ข่าว
100 year

คน.โต้ข่าว'เทพเทือก'ตั้งกก.สอบน้ำมันปาล์ม ยันเสนอเอง

ไทยรัฐออนไลน์25 มี.ค. 2554 18:45 น.
SHARE

กรมการค้าภายใน โต้ข่าว “เทพเทือก” สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบการทำงาน ยันกรมเสนอตั้งเอง หวังตรวจสอบการจ่ายเงินให้โรงกลั่น สร้างความโปร่งใสในขั้นตอนการทำงาน

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ได้แต่งตั้งกรรมการขึ้นตรวจสอบเรื่องการบริหารจัดการน้ำมันพืชปาล์ม ของกรมการค้าภายในนั้น ขอชี้แจงว่า รองนายกฯ ไม่ได้สั่งตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว แต่ผู้แทนกรมได้เสนอให้ กนป. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อกลั่นกรอง ตรวจสอบให้เกิดความโปร่งใสในการจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างระหว่างต้นทุนการผลิต และราคาจำหน่ายน้ำมันปาล์ม ให้แก่สมาชิกสมาคมโรงกลั่นน้ำมันปาล์ม

ทั้งนี้ เพื่อสร้างระบบการคานอำนาจและความโปร่งใสในการจ่ายเงินชดเชยของรัฐ เพราะ กนป.ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เ ป็นผู้ปฏิบัติในการกำกับดูแลการผลิตและการจำหน่ายน้ำมันปาล์ม ที่มีการใช้เงินงบประมาณของรัฐจ่ายชดเชยบางส่วน การจ่ายเงินควรมีผู้ตรวจสอบเอกสารหลักฐานในขั้นตอนการจ่ายเงินอีกชุดหนึ่ง เพื่อให้เกิดความโปร่งใสทุกขั้นตอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้