ข่าว
100 year

มาร์คแจงอั้นไม่ไหว ขยับขึ้นราคาน้ำมันถั่วเหลือง

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2554 16:45 น.
SHARE

นายกฯ แจงเหตุ "น้ำมันถั่วเหลือง" ขึ้นราคา เพราะยันราคาเดิมไม่ไหว อ้างจะเกิดปัญหาบิดเบือนโ๕รงสร้างการตลาด และปัญหาขาดแคลน เร่งเพิ่มรายได้ประชาชนหวังแก้ปัญหา...

เมื่อเวลา 12.15 น.วันที่ 6 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่น้ำมันถั่วเหลืองขยับขึ้นราคาถึง 9 บาท ว่า ปัญหานี้เกิดจากราคาต้นทุนของถั่วเหลืองซึ่งเกิดผลกระทบตั้งแต่ตอนที่ราคาน้ำมันปาล์มขึ้นราคา กระทรวงพาณิชย์ได้รายงานปัญหานี้ และพยายามชะลอไม่ให้มีการขึ้นราคามาโดยตลอด แต่ที่ตัดสินใจครั้งนี้คงไม่ไหวแล้ว และตนเคยบอกตั้งแต่แรกแล้วว่าสินค้าอุปโภคบริโภคบางตัวไม่สามารถยันราคาได้ตลอดไป เพราะจะเกิดปัญหาการบิดเบือนโครงสร้างทางการตลาดและปัญหาขาดแคลนสินค้า ดังนั้นรัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินนโยบายเพิ่มรายได้ ให้กับประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหามากกว่า

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเห็นใจทุกคน เพราะเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นในชีวิตแต่ก็เป็นเรื่องยากที่เราจะยันราคาน้ำมันถั่วเหลืองไว้ได้ ในขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มอยู่ขวดละ 47 บาท และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้พิจารณาแล้วเห็นว่ายังต้องคงราคาน้ำมันปาล์มไว้ที่ขวดละ 47 บาท เนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนในเรื่องผลผลิต ที่ยังไม่ทราบว่าจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมมากน้อยแค่ไหน หากสถานการณ์คลี่คลายทุกอย่างอาจจะค่อยๆ ปรับราคาลงได้ แต่ต้องขอดูสถานการณ์อีกระยะหนึ่งและขณะนี้คิดว่าน้ำมันถั่วเหลืองคงจะไม่ขึ้นราคาอีกแล้ว ทั้งนี้ ตนได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลสินค้าอุปโภคบริโภคประเภทอื่นที่เตรียมขึ้นราคาตามด้วย เช่น นม ปุ๋ย เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้