ข่าว
100 year

กฟผ.ยันแผ่นดินไหวพม่าไม่กระทบเขื่อนในไทย

ไทยรัฐออนไลน์24 มี.ค. 2554 22:21 น.
SHARE

กฟผ. ยืนยัน แผ่นดินไหวพม่าไม่กระทบเขื่อนในประเทศไทย ระบุติดตั้งระบบตรวจวัด หากพบความผิดปกติ สามารถแจ้งเตือนประชาชนได้ทันที ผู้ว่ากาญจนบุรี ชี้เขื่อนมีความแข็งแรง ไม่มีแรงกระทำมาถึงตัวเขื่อน......

วันที่ 24 มี.ค. จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศพม่า ขนาด 6.7 ริคเตอร์  เมื่อเวลา 21.30 น. ที่ผ่านมา นายวีรชัย ไชยสระแก้ว ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโยธา ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทางเหนือ 56 กิโลเมตร ซึ่งสามารถรู้สึกความสั่นไหวได้ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน และตึกสูงใน กทม. ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวที่ติดตั้งทุกเขื่อน ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีแรงกระทำมาถึงตัวเขื่อนเนื่องจากอยู่ไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ประมาณ 725 กิโลเมตร ห่างจากเขื่อนภูมิพลประมาณ 428 กิโลเมตร และห่างจากเขื่อนสิริกิตติ์ประมาณ 352 กิโลเมตร จึงขอให้วางใจว่า ทุกเขื่อนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่าง สำหรับประชาชนที่ห่วงความปลอดภัยของเขื่อนศรีนครินทร์ หากต้องการเห็นสภาพเขื่อนศรีนครินทร์ในปัจจุบัน สามารถเข้าชมจากกล้อง CCTV ได้ที่ http://cctvsnr.egat.com

ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษา โยธา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเขื่อนทุกเขื่อนของ กฟผ. ได้มีการดำเนินการในตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนอยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยได้นำเอาระบบตรวจวัดข้อมูลแบบอัตโนมัติมาติดตั้งใช้งานที่เขื่อน โดยเป็นระบบตรวจวัดข้อมูลที่ครอบคลุมข้อมูลด้านพฤติกรรมเขื่อน ข้อมูลอุตุ-อุทกวิทยา และข้อมูลแผ่นดินไหว ระบบนี้ จะสามารถประมวลผลข้อมูลเบื้องต้น แสดงผลเป็นรูปกราฟ และหากมีข้อมูลที่ผิดปกติ ก็สามารถแจ้งเตือนให้ตรวจสอบได้ทันที นับเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ ด้านการสื่อสารข้อมูลมาประยุกต์ใช้อย่างได้ผล เพื่อจะช่วยให้งานด้านความปลอดภัย สำหรับเขื่อนต่างๆของ กฟผ. มีประสิทธิภาพ ทัดเทียมมาตรฐานสากล และมีการดำเนินการตรวจสอบ และบำรุงรักษาเพื่อความปลอดภัยของเขื่อนอย่างมีระบบและต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจได้ว่า เขื่อนทุกเขื่อนของ กฟผ. จะมีความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งาน และมีความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ท้ายน้ำของเขื่อน

ด้าน นายณฐพลษ์ วิเชียรเพริศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตนได้ประสานงานไปยังเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์ เพื่อสอบถามเรื่องความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อน ได้ทราบว่าเขื่อนทั้งสองแห่งได้ทำการตรวจสอบข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวที่ติดตั้งทุกเขื่อน ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีแรงกระทำมาถึงตัวเขื่อนเนื่องจากอยู่ไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี กล่าวต่อว่า จากรายงานการตรวจสอบทราบว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ ประมาณ 725 กิโลเมตร ซึ่งมีระยะทางไกลมากและสถานะของดินไม่ใช่ดินอ่อน จึงไม่เกิดผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนแต่อย่างใด และสามารถยืนยันได้ว่าเขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรี ทั้ง 4 แห่ง คือ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขื่อนท่าทุ่งนา และเขื่อนแม่กลอง ไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นไหวในครั้งนี้ จึงสามารถยืนยันได้ว่าเขื่อนทุกเขื่อนมีความแข็งแรงปลอดภัย ทั้งนี้ตนได้ประสานไปยังนายอำเภอทุกอำเภอทราบว่า ทั้ง 13 อำเภอในพื้นที่กาญจนบุรีไม่มีผลกระทบจากแผ่นไหวแต่อย่างใดทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้