ข่าว
100 year

เทมาเสกตั้งมือดีไอบีเอ็มคุมบังเหียน "จุติ" แบท่าเลิกฟ้องไทยคม

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2554 05:00 น.
SHARE

"จุติ" ยันเจรจาไทยคม หาแนวทางสันติ ไม่ต้องฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาล ขณะที่กองทุนเทมาเสก ผู้ถือหุ้นใหญ่ ตั้ง "ศุภจี" อดีตมือดีไอบีเอ็ม นั่งแท่นซีอีโอไทยคม ด้าน "กสท" เด้งรับศึกษายิงดาวเทียมรักษาตำแหน่งวงโคจร 120 องศาตะวันออก

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดกระทรวงไอซีที ไปเจรจากับบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้รับสัมปทานดาวเทียม เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเป็นทางออกที่ดีที่สุดต่อทั้งกระทรวงไอซีทีและคู่สัญญา โดยไม่ต้องยื่นฟ้องร้องต่อศาลกันอีก ส่วนแนวทางการเจรจาจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับปลัดกระทรวงไอซีทีและคณะทำงาน จะหาข้อยุติร่วมกันโดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของบริษัทไทยคมนั้น หลังจากที่นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) จะพ้นจากตำแหน่งในเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ หลังได้รับการต่ออายุมาแล้ว 1 ครั้ง กลุ่มเทมาเสก โฮลดิ้งส์ ในฐานะผู้ถือหุ้น ได้เพียรพยายามเสาะหาผู้มาดำรงตำแหน่งแทน และได้ข้อสรุปว่า จะว่าจ้างนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัทไอบีเอ็ม (ประเทศไทย)  ให้มาปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวแทน  โดยนางศุภจีจะเข้าทำงานในเดือน ส.ค.นี้

ทั้งนี้ การเลือกนางศุภจีเข้ามาดำรงตำแหน่งของเทมาเสกในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นคนนอกบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) น่าจะสามารถลบภาพที่เกี่ยวข้องกับการเมืองได้ ที่สำคัญนางศุภจีถือเป็นผู้บริหารระดับนานาชาติ และเคยปฏิบัติหน้าที่ในต่างประเทศมาโดยตลอด

สำหรับนางศุภจี ซึ่งปัจจุบันอายุ 45 ปี เคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการไอบีเอ็มประเทศไทยหญิงคนแรกและคนเดียว ขณะอายุเพียง 37 ปี ล่าสุดดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจโกลบอล เทคโนโลยี เซอร์วิส ของไอบีเอ็มอาเซียน ประจำที่สิงคโปร์ มีหน้าที่ดูแลธุรกิจของไอบีเอ็มใน 10 ประเทศอาเซียน และยังเคยได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ผู้ช่วยซีอีโอใหญ่ไอบีเอ็มที่นิวยอร์กก่อนหน้านี้ด้วย

ด้านนายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้ กสท ไปศึกษาแนวทางการยิงดาวเทียมในตำแหน่งวงโคจร 120 องศาตะวันออกนั้น ขณะนี้  กสท  ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาความเป็นไปได้ในการยิงดาวเทียมแล้ว ซึ่งการยิงดาวเทียมดังกล่าวเป็นการรักษาสิทธิ์ในตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมดังกล่าว ซึ่งทางกระทรวงไอซีที และ กสท จะต้องศึกษาร่วมกัน หลังจากนั้นก็คงต้องหารือกับคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า จะดำเนินการอย่างไร และจะต้องยื่นเอกสารต่อสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) เพื่อรักษาสิทธิ์วงโคจรดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากที่  ครม.ได้อนุมัติแนวทางการรักษาตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมของประเทศไทย เพื่อรักษาสิทธิ์ตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม ตำแหน่ง 120 องศาตะวันออก และ 50.5 องศาตะวันออกนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้เสนอความเห็นว่า กระทรวงไอซีทีควรศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการโดยละเอียดและชัดเจนให้ครอบคลุมทั้งด้านการลงทุน ความพร้อมของบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ และการวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎระเบียบและกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ. องค์การจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมการงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้