ข่าว
100 year

กพช.ดีเดย์ 20 เม.ย.ชี้ชะตาตรึงดีเซล

ไทยรัฐออนไลน์30 มี.ค. 2554 04:45 น.
SHARE

ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ตามนโยบายรัฐบาลจนถึงเดือน เม.ย.นี้ เท่านั้น โดยหลังจากนั้นกระทรวงพลังงานก็จะขอนโยบายจากรัฐบาลอีกครั้งว่า จะให้ กองทุนน้ำมันใช้เงินในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลต่อไป หรือจะยกเลิก...

นายบุญส่ง เกิดกลาง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ  (กพช.)  ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 20 เม.ย.นี้ กระทรวงพลังงานจะรายงานถึงสถานะกองทุนน้ำมันที่ใช้ดูแลการตรึงราคาน้ำมัน ดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ตามนโยบายรัฐบาลจนถึงเดือน เม.ย.นี้ เท่านั้น โดยหลังจากนั้นกระทรวงพลังงานก็จะขอนโยบายจากรัฐบาลอีกครั้งว่า จะให้ กองทุนน้ำมันใช้เงินในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลต่อไป หรือจะยกเลิกการตรึงราคาและปล่อยลอยตัวตามต้นทุนราคาตลาดโลก โดยขณะนี้กองทุนน้ำมันต้องจ่ายเงินชดเชยเพื่อการตรึงราคาน้ำมันดีเซลวันละ 307 ล้านบาท หรือเดือนละประมาณ 9,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ สถานะกองทุนน้ำมัน ณ วันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา มีเงินสดสุทธิ 15,624 ล้านบาท แต่ยังไม่ รวมกับภาระหนี้ในอนาคต ขณะที่กองทุนน้ำมันยังมีหนี้ที่ยังไม่ได้เบิกจ่าย  อาทิ  จ่ายชดเชยราคาก๊าซ หุงต้ม ราคาเอ็นจีวีให้กับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ประมาณ 14,361 ล้านบาท

นายบุญส่ง  กล่าวว่า  หากรัฐบาลเลือกตรึงราคาน้ำมันดีเซลต่อไป สนพ.ก็จะเสนอทางเลือกในการ บริหารเงินกองทุนน้ำมัน 3 ทางเลือก คือ 1. การลดภาษีสรรพสามิต 2. การกู้เงินจากสถาบันการเงินมาตรึงราคาน้ำมันดีเซลต่อ และ 3. ขยับเพดานการตรึงราคาดีเซลขึ้นจากไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร เป็น การปรับขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อลดภาระกองทุนน้ำมัน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าแนวทางแรกคงไม่ได้รับการพิจารณา เพราะการลดภาษีน้ำมันจะส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล

สำหรับแนวทางการกู้เงินมาใช้ในการตรึงราคาน้ำมันในอดีตเคยมีการนำมาดำเนินการ โดยมอบให้สำนักบริหารกองทุนพลังงาน (สบพ.) ไปกู้เงินกับสถาบันการเงินมาก่อน แล้วจึงทยอยผ่อนชำระในช่วงที่ราคาน้ำมันโลกเริ่มลดลง   ซึ่งเรื่องนี้ก็จะต้องมีการนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะการทยอยจ่ายเงินคืนให้สถาบันการเงินก็ต้องมีการบวกดอกเบี้ยเข้าไปด้วย และโดยส่วนตัวแล้วอยากให้มีการทยอยปรับขึ้นราคาขายปลีกแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้