​สิ่ง​ทอ​และ​ท่องเที่ยว พร้อม​กับ​การ​สำรวจ​เส้นทาง​การ​ขนส่ง​สินค้า

  ทั้งนี้ ​บีโอไอ​พบ​ว่า​กัมพูชา​และ​เวียดนาม มี​ศักยภาพ​เป็น​แหล่ง​ผลิต​อาหาร​ที่​ดี มี​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​มาก แต่​ยัง​ขาด​ใน​เรื่อง​เทคโนโลยี​การ​ผลิต​เพื่อ​สร้าง​มูลค่า​เพิ่ม ขณะ​เดียวกัน​ การ​เติบโต​ของ​อุตสาหกรรม​สิ่ง​ทอ​ใน​กัมพูชา​และ​เวียดนาม​ได้​เกิด​การ​ยอม​รับ​จาก​นานา​ประเทศ​เพิ่ม​ขึ้น หลังจาก​ผู้​ผลิต​สิ่ง​ทอ​ราย​สำคัญ​ใน​เอเชีย อาทิ จีน สิงคโปร์ ฮ่องกง และ​ไต้หวัน เข้า​มา​ลงทุน​เพื่อ​ใช้​เป็น​ฐาน​การ​ผลิต จึง​เป็น​โอกาส​ดี​ของ​ผู้​ประกอบ​การ​ไทย​ที่​จะ​เข้า​ไป​สร้าง​เครือ​ข่าย​การ​ลงทุน​เพื่อ​ต่อ​ยอด​ธุรกิจ​ของ​ตัว​เอง

  “บีโอไอ​มอง​ว่า จาก​ความต้องการ​อาหาร​ของ​ตลาด​โลก​ที่​เพิ่ม​ขึ้น​อย่าง​ต่อ​เนื่อง และ​ศักยภาพ​ใน​ด้าน​เทคโนโลยี​การ​ผลิต​อาหาร​แปรรูป​ของ​ผู้​ประกอบ​การ​ไทย จึง​เป็น​โอกาส​ดี​ที่​จะ​เข้าไป​ลงทุน​ใน​เวียดนาม​และ​กัมพูชา ส่วน​อุตสาหกรรม​สิ่ง​ทอ ประเทศไทย​ก็​มี​ผู้​ประกอบ​การ​ที่​เข้มแข็ง​และ​ได้​รับ​การ​ยอม​รับ​เรื่อง​มาตรฐาน​และ​คุณภาพ​ใน​ตลาด​โลก ประกอบ​กับ​ต้นทุน​ด้าน​ค่า​จ้าง​แรงงาน​ใน​เวียดนาม​และ​กัมพูชา​ค่อนข้าง​ต่ำ จึง​เหมาะ​ที่​จะ​ไป​ขยาย​ฐาน​ลูกค้า​ใน 2 ประเทศ​นี้​ด้วย​เช่น​กัน”

  สำหรับ​ประเทศ​เวียดนาม ปัจจุบัน​มี​ความต้องการ​การ​ลงทุน​ด้าน​ต่างๆจาก​ต่าง​ชาติ โดยเฉพาะ​อุตสาหกรรม​ชิ้น​ส่วน​ยาน​ยนต์ ไฟฟ้า​และ​อิเล็กทรอนิกส์ รวม​ทั้ง​อุตสาหกรรม​สิ่ง​ทอ ซึ่ง​ที่​ผ่าน​มา​การ​ลงทุน​ของ​ไทย​เป็น​การ​ลงทุน​อันดับ 10 ที่​เข้าไป​ลงทุน​ใน​เวียดนาม โดย​นัก​ลงทุน​ไทย​ไป​ลงทุน​ใน​เวียดนาม​ตั้งแต่​ปี 2531 เป็นต้น​มา และ​ตั้งแต่​ปีนี้ การ​ลงทุน​ของ​ไทย​ใน​เวียดนาม​มี​การ​ขยาย​ตัวอย่าง​รวดเร็ว โดย​มี​จำนวน​โครงการทั้งสิ้น 170 โครงการ เงิน​ลงทุน 1,667 ล้าน​เหรียญ​สหรัฐฯ ส่วน​ใหญ่​เป็น​การ​ลงทุน​ด้าน​การ​แปรรูป​สินค้า​เกษตร อาหาร​สัตว์ โรงแรม การ​ผลิต​ชิ้น​ส่วน​รถยนต์​และ​รถ​จักรยานยนต์ และ​สินค้า​อุปโภค​บริโภค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:12 น.