ข่าว
100 year

อาฟเตอร์ช็อกกว่า 40 ครั้ง หลังแผ่นดินไหวในพม่า

ไทยรัฐออนไลน์25 มี.ค. 2554 04:29 น.
SHARE

กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุหลังแผ่นดินไหวในประเทศพม่า พบอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 40 ครั้ง ขนาดตั้งแต่ 3.0-6.2 ริคเตอร์ ...

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัยฉบับที่ 3 เรื่องแผ่นดินไหวบริเวณประเทศพม่า ระบุว่าจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อเวลา 20.55 น. วันที่ 24 มี.ค. เวลา มีศูนย์กลางอยู่บริเวณประเทศพม่า ที่ละติจูด 20.59 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.84 องศาตะวันออก ความลึก  10  กิโลเมตร ขนาด 6.7 ริคเตอร์ ห่างจากทางทิศเหนือ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 30 กิโลเมตร เบื้องต้นมีความเสียหายในหลายจังหวัดของภาคเหนือ และรู้สึกสั่นไหวในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และอาคารสูงหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร

ต่อมา ณ เวลา 02.15 น. วันที่ 25 มี.ค. มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวตามมา (after- shock) จํานวน 40 ครั้ง ขนาดตั้งแต่ 3.0-6.2 ริคเตอร์

เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันเดียวกัน นายต่อศักดิ์ วานิชขจร อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์ รายการเช้าวันใหม่ ถึงความคืบหน้าแผ่นดินไหวที่พม่าว่า มีอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้ง รุนแรงสุดประมาณ 5 ริคเตอร์ แต่ไม่รุนแรงเท่าครั้งแรก คิดว่าน่าจะสงบลง จึงให้อพยพคนกลับ แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังเฝ้าระวังอยู่เพราะมีการไหวเล็กๆ

นายต่อศักดิ์ กล่าวอีกว่า แผ่นดินไหวขนาด 6. 7 ริคเตอร์จุดที่ไหวคราวนี้อยู่ใกล้ จ.เชียงรายอย่างมาก ห่างไปประมาณ 56 กิโลเมตร ใกล้ขนาดนี้ถือว่า มีผลกระทบต่อไทยค่อนข้างมาก เพราะรอยเลื่อนของไทยควรอยู่ที่ประมาณ 5-6 ริคเตอร์ ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุด ส่วนจะเกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่ญี่ปุ่นหรือไม่นั้น อาจทำให้พลังงานถ่ายเทไปยังแผ่นเปลือกโลกเล็กๆ ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวญี่ปุ่นบ้าง

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ต้องทำช่วงเกิดแผ่นดินไหว หากอยู่ในอาคารต่ำ 2-3 ชั้น ให้วิ่งออกมาให้ทัน แต่ถ้าเป็นอาคารสูง ควรหาที่หลบในที่ปลอดภัยระหว่างที่ไหว อย่าวิ่งออกมา เพราะไม่ทันแน่นอน ลิฟต์ใช้ไม่ได้เด็ดขาด หรือ วิ่งบันไดหนีไฟไม่ทันแน่นอน จึงต้องหลบในที่ปลอดภัย เช่น โต๊ะที่แข็งแรง ที่สำคัญต้องมีสติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้