ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปศุสัตว์ชี้ค้างคาวประหลาดเป็นพันธุ์ 'ยอดกล้วยปีกผีเสื้อ'

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2554 00:42 น.
  SHARE

  ปศุสัตว์อำเภอพรานกระต่าย เข้าตรวจค้างคาวประหลาด 2 ตัว พบว่าเป็นค้างคาวพันธุ์หายาก แต่อยู่ในสภาพอ่อนแอ แนะให้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เจ้าของยอมปล่อยกลับสู่ธรรมชาติ...

  หลังจากที่นายยงยุทธ ไพโรจน์ อายุ 62 ปี บ้านคุยบ้านโอง เลขที่ 104 หมู่ที่ 7 ต.คุยบ้านโอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ว่า พบค้างคาวประหลาด 2 ตัว กำลังผสมพันธุ์กันอยู่ในใบกล้วยแห้ง มีขนาดเล็กมากขนาดน้ำหนักไม่เกิน 10 กรัม ลำตัวกว้างประมาณ 2.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร จับกางปีกออกวัดได้ประมาณ 20 เซนติเมตร ขนคลุมลำตัวยาว หนาแน่น และปุย ด้านบนลำตัวสีส้มสด ปีกทั้ง 2 ข้างเมื่อกางออกพบว่ามีลวดลายสีสันสวยงามคล้ายกับปีกของผีเสื้อ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อข่าวนี้แพร่ไป ได้มีนักวิชาการเดินทางเข้าไปตรวจสอบ โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 มี.ค. นายสดุดี พุทธัง ปลัดอาวุโส อ.พรานกระต่าย พร้อมด้วย นายสมยศ พ่วงโต ปศุสัตว์ อ.พรานกระต่าย เข้าไปตรวจสอบ พบว่าค้างคาวประหลาดทั้ง 2 ตัว เป็นค้างคาวพันธุ์หายาก มีชื่อเรียกว่า "ค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อ" ถูกจับขังไว้ในกรงนก มีผ้าลี้สีน้ำเงินคลุ่มไว้อีกชั้นหนึ่ง ภายในกรงมีผลไม้ฝรั่ง ที่เจ้าของใส่ไว้ให้เป็นอาหารของค้างคาว

  อย่างไรก็ตาม ค้างคาวทั้ง 2 ตัวไม่ยอมกินอาหาร อยู่ในสภาพหงอย ซึมเศร้า ไม่มีแรง คาดว่าเป็นเพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็น และตื่นคนที่เข้าไปมุงดูไม่ขาดสาย หรืออีกสาเหตุหนึ่ง คงเป็นธรรมชาติของค้างคาว เวลากลางวันจะหลับนอน จะตื่นออกหากินในเวลากลางคืน

  นายสมยศ พ่วงโต ปศุสัตว์ อ.พรานกระต่าย กล่าวว่า จากการเดินทางมาดูค้างคาวทั้งคู่นี้ พบว่าเป็นค้างคาวพันธุ์หาดูได้ยาก กำลังใกล้จะสูญพันธุ์ ถ้าชาวบ้านเลี้ยงไว้ อาจจะทำให้ตายทั้ง 2 ตัวอย่างแน่นอน อีกทั้งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ถ้ากัดคนเข้า อาจจะทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ จากการดูอาการของค้างคาวคู่นี้ มีอาการอ่อนแรง ไม่กินอาหาร จึงให้นำให้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

  ต่อมา นายยงยุทธ ได้นำค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อทั้ง 2 ตัว ไปปล่อยไว้ในใบต้นกล้วยแห้ง บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งเป็นที่เดิมที่จับมาตั้งแต่ตอนแรก ซึ่งปรากฏว่าค้างคาวทั้ง 2 ตัวได้ใช้ขาหลังทั้งสองข้างเกี่ยวกับใบกล้วย แสดงอาการกระชุ่มกระชวยกลับมามีแรงอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้