ข่าว
100 year

3จี กสท-ทรูตกหลุมอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2554 07:15 น.
SHARE

3จี กสท-ทรูตกหลุมอากาศ ติดแหง็กนำเข้าอุปกรณ์สะดุดด่าน กสทช.

กสท ขว้าง​งู​ไม่​พ้น​คอ เจอ​ขวางนำเข้า​อุปกรณ์ 3 จี จาก​กรณี​ฟ้อง​ กทช.​ไร้​อำนาจ​เปิด​ประมูล 3 จี วิ่ง​โร่​ทำ​หนังสือ​เคลียร์อีก​รอบ หลัง​สัญญา​ใหม่​กับ​ค่าย​ท​รู​ติด​แหง็ก จน​ขณะ​นี้​ยัง​ติดตั้ง​โครง​ข่าย 3 จี​ ไม่ได้ ด้านกลุ่ม​สามารถ–ล็อก​ซเล่ย์ มี​ลุ้น​วัน​นี้ บอร์ด​ที​โอ​ที​จะ​ไฟ​เขียว​จ้าง​สร้าง 3 จี​ หรือ​ไม่

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​ว่า หลังจาก​ที่​บริษัท​ กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้​ลง​นาม​ในสัญญา​ ทำ​ธุรกิจ​โทรศัพท์​มือ​ถือ​รูป​แบบ​ใหม่​กับ​กลุ่ม​บริษัท​ท​รู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อ​ให้​บริการ 3 จี บน​คลื่น​ความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ด้วย​เทคโนโลยี​เอ​ช​เอส​พี​เอ เมื่อ​วัน​ที่ 27 ม.ค.ที่​ผ่าน​มา และ​จนถึง​ขณะ​นี้​ยัง​ติด​ปัญหา​ไม่​สามารถ​​นำ​เข้า​อุปกรณ์ 3 จี เพื่อ​นำ​มา​ติดตั้ง​โครง​ข่าย​ใหม่​ได้​นั้น

ล่า​สุดทา​ง ก​สท ได้​พยายาม​จะ​คลี่คลาย​ปัญหา​ดัง​กล่าว​อีก​ครั้ง โดย​ได้​ทำ​หนังสือ​ยืนยันถึง​อำนาจ​หน้าที่​ของ​คณะ​กรรมการ​กิจการ​โทรคมนาคม​แห่งชาติ (กทช.) หรือ​รักษาการ​คณะ​กรรมการกิจการ​ กระจายเสียง กิจการ​โทรทัศน์ และ​กิจการ​โทรคม-นาคม​แห่งชาติ (กสทช.) ว่า การ​นำ​เข้า​อุปกรณ์โทร-คมนาคมไม่​เกี่ยว​กับ​การ​อนุมัติ​เรื่อง​คลื่น​ความถี่ คณะ​กรรมการ​จึง​ควร​จะ​อนุมัติ​การ​นำ​เข้า​อุปกรณ์ 3 จี​ ดัง​กล่าว​ได้

ทั้งนี้ เมื่อ​เดือน ก.ย.2553 กสท ได้​ยื่น​ฟ้อง​ต่อ​ศาล​ปกครอง ขอ​ให้​คณะ​กรรมการ​ กทช. (ขณะ​นั้น) ยุติ​การ​เปิด​ประมูล​คลื่น​ความถี่​และ​ใบ​อนุญาต 3 จี บน​ย่าน 2.1 กิก​กะ​เ​ฮิต​รซ์ (GHz) เนื่องจาก​กทช.​น่า​จะ​ไม่​มี​อำนาจ​ดัง​กล่าว เพราะ​ขณะ​นั้น​กระบวนการ​ออก พ.ร.บ.​องค์กร​จัดสรร​คลื่น​ความถี่​และ​กำกับ​การ​ประกอบ​กิจการ​วิทยุ​กระจายเสียง วิทยุ​โทรทัศน์ และ​โทรคมนาคม พ.ศ.2553 กำลัง​จะ​เสร็จ​สิ้น และ​ที่สุด​เมื่อ​วัน​ที่ 23 ก.ย. 2553 ศาล​ก็ได้​มี​คำสั่ง​ให้​ชะลอ​การ​เปิด​ประมูล​ออก​ไป

โดย​สำหรับ​ข้อ​เรียก​ร้องขอ​ง ก​สท ใน​ครั้ง​นี้ ดำเนิน​ต่อ​เนื่อง​มา​สัก​ระยะ​หนึ่ง​แล้ว เนื่องจาก ​กสท ใน​ฐานะ​เจ้าของ​สัมปทาน จะ​ต้อง​เป็น​ฝ่าย​ทำ​เรื่อง​ขอ​อนุมัติ​นำ​เข้า​อุปกรณ์ 3 จี ให้​แก่​บริษัท​ภาย​ใต้​สัญญา ทั้ง​บริษัท​ ท​รูมูฟ จำกัด ใน​ฐานะ​บริษัทลูก​ ของ​กลุ่ม​ท​รู และ​บริษัท​โท​เทิ่ล แอ็คเซ็ส คอ​ม-มูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ​ดี​แทค ​ด้วย

