ข่าว
100 year

กสท ทุบดีแทคเหี่ยวสนิท เอไอเอสทุ่มหมื่นล้านเตรียมผุด 3 จีเดือด

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2554 06:15 น.
SHARE

กสท ดับฝันดีแทคให้บริการ 3 จี อ้างไม่ยอมรับเงื่อนไขสละ สิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายลงทุนเอชเอสพีเอ หาก ครม.ล้มสัมปทาน ขณะที่เอไอเอสเตรียมทุ่ม 1 หมื่นล้านบาท ผุดบริการ 3 จี ในโครงข่ายเดิม

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ว่า ที่ประชุมบอร์ดยังไม่อนุมัติการให้บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดให้บริการ 3 จี บนคลื่นความถี่เดิม 850 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ด้วยระบบเอชเอสพีเอแบบเชิงพาณิชย์ เนื่องจากดีแทคยังไม่ยอมรับเงื่อนไขการสละสิทธิ์ โดยจะไม่เรียกร้องความเสียหายจาก กสท หากคณะรัฐ–มนตรี (ครม.) มีมติว่าการแก้ไขสัมปทานโทรศัพท์มือถือที่ผ่านมา ได้ส่งผลเสียหายจริงจนนำไปสู่การยกเลิกหรือเพิกถอนสัมปทาน

ทั้งนี้ กสท ได้ส่งเงื่อนไขดังกล่าวให้ดีแทคตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งดีแทคได้ตอบกลับมาในวันที่ 28 มี.ค.ว่ายอมรับในเงื่อนไขบางข้อ ส่วนเงื่อนไขการสละสิทธิ์เรียกร้องความเสียหายยังไม่มีการตอบกลับมาแต่อย่างใด ขณะที่บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ยังไม่มีเงื่อนไขดังกล่าว เนื่องจากยังอยู่ในช่วงการทดสอบการให้บริการ 3 จี  บนคลื่นความถี่เดิม และยังไม่ใช่การให้บริการแบบเชิงพาณิชย์

"ต้องรอให้ดีแทคตอบกลับหนังสือมาก่อน ถึงจะเสนอให้บอร์ดพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งบอร์ด กสท และฝ่ายกฎหมาย กสท มีความเห็นว่าควรมีการป้องกันสิทธิ์ เพราะเราเป็นผู้อนุมัติให้ลงทุน ซึ่งดีแทคอาจมาเรียกร้องความเสียหายได้ หาก ครม.มีมติให้เพิกถอนสัมปทาน"

นอกจากนี้ ในส่วนของแผนการลงทุน 3G+ หรือ 3 จีพลัส ยังไม่สามารถเข้าสู่การพิจารณาใน ครั้งนี้ได้ เนื่องจากมีรายละเอียดในการสร้างโครงข่าย การอัพเกรดสถานีฐาน การทำระบบเชื่อมต่อที่กำหนดว่าจะต้องสร้างสถานีฐาน 3,000-5,000 สถานี โดยคาดว่าจะนำเข้าที่ประชุมบอร์ดในคราวหน้า หลังจากนั้นจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสำนัก–งานการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาอนุมัติต่อไป

ด้านนายสมประสงค์ บุญยะชัย รองประธานกรรมการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้รายงานถึงข้อพิพาทและการดำเนินงานให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทว่า ขณะนี้ทีโอทียังไม่ได้ดำเนินการฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทแต่อย่างใด แต่หากทีโอทีจะดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายกรณีต่างๆ บริษัทสามารถแย้ง ได้ว่ากรณีของภาษีสรรพสามิต  ระหว่างทีโอทีกับ บริษัทนั้นได้เข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการไปแล้วตั้งแต่ปี 51 ซึ่งอยู่ในระหว่างการทำคำชี้ขาด

ขณะที่นายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารของเอไอเอส กล่าวว่า บริษัทตั้งงบลงทุนปีนี้ไว้ที่ประมาณ 10,000 ล้านบาท แบ่งเป็นใช้ลงทุนในการขยายโครงข่าย 3 จี ประมาณ 2,500 ล้านบาท และส่วนที่เหลือจะใช้ลงทุนในการขยายโครงข่าย 2 จี เดิม

นายพงษ์อมร นิ่มพูลสวัสดิ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน เอไอเอส กล่าวว่า ที่ประชุมผู้ถือหุ้นยังได้มีมติอนุมัติในการออกและเสนอขายหุ้นกู้ วงเงินไม่เกิน 20,000 ล้านบาท ซึ่งการออกหุ้นกู้อาจจะออกไม่เต็มวงเงินที่มีการอนุมัติไว้

ส่วนระยะเวลายังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากต้องพิจารณาถึงภาวะของตลาดเงินและความเหมาะสมด้วย สำหรับเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้จะนำไปใช้ เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนและลงทุนโครงข่าย รวมทั้งชำระหนี้ที่จะครบกำหนดชำระปีนี้ จำนวน 15,800 ล้านบาท จากสิ้นปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทมีหนี้รวม 56,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้