ไลฟ์สไตล์
100 year

แกนนำกลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่51เข้ามอบตัว

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2554 14:40 น.
SHARE

"เพชรวรรต" แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 พา "ดีเจอ้อม" เข้ามอบตัวกับ ผกก.สภ.แม่ปิง อ.เมือง เชียงใหม่ ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งหมด 10 คดี ก่อนอนุญาตให้ประกันตัวไปในวงเงิน 1 แสนบาท...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มี.ค.2554 นายเพชรวรรต วัฒนพงษ์ศิริกุล แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ได้พา นางกัญญาภัคร มณีจักร หรือ ดีเจอ้อม เดินทางเข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกุล ผกก.สภ.แม่ปิง อ.เมือง เชียงใหม่ ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาร่วมกันบุกรุกในสถานที่ราชการ และ พรบ.มั่นคง รวมทั้งหมด 10 คดี โดยมีกลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51 ประมาณ 100 คน นำช่อดอกกุหลาบมาให้กำลังใจด้วย

นางกัญญาภัค หนึ่งในแกนนำฯ กล่าวว่า ได้เดินทางมอบตัวกับพนักงานสอบสวนในวันนี้ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและได้ใช้เงินสด 1 แสนบาท ประกันตัวออกมาและจะเดินไปต่อที่ สภ.ดอยสะเก็ด เพื่อมอบตัวคดีบุกรุกและหมิ่นประมาทบ้านพักนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นคงจะต้องไปต่อสู้กันในกระบวนการยุติธรรมในชั้นศาลต่อไป เพราะสิ่งที่เราทำไปมันอยู่ในกรอบของประชาธิปไตยอยู่แล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะลงเล่นการเมืองหรือไม่ หนึ่งในแกนนำฯ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาแต่ยังคงต้องช่วยรณรงค์เลือกคนดีมาเป็น ตัวแทนของพวกเรา ที่ต่อไปทางกลุ่มเสื้อแดง รักเชียงใหม่ 51 ยังคงต้องเดินหน้าต่อไป เพราะคงไม่ต้องเป็นเสื้อแดงอย่างเดียว คงจะต้องมาดูแลเรื่องวัฒนธรรมประเพณีและการบำบัดทุกข์บำรุงสุขของกับชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายเพชรวรรต กล่าวว่า ที่พาลูกน้องมามอบตัวนี้เป็นคดีเก่า ที่เคยมอบตัวไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่มีเหตุการณ์ทางการเมืองพวกเราต้องไปอยู่ต่างประเทศกันชั่วคราว โดยตอนนี้ใช้วงเงินประกันคนละ 2 แสนบาท เมื่อพวกเราหนีเลยถูกยึดเงินประกันไปร่วม 1 ล้านบาท ซึ่งต่อจากนี้ต้องไปยื่นประกันตัวในชั้นอัยการ เพราะทุกเดือนเราต้องไปรายงานตัว แต่ 11 เดือนแล้วที่เราไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าตอนหลบหนีไปแกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 หนีไปกี่คน นายเพชรวรรต กล่าวว่า หนีไปทั้งหมด 5 คน ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มเสื้อแดง ที่ยังเหลือต่างประเทศมีใครอีกบ้าง นายเพชรวรรต กล่าวว่า ตอนนี้ ยังเหลือ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง นายจักรภพ เพ็ญแข แต่คนทั้งสองอยู่ด้วยกันหรือไม่ ยังบอกไม่ได้ ซึ่งต่อไปนี้กลุ่ม 51 ก็ต้องให้ นางกัญญาภัค ดูแลไป ส่วนตนนั้นคงจะต้องลงมาเล่นการเมืองของพรรคเพื่อไทย ส่วนจะลง ส.ส.เขตหรือสัดส่วนแล้วแต่พรรค ขณะเดียวกันนายเพชรวรรต ยังกล่าวด้วยอารมณ์ดีว่า ขณะนี้ ตนมีเรียนจบปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตแล้วด้วย

พ.ต.อ.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกุล ผกก.สภ.แม่ปิง กล่าวว่า นางกัญญาภัคมามอบตัวในวันนี้ แยกเป็น สองส่วนคือคดีนำมวลชนเสื้อแดงไปบุกรุกที่ ตำรวจภูธรภาค 5 วันที่ 25 ม.ค.2553 มีข้อหาพ่วงมา 10 ข้อหา มารวมกันเป็น 1 คดี และคดีหมิ่นประมาท โดยวันนี้ทางพนักงาสนสอบสวนอนุญาตให้ใช้เงินสด 1 แสนบาทประกันตัวในคดีบุกรุก ส่วนคดีหมิ่นประมาททางพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาแล้วปล่อยตัวไปชั่วคราวไม่ต้องใช้หลักประกัน ตอนนี้มีแกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ที่ถูกพนักงานสอบสวนออกหมายจับในคดีเดียวกันนี้ 8 คน ตอนนี้มามอบตัวแล้ว 5 คนเหลืออีก 3 คนคาดว่าอีก 12 วันน่าจะสรุปสำนวนส่งอัยการได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 04:20 น.