ข่าว
100 year

ธปท.เตือนเงินทุนโลกผันผวนหนัก

ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2554 06:15 น.
SHARE

ธปท.เตือนเงินทุนโลกผันผวนหนัก เหตุจากภาวะเก็งกำไรของนักลงทุนจากทั่วโลก

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานไทยแลนด์ โฟกัส หัวข้อ "การดำเนินนโยบายการเงินของไทยภายใต้สภาพคล่องโลกที่ผันผวน" ว่า ปีที่ผ่านมา การเคลื่อนย้ายเงินทุนมีความผันผวนมาก เพราะต้องการหาแหล่งลงทุนที่ได้ประโยชน์มากที่สุด ส่วนปีนี้มองว่า สภาพคล่องในโลกไม่เพิ่มขึ้นมาก แต่ความผันผวนจะยังมีสูง เพราะยังมีภาวะเก็งกำไรของนักลงทุนจากทั่วโลก ซึ่งเป็นความท้าทายของการดำเนินนโยบายการเงิน

ส่วนการขยายตัวของ เศรษฐกิจโลกนั้น มีปัจจัยเสี่ยง 2 เรื่องใหญ่คือ ราคาน้ำมันโลกที่สูงขึ้นรวดเร็ว และการฟื้นตัวจากปัญหาธรณีพิบัติและสึนามิของญี่ปุ่น โดยราคาน้ำมัน หากปรับขึ้นและทรงตัวระดับสูงต่อเนื่อง อาจส่งผลเสียต่อการขายตัวทางเศรษฐกิจยุโรป และสหรัฐฯ ตรงข้ามเงินเฟ้อที่อาจสูงขึ้นอีกจนเกิด stagflation หรือภาวะเงินเฟ้อสูงแต่เศรษฐกิจขยายตัวต่ำ จึงมีโอกาสที่เศรษฐกิจสหรัฐฯและยุโรปอาจถดถอยอีกครั้ง ซึ่งจะมีผลต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย สำหรับภัยพิบัติในญี่ปุ่น จะกระทบเศรษฐกิจญี่ปุ่นระยะสั้น คาดว่าครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้น แต่การระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และการแพร่กระจายของกัมมัน–ตรังสี จะเป็นอันตรายกว่า และกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้านอื่นๆ ซึ่งจะฉุดการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกได้

ขณะที่ไทย กำลังซื้อขยายตัวต่อเนื่อง และแม้เงินเฟ้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ความจำเป็นในการใช้นโยบายการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจมีน้อยลงกว่า 2 ปีก่อนมาก จึงทำให้นโยบายการเงินของ ธปท.จะก้าวสู่ความสมดุล และเป็นกลาง คือ ไม่ผ่อนคลายเกินไป แต่ไม่ได้เข้มงวดจนเกินไป เพื่อฉุดรั้งการคาดการณ์ เงินเฟ้อของประชาชนให้ลดลง เพราะการที่ราคาสินค้าเพิ่มขึ้น ในช่วงแรกกำลังซื้ออาจลดลง แต่ถ้ายังคาดการณ์ ว่าราคาสินค้าจะสูงต่อ จะมีการเร่งซื้อ ซึ่งส่งผลให้เกิดเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอีกเป็นรอบที่ 2 ได้

"การ ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในช่วงต่อไป จะทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยมีเป้าหมายสร้างความสมดุลทั้งการขยายตัวของเศรษฐกิจ และดูแลเงินเฟ้อให้เท่าๆ กัน เพราะคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวสู่ระดับปกติ หรือเหมาะสมกับศักยภาพของประเทศในช่วงครึ่งปีหลัง ดังนั้น ปลายปีนี้ ดอกเบี้ยนโยบายก็ควรสมดุลกับอัตราเงินเฟ้อ และอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงควรจะอยู่ใกล้ๆกับเขตแดนบวก หรือเป็นบวกได้ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ธปท.ยังคงประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ที่ 3-5%".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้