ข่าว
100 year

พณ.เบรกหัวคะมำ ขึ้นราคาปุ๋ย เกษตรกรโวยซ้ำเติม

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2554 18:38 น.
SHARE

กระทรวงพาณิชย์ กลับลำ สั่งเบรกขึ้นราคาปุ๋ยเคมีอย่างไม่มีกำหนด หลังช่วงเช้าอนุมัติให้ปรับขึ้น 10-35 เปอร์เซ็นต์ เผย เกษตรกรร้องเรียนซ้ำเติมภัยธรรมชาติ น้ำท่วม ขณะมีข่าวลือหึ่ง "มาร์ค" กลัวเกษตรกรเดือดร้อน...

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่คณะอนุกรรมการพิจารณาราคาปุ๋ยเคมี ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากกรมการค้าภายใน ผู้ประกอบการปุ๋ยเคมี และผู้ใช้ มีมติให้ปรับราคาปุ๋ยเคมี 10-35% มีผลตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. ว่า ได้สั่งการให้ชะลอการปรับขึ้นราคาปุ๋ยออกไปก่อน แบบไม่มีกำหนด เพราะหลังมีข่าวปรับขึ้นราคา ได้รับร้องเรียนจากเกษตรกรหลายจังหวัดว่า ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ภัยแล้ง น้ำท่วม รวมถึงการระบาดของศัตรูพืช จนทำให้ผลผลิตเสียหาย และ รายได้ลดลง ดังนั้น จึงมอบหมายให้กรมการค้าภายในติดตามข้อเท็จจริงและหาแนวทางในการช่วยเหลือเกษตรกร พร้อมกับชะลอการขึ้นราคาออกไปก่อน

“มอบหมายให้กรมการค้าภายในขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการผลิตและนำเข้าปุ๋ยเคมีชะลอการปรับขึ้นราคาปุ๋ยเคมีออกไปก่อน นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทยจัดทำโครงการปุ๋ยธงฟ้าขึ้นจัดจำหน่ายปุ๋ยราคาถูกให้กับเกษตรกร เพื่อบรรเทาภาระต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเป็นรูปธรรม” นางพรทิวา กล่าว

ด้าน นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทยยินดีให้ความร่วมมือจัดปุ๋ยเคมีเพื่อ จำหน่ายตามโครงการปุ๋ยธงฟ้า 100,000 ตัน โดยจะดำเนินการให้ทันกับความต้องการของเกษตรกรในช่วงฤดูกาลเพาะปลูกนี้ สำหรับการพิจารณาขึ้นราคาช่วงก่อนหน้านี้ ที่ประชุมได้พิจารณาตามต้นทุนการผลิตที่ปรับสูงขึ้น แต่ขณะเดียวกัน หากเกษตรกร และกลุ่มผู้ใช้ยังเดือดร้อนอยู่ ผู้ประกอบการปุ๋ยเคมี และกระทรวงพาณิชย์พร้อมชะลอการขึ้นออกไป ตามนโยบายของ รมว.พาณิชย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. วันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา คณะอนุกรรมการพิจารณาราคาปุ๋ยเคมี มีมติให้ปรับราคาขายปุ๋ยยูเรีย 4 สูตร ได้แก่ 46-0-0, 15-15-15, 16-20-0 และ 21-0-0 ปรับขึ้นราคาตั้งแต่ 10-35% ตามต้นทุนวัตถุดิบแม่ปุ๋ยยูเรียที่ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาน้ำมันโลก มีผลตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.เป็นต้นไป แต่พอถึงช่วงเย็นวันเดียวกัน กลับมีข่าวลือว่า กระทรวงพาณิชย์อาจยกเลิกการอนุมัติดังกล่าว เพราะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เกรงว่าจะทำให้เกษตรกรผู้ใช้ปุ๋ยเดือดร้อน จากนั้นไม่นาน กรมการค้าภายใน ก็ได้ส่งข่าวแจกมายังผู้สื่อข่าวประจำกระทรวงพาณิชย์ยืนยันการชะลอปรับขึ้นราคาอย่างไม่มีกำหนด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้