ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์จัดปุ๋ยราคาถูกแสนตัน ขายตรงเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์11 เม.ย. 2554 14:15 น.
  SHARE

  “พาณิชย์” จัดปุ๋ยราคาถูกแสนตัน ขายตรงเกษตรกร พร้อมชง ครม.วันนี้ (12เม.ย.) อนุมัติงบ คชก. 300 ล้านบาทอุดหนุนผู้ผลิตปุ๋ย แลกกับการไฟเขียวเอกชนขึ้นราคาปุ๋ย....

  เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับปุ๋ยเคมีทั้งระบบ ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย สมาคมชาวนาไทย และสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย มาหารือเพื่อหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ตามนโยบายของนายกฯ ภายหลังจากที่นายกฯได้สั่งการให้ชะลอปรับขึ้นราคาปุ๋ยเคมีว่ารัฐบาลจะ จัดหาปุ๋ยเคมีราคาถูก 100,000 ตัน เป็นสูตร 46-0-0 มาจำหน่ายให้กับชาวนาในช่วงฤดูการเพาะปลูกที่จะเริ่มตั้งแต่เดือนพ.ค.-มิ .ย.นี้ ในราคาตันละ 11,000 บาท หรือถุง (50 กก.) ละ 550 บาท

  ขณะเดียวกัน ในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 12 เม.ย.นี้ จะเสนอขอให้อนุมัติงบประมาณจากกองทุนนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) 300 ล้านบาท เพื่อใช้อุดหนุนราคาปุ๋ยให้กับเกษตรกร ในส่วนที่เกินจาก 100,000 ตัน เพื่อให้เกษตรกรยังซื้อปุ๋ยได้ในราคา 11,000 บาท โดยเงินดังกล่าวจะจ่ายให้กับผู้ผลิตปุ๋ยเคมี พร้อมกันนั้น จะเสนอให้ รัฐบาลสั่งการให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พิจารณาปล่อยสินเชื่อซื้อปุ๋ย โดยคิดดอกเบี้ยอัตราพิเศษ รววมถึงจะขอให้กระทรวงเกษตรฯเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบการจำหน่ายปุ๋ยเคมีปลอม และรณรงค์ให้เกษตรกรใช้ยาปราบศัตรูพืชอย่างถูกต้อง ไม่ให้ใช้เกินความจำเป็น เพื่อลดต้นทุนการผลิต

  ด้านนายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า มาตรการที่ออกมาเป็นมาตรการที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร ตามที่นายกฯเป็นห่วง และขอให้กระทรวงพาณิชย์ไปดูแล ส่วนแรกจะมีปุ๋ยราคาถูก 100,000 ตันมาขายให้ ส่วนที่เหลือ รัฐจะใช้เงินจากกองทุนคชก.เข้าไปอุดหนุน โดยจ่่ายให้กับผู้ผลิตปุ๋ยเพื่อให้ยังสามารถผลิตปุ๋ยราคาเดิมออกมาขาย ให้กับเกษตรกรได้ โดยในช่วงเดือนพ.ค.-มิ.ย.นี้ จะมีความต้องการใช้ปุ๋ยเดือนละ 400,000 ตัน ซึ่งก็หวังว่ารัฐบาลจะสบายใจว่าเกษตรกรจะไม่ได้รับความเดือดร้อน ส่วนการจะให้ปรับขึ้นราคานั้น กระทรวงพาณิชย์สามารถอนุมัติได้ทันที แต่ผู้ผลิตจะขึ้นราคาได้เมื่อไร คงต้องรอฟังจากรัฐบาลก่อน หรือจนกว่ารัฐบาลจะสบายใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 19:29 น.