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​ด้วย​ว่า ตาม​หนังสือ​ขอ​ง ก​สท ฉบับ​ล่า​สุด ยัง​ระบุ​ถึง​อำนาจ​หน้าที่​ของ​รักษา​การ ก​สทช.​ไว้​อย่าง​ชัดเจน​ใน​มาตรา 80 ในบท เฉพาะกาล ให้​สามารถ​ดำเนิน​การ​กำกับ​ดูแล​การ​ประกอบ​กิจการ​โทรคมนาคม การ​กำหนด​เงื่อนไข​และ​วิธีการ​อนุญาต​ได้ ยกเว้น​การ​พิจารณา​การจัดสรร​คลื่น​ความถี่​ใหม่ การ​ออก​ใบ​อนุญาต หรือ​การ​อนุญาต​ให้​ประกอบ​กิจการ​เพิ่มเติม อีก​ทั้ง​ใน​มาตรา 27 (4) และ (6) ก็​ยัง​กำหนด​ว่าคณะ​กรรมการมี​หน้าที่กำกับ​ดูแล​เพื่อ​ให้​ผู้​บริการ​ได้​ใช้​บริการ​ที่​มี​คุณภาพ เป็น​ธรรม​ด้วย

ขณะ​ที่​ พ.อ.​นที ศุ​กล​รัตน์ รักษา​การ ก​สทช. กล่าว​ว่า ยัง​ไม่ได้​รับ​หนังสือ​ยืนยัน​จาก​ กสท แต่​ ถ้า​มี​การ​เสนอ​เรื่อง​การ​ขอ​อนุมัติ​นำ​เข้า​อุปกรณ์ 3 จี​ ขอ​ง ก​สท เข้า​บอร์ด ก็​คง​ต้อง​พิจารณา​ราย-ละเอียด​อีก​ครั้ง เพราะ​ กสท เคย​ยื่น​ฟ้องร้อง​ต่อ​ศาล​ปกครอง​ถึง​อำนาจ ​กทช. ซึ่ง​ไม่​ใช่​เฉพาะ​เรื่อง​คลื่น​ความถี่​เท่านั้น

ด้าน​นาย​สุ​ธรรม อยู่​ใน​ธรรม รักษา​การ  ก​สทช. กล่าว​ว่า กสท ไม่​เชื่อ​ใน​อำนาจ​หน้าที่​ของ​ กทช. จึง​ได้​ไป​ฟ้องร้อง​ต่อ​ศาล จนกระทั่ง​ศาลมี​คำสั่ง​ชะลอ​การ​ประมูล 3 จี

“เรื่อง​นี้​เปรียบ​เสมือน​ว่า คุณ​เคย​บอก​ว่า​ไม่​เชื่อ​ใน​พระเจ้า แต่​เมื่อ​มี​ปัญหา กลับ​มา​ขอ​ให้​พระเจ้า​ช่วย ส่วน​ที่​ กสท ขอ​อนุมัติ​นำ​เข้า​อุปกรณ์ จะ​ทำได้​หรือ​ไม่​นั้น ก็​ไม่​ทราบ เพราะ​ กสท ไม่เชื่อ ​ว่า​เรา​มี​อำนาจ”

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​เพิ่มเติม​ว่า  ปัญหา​การ​นำ​เข้า​อุปกรณ์ 3 จี​ ที่​ยัง​ติดขัด​ใน​ขณะ​นี้​นั้น จะ​ส่ง​ผล​กระทบ​ต่อ​การ​ดำเนิน​ธุรกิจ​ภาย​ใต้​สัญญา​ใหม่ ระหว่าง​ กสท และ​ท​รู อย่าง​แน่นอน โดยเฉพาะต่อ​เงื่อนไข​ใน​สัญญา​ที่​กำหนด​ให้​ต้อง​เปิด​ให้​บริการ​และ​การ​ติดตั้ง​โครง​ข่าย​ที่​ต้อง​เป็น​ไป​ตาม​กำหนด

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​อีก​ว่า ใน​วัน​ที่ 7 เม.ย. ทาง​ ฝั่ง​บริษัท​ ที​โอ​ที จำกัด (มหาชน) จะ​มี​การ​ประชุม​บอร์ด​ที่​มี​นาย​สุชาติ บุญ​บรรเจิด​ศรี เป็น​ประธาน ถือ​เป็น​การ​ประชุม​ครั้ง​ที่ 2 หลัง​มี​การ​แต่งตั้ง​บอร์ด ​ที​โอ​ที​ชุด​ใหม่ เมื่อ​วัน​ที่ 25 มี.ค.​ที่​ผ่าน​มา โดยมี​ วาระ​เร่ง​ด่วน​ที่​ต้อง​พิจารณา ได้แก่ การ​อนุมัติลง​นาม​ใน​สัญญา​จ้าง​กลุ่ม​คอน​ซอ​ร์​เตีย​ม​เอส​แอล ประกอบ​ด้วย บริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ล็อก​ซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) บริษัท โนเกีย ซี​เมน​ส์ จำกัด บริษัท หัว​เว่ย จำกัดผู้​ชนะ​ประมูล​ด้วย​วิธี​อิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออ​คชั่น)ใน​โครงการ​ติดตั้ง​โครง​ข่าย​โทรศัพท์​มือ​ถือ 3 จี​ ด้วย​มูลค่า 16,290 ล้าน​บาท จาก​ราคา​กลาง 17,740 ล้าน​บาท ซึ่ง​ได้​เปิด​ประมูล​มา​ตั้งแต่​วัน​ที่ 28 ม.ค.​ที่​ผ่าน​มา รวม​ทั้ง​การ​แต่งตั้ง​นาย​อานนท์ ทับ​เที่ยง รอง​กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่ เป็น​กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่ ตาม​ที่​คณะ​กรรมการ​สรรหา​กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่​เสนอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้