ข่าว
100 year

พาณิชย์ชงครม.แก้ปัญหาข้าวเอาใจชาวนาภาคกลาง

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2554 04:44 น.
SHARE

"พรทิวา" เผยพาณิชย์เตรียมเสนอ ครม.(4เม.ย.) พิจารณาข้อเรียกร้องชาวนาภาคกลาง หวังแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 4 เม.ย. กระทรวงพาณิชย์ จะนำเสนอข้อเรียกร้องของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวภาคกลางจาก จ.สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี อ่างทอง นครปฐม พิจิตร และอุตรดิตถ์ ที่ร้องเรียนมายังกระทรวงพาณิชย์ ให้ ครม.พิจารณาแก้ปัญหาต่อไป

ทั้งนี้ ข้อร้องเรียนดังกล่าว ได้แก่ ขอให้รัฐบาลดำเนินโครงการแทรกแซงตลาดรับซื้อข้าวเปลือก โดยให้เริ่มรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. เป็นต้นไป, ให้รัฐบาลอนุมัติจ่ายเงินชดเชยตันละ 3,000 บาทให้กับเกษตรกร ที่ขายข้าวเปลือกได้ในราคาต่ำกว่าราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง, กรณีที่เกษตรกรขายข้าวเปลือกได้ในราคาต่ำกว่าราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง ให้รัฐบาลรับซื้อข้าวเปลือกเจ้า และข้าวเปลือกปทุมธานี 1 ในราคานำตลาดตันละ 400 บาท จากราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง, ให้ยกเลิกหลักประกันสัญญาของโรงสีที่เข้าร่วมโครงการแทรกแซงตลาด และขอให้เร่งรัดให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จ่ายเงินชดเชยรายได้ให้เกษตรกรรวดเร็วกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เรื่องการรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรนั้น ขณะนี้ มีโรงสีที่ได้รับการอนุมัติให้เข้าร่วมโครงการขององค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) แล้ว 542 โรง ขณะนี้เพียงอยู่ระหว่างรอการอนุมัติงบประมาณ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้