ข่าว
100 year

กสท.ปักธง3จีหลังสงกรานต์ให้บริการแน่

ไทยรัฐออนไลน์30 มี.ค. 2554 20:17 น.
SHARE

"กสท” ประกาศศักยภาพ CAT 3 G+ ก่อนเปิดบริการจริงหลังสงกรานต์ เตรียมชงบอร์ดอนุมัติแผนธุรกิจโทรศัพท์มือถือใหม่ เร่งติดตั้งอุปกรณ์ 3 จีให้ได้ 5,000 สถานีฐานในปีนี้ หวังเป็นรายแรกที่ให้บริการทั่วไทย...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากที่กสท.ได้ร่วมทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่กับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3 จี บนคลื่นความถี่เดิมด้วยเทคโนโลยี HSPAนั้น ขณะนี้ กสท. ถือว่ามีความพร้อมที่จะให้บริการโครงข่ายและผู้ขายส่งบริการ(Wholesaler) 3G+ หรือ3 จี พลัส ซึ่งจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปลายเดือนเม.ย.นี้ ในเขตพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล 25 จังหวัด และภายในเดือนส.ค.นี้จะเปิดให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

“การแถลงข่าวครั้งนี้ เป็นการประกาศว่ากสท.มีศักยภาพที่จะให้บริการโครงข่ายและโทรศัพท์มือถือ 3 จี ได้ครอบคลุมพื้นที่ เป็นรายแรก ของประเทศไทย ซึ่งจะเริ่มเปิดให้บริการ3G+ปลายเดือนเม.ย.นี้อย่างแน่นอน”กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท. กล่าว

นายจิรายุทธ กล่าวต่อว่า ในการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสท วันพุร่งนี้ (31 มี.ค) จะเสนอให้ที่ประชุมบอร์ดพิจารณาอนุมัติแผนธุรกิจโทรศัพท์มือถือใหม่ หลังจากได้ปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่แข่งขันกันอย่างรุนแรง และเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ซึ่ง กสท.ได้ปรับเปลี่ยนแผนที่จะเร่งติดตั้งอุปกรณ์ 3 จี เพื่อให้บริการ CAT3G+ ให้ได้ 5,000 สถานีฐานทั่วประเทศภายในปีนี้ จากเดิมภายใน 3 ปีจะติดตั้งให้ได้ 4,500 สถานีฐาน สาเหตุที่ต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ เนื่องจากต้องการให้เปิดบริการCAT3G+ ได้ครอบคลุมทั่วประเทศเป็นรายแรก นอกจากนี้ยังจะเสนอให้ที่ประชุมบอร์ดพิจารณาการให้บริษัท โทเทิ่ล แอ็กเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค สามารถเดินหน้าการให้บริการเชิงพาณิชย์โทรศัพท์มือถือ 3 จี บนคลื่นความถี่เดิมด้วยเทคโนโลยี HSPA ได้ โดยดีแทคได้ยื่นเสนอที่จะให้บริการ 1,400 สถานีฐาน จากก่อนหน้านี้ที่ไม่อนุมัติให้ดีแทคให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ เพราะยังไม่มีความชัดเจนว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ แต่ขณะนี้คณะกรรมการมาตรา 22 ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมการงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ (พ.ศ.2553) หรือพ.ร.บ.ร่วมทุน เห็นชอบให้ดำเนินการได้ และบอร์ดชุดก่อนก็ให้ดำเนินการได้เช่นกัน กสท.จึงต้องรายงานให้บอร์ดกสท ชุดนี้รับทราบอีกครั้ง ก่อนแจ้งให้ดีแทคดำเนินการต่อไป

สำหรับกรณีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ “CAT 3G CDMA” ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เป็นการดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยได้ว่าจ้างที่ปรึกษาด้านโฆษณาประชาสัมพันธ์มาตั้งแต่เดือน ต.ค.2553 ที่ผ่านมา ด้วยเงินงบประมาณ 40 ล้านบาท และได้เตรียมการโฆษณาทั้งสื่อโทรทัศน์ สื่อวิทยุ สื่อพิมพ์ ป้ายโฆษณาไว้หมดแล้ว มีระยะการดำเนินงาน 6 เดือนเริ่มตั้งแต่เดือนม.ค.-มิ.ย.2554 ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นการเตรียมการไว้ก่อนที่จะลงนามในสัญญาการทำ ธุรกิจโทรศัพท์มือถือกับกลุ่มทรู จึงไม่สามารถที่จะปรับเปลี่ยนแผนการได้ อย่างไรก็ตาม จะหารือกับทีมงานอีกครั้งว่าการออกโฆษณาประชาสัมพันธ์ดังกล่าว สร้างความสับสนให้กับลูกค้าหรือไม่ แต่หากเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กสทว่าเป็นผู้นำด้านการให้บริการโครงข่าย3 จี ได้ครอบคลุม 52 จังหวัดทั่วประเทศ ก็คงต้องเดินหน้าต่อไป เพราะกสท สามารถให้บริการ 3 จี ได้ด้วยเทคโนโลยี CDMA และ HSPA แต่ท้ายที่สุดในอีก 2 ปีข้างหน้าจะเหลือเพียงเทคโนโลยีเดียวคือ HSPA เท่านั้น เพราะกสท ได้ปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจโทรศัพท์มือถือใหม่แล้ว โดยเปลี่ยนจากระบบ CDMA เป็น HSPA แล้ว

ด้าน นายวงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจสื่อสารไร้สาย กสท กล่าวว่า การทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ CAT 3G CDAM นั้น ไม่ได้สร้างความสับสนให้กับลูกค้า แต่เป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของกสทที่ให้บริการ 3จี ขณะเดียวกันกสทก็ยังไม่ได้หยุดการให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3 จี CDMA และยังเพิ่มยอดลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันมีลูกค้า 400,000 ราย

“เมื่อ กสทปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เป็น 3 จี HSPA เป็นที่เรียบร้อย กสท ก็สามารถโอนย้ายลูกค้าที่ใช้CDMAไปยัง HSPA ได้ ซึ่งการย้ายลูกค้าไม่ใช่เรื่องยาก แต่เมื่อ กสท ยังไม่ได้หยุดการให้บริการCDMA ก็คงต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้ารับทราบถึงบริการอยู่ แต่การออกโฆษณาในช่วงนี้เป็นช่วงสั้นๆ ถึงเดือนเม.ย.เท่านั้น เพราะได้วางแผนทำโฆษณาและซื้อสื่อเพื่อโฆษณาไว้แล้ว ไม่สามารถที่จะยกเลิกได้” นายวงกต กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